Những sắc thái mới của Tết ngày nay
Thứ tư, 27 Tháng 1 2016 15:05

Quan niệm về Tết Nguyên đán ngày nay có nhiều sắc thái mới so với Tết ngày xưa. Từ việc ăn Tết, chơi Tết cũng có những thay đổi cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh hiện tại. Cả người già lẫn trẻ đều có những suy nghĩ khác so với Tết xưa.
Người xưa có những câu ca rất hay về Tết: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu tràng pháo, bánh chưng xanh”. Nếu như trước đây, dù ở nông thôn hay thành thị, nhà nào cũng chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh chưng vào ngày 29, 30 Tết, thì nay do công việc bận rộn nên số hộ tự nấu giảm dần mà chuyển sang đặt mua bánh… Nhân bánh chưng bây giờ cũng không nhiều mỡ như trước, và số lượng bánh cũng ít hơn. Nếu như trước đây, bà con gói bánh chưng để ăn dần trong cả tháng thì nay chỉ gói ít đủ ăn trong mấy ngày Tết và để thắp hương tổ tiên.
alt
Không khí đón Xuân.
Ngày nay, việc ăn Tết thiên về chất lượng hơn, thích ăn ngon chứ không coi trọng số lượng như trước. Nhiều hộ dân ở nông thôn, mỗi năm thường nuôi một con lợn sạch (lợn nuôi theo kiểu dân dã, chỉ ăn cám gạo, rau xanh mà không cho ăn cám tăng trọng) để dành đến Tết mổ. Mỗi con lợn như vậy thường nuôi khoảng 6-8 tháng nhưng chỉ được khoảng 45 – 50 kg, càng còi cọc thịt càng chắc, thơm ngon, lòng se điếu. Bà Lân (55 tuổi) ở Ba Vì cho biết: “Năm nào gia đình tôi cũng nuôi một con lợn cọc, ngày 29 Tết con cháu về mổ lợn, sau đó cho mỗi người con một đùi lợn (khoảng hơn 10kg) để ăn Tết. Tôi có một cô con gái lấy chồng ở Hà Nội, cho con thịt lợn sạch còn quý hơn cho tiền, vì vừa đảm bảo chất lượng vừa an toàn, sạch sẽ”. Hiện nay, người dân thành phố có xu hướng nhờ bà con họ hàng ở quê nuôi hộ lợn sạch hoặc nhờ người quen đặt mua lợn có nguồn gốc và không nuôi tăng trọng. Anh Nghĩa ở quận Ba Đình (Hà Nội) tâm sự: “Bây giờ mua lợn ở ngoài chợ không yên tâm về an toàn thực phẩm nên tôi nhờ bạn bè xem ở quê có hộ nào nuôi lợn sạch đặt mua khoảng 15-20kg ăn Tết. Dù giá có đắt hơn cũng chấp nhận”. Ở nông thôn, dịch vụ mổ lợn thuê cũng phát triển theo nhu cầu của người dân, hầu như làng nào cũng có một vài thợ mổ lợn thuê. Một số người bận đi buôn bán hoặc công tác thường thuê thợ mổ lợn, với giá khoảng 200 – 250 nghìn đồng/con. Về các món ăn trong ngày Tết cũng có nhiều thay đổi. Đối với những gia đình có điều kiện, trên mâm cỗ ngày Tết, ngoài các món truyền thống như thịt lợn, gà còn có thêm các món khác như thịt dê, đà điểu hoặc thịt nhím…
alt
Gói bánh chưng ngày Tết.

Việc chơi ngày Tết cũng có những sắc thái mới, bên cạnh quan niệm Tết dành cho gia đình sum họp còn có những vợ chồng trẻ coi dịp Tết là để nghỉ ngơi và đi du lịch. Họ tranh thủ dịp nghỉ lễ dài ngày để đưa cả gia đình đi tham quan ở trong nước hoặc nước ngoài. Xu hướng này đang có chiều hướng gia tăng ở thành phố, với cách nghĩ phóng khoáng hơn. Tuy nhiên, phần lớn các bạn trẻ vẫn háo hức được nghỉ Tết để về quê gặp mặt gia đình, bạn bè. Nhờ đời sống kinh tế được cải thiện nên nhiều người coi trọng việc chơi Tết hơn trước. Song, việc chơi Tết cũng có mặt tích cực và tiêu cực. Trong khi, nhiều người dành thời gian đi chúc Tết gia đình nội ngoại, bạn bè, hàng xóm, tham gia các trò chơi tại đình làng, nhà văn hóa, thì còn không ít các bạn trẻ lại vùi đầu vào những quán game online hay cả ngày sống trên thế giới ảo. Thậm chí có những người coi Tết là dịp làm ăn của mình bên các chiếu bạc, xóc đĩa, có những gia đình tan nát, mất Tết vì chồng chơi bài bạc… Bên cạnh việc duy trì hội làng dịp đầu Xuân thì còn có những người lợi dụng lễ hội để biến các trò chơi dân gian thành nơi kiếm tiền, mất đi nét đẹp văn hóa ngày Tết.
alt
Không khí đón Xuân.
Trong Tết xưa có câu “Già được bát canh ngon, trẻ con được manh áo mới”. Ngày nay, không còn thiếu thốn như trước nhưng các người già lại không dám ăn nhiều vì sợ béo, sợ bệnh tật, còn trẻ con vẫn háo hức mong đến ngày Tết để được mua áo mới, được mừng tuổi… Có lẽ chỉ những người mẹ, người vợ là “sợ” Tết, vì ngày Tết mệt mỏi hơn là được nghỉ ngơi. Nào là lo có tiền để chi tiêu trong dịp Tết, lo nấu nướng, sắp cỗ cả đêm lẫn ngày. Một phụ nữ than phiền: “Mình là dâu cả trong gia đình nên cái gì cũng phải làm. Suốt từ 29 Tết đến mùng 3 Tết hầu như không được nghỉ ngơi, lo sắp cỗ tất niên mời tất cả anh em đến ăn uống, rồi dọn dẹp, đêm 30 lại làm mâm cỗ cúng Giao thừa, rồi ngày mùng 1, 2 Tết, và ngày mùng 3 Tết lại làm cỗ lễ tạ tổ tiên, mời anh em đến ăn uống…

Nguyễn Văn

 



 
 




Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2041
mod_vvisit_counterHôm qua11878
mod_vvisit_counterTuần này35109
mod_vvisit_counterTuần trước80213
mod_vvisit_counterTháng này229350
mod_vvisit_counterTháng trước288935
mod_vvisit_counterTất cả26065184