Rượu bẩn và cuộc xâm thực toàn diện
Thứ năm, 06 Tháng 4 2017 09:56
Gần đây, liên tiếp có những ca tử vong vì ngộ độc do uống phải rượu rởm, rượu trôi nổi không rõ thành phần, nguồn gốc đã làm rúng động dư luận.
Thứ rượu bẩn này đã xâm thực thị trường trên diện rộng từ thành thị đến nông thôn, miền núi đến miền xuôi. Đa phần loại rượu này không được những cơ sở sản xuất chiết xuất theo đúng phương pháp, mà dùng các hóa chất độc hại pha chế cùng hương liệu cho giống rượu rồi bán ra thị trường nhằm kiếm lời cao. Nếu không có biện pháp siết quản chặt chẽ những loại rượu “độc” này, hậu quả sẽ hủy hoại giống nòi trong một ngày không xa!
Vàng thau lẫn lộn
Nếu ai đó nói rằng, rượu rởm, rượu không ghi rõ xuất xứ, thành phần theo đúng quy định được bày bán các cửa hàng, quán nhậu “nhiều như nước mùa mưa” cũng không phải ngoa ngôn. Điều đáng nói là số đông mọi người chấp nhận nghịch lý ấy một cách hiển nhiên, như thể vị trí xứng đáng của thứ “rượu giết người” đó là ở ngay trên kệ bán hàng. Lẽ dĩ nhiên, không ai dám chắc rượu đó không chứa cồn công nghiệp (methanol), vì đa phần nguồn rượu này chẳng mảy may chịu sự kiểm định của một cơ quan chức năng nào. Cứ như vậy, rượu giả, rượu pha cồn công nghiệp, rượu rởm cứ ngang nhiên tiến thẳng vào các cửa hàng, lên bàn nhậu, len lỏi vào các gia đình mà người dân không hay biết.
alt
Bệnh nhân ngộ độc rượu chứa methanol cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
Chỉ cần người tiêu dùng bỏ ra 15-20 nghìn đồng đã có thể mua được cả lít rượu trắng, rượu gạo (rượu quê). Những loại rượu ngâm động, thực vật cũng vô cùng đa dạng và được bày bán khắp nơi. Chỉ cần dạo quanh vài cửa hàng tạp hóa, hay quán ăn, quán nhậu vỉa hè ngay lập tức khách hàng sẽ như lạc giữa “mê cung” các loại rượu ngâm. Người ít tiền thường lựa chọn những thứ rượu ngâm bình dân như: rượu nếp cẩm, nếp cái, rượu táo mèo, mơ, chuối hột, ba kích… Cánh nhà giàu có thể chơi ngông bằng cách chi hàng chục triệu để ‘tậu” những hũ rượu ngâm đắt tiền và khó tìm như rắn, rết, tắc kè, đông trùng hạ thảo, đôi chân gấu, bào thai hổ.… kèm theo những quảng cáo có cánh như: “cường dương, tráng cốt, tăng bản lĩnh đàn ông…”. Tuy nhiên, đa số các loại rượu ngâm này đều không có nhãn mác, nguồn gốc, hãn hữu có loại được dán nhãn mác, nhưng địa chỉ cũng không rõ ràng. Đương nhiên là không hề có bất cứ quy chuẩn, công thức, liều lượng nào cho nguyên liệu ngâm rượu và thông tin chính xác về mỗi loại rượu này. Tại quán bún phở, hàng ăn vỉa hè, các hũ trắng hay rượu ngâm với đủ chủng loại này cũng hiện hữu trên kệ hoặc được đóng vào chai nhựa, chai thủy tinh nhỏ chừng 250-500ml để sẵn trên từng bàn ăn để tiện phục vụ thực khách.

alt
Methanol là tác nhân gây ra hàng loạt vụ ngộ độc vừa qua.

Mặc dù Bộ Công Thương đã có Thông tư 60/2014/TT-BCT quy định, rượu là một trong những mặt hàng thuộc diện hạn chế kinh doanh nên các cửa hàng, tiệm ăn uống có bán rượu buộc phải đăng ký kinh doanh dịch vụ này. Trên thực tế, các quán ăn vỉa hè giấy phép kinh doanh còn không có, thì nói gì đến giấy phép kinh doanh rượu. Thế nên, việc thực hiện quy định những cửa hàng tạp hóa, quán ăn vỉa hè việc phải có giấy phép kinh doanh rượu là điều dường như bất khả thi. Và nhiều người tiêu dùng thì cứ vô tư mua, vô tư uống, hay “bạ đâu uống đấy”, ít khi quan tâm, truy tìm nguồn gốc của nơi sản xuất rượu, thành phần ra sao, có được kiểm định và cho lưu hành hay không?
Rượu truyền thống không có tội
Những vụ chết người vì ngộ độc rượu bẩn tăng đột biến thời gian qua khiến không ít người hoang mang. Sau vụ 7 người ở Lai Châu phải đi cấp cứu thì ngay giữa Thủ đô Hà Nội, 9 sinh viên cũng suýt mất mạng vì rượu độc. Từ 26/2 đến 14/3, Hà Nội ghi nhận 25 bệnh nhân ngộ độc rượu methanol, 19 người đã xuất viện, 3 người tử vong. Vậy là bao tiếng oan đổ lên đầu rượu, rằng rượu là nguyên nhân chính khiến các nạn nhân bị ngộ độc, thậm chí tử vong, bất biết đó là rượu gì, rượu từ đâu ra?
alt
Cần tuyên truyền cho người dân uống rượu một cách có văn hóa.

Thực tế, theo thống kê của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, 80% lượng rượu hiện nay trên thị trường không được dán tem thuế. Hậu quả, Nhà nước thất thu một khoản tiền thuế rất lớn. Nguy hiểm hơn, điều này đồng nghĩa với việc 80% lượng rượu được tiêu thụ trong nước không được kiểm soát về mặt chất lượng. Rõ ràng, hệ lụy xã hội nghiêm trọng của việc này không chỉ là những ca ngộ độc methanol cấp tính nghiêm trọng xảy ra liên tục gần đây mà còn để lại những hậu quả lâu dài về giống nòi, trí tuệ và sức khoẻ của người dân Việt Nam.
Chia sẻ tại tọa đàm “Ngộ độc rượu methanol - Thực trạng và Giải pháp” của VBA ngày 23/3, nhiều ý kiến cho rằng, rượu truyền thống, rượu nấu thủ công không hẳn là thủ phạm gây ngộ độc rượu. Nguyên nhân chính là những người sản xuất thiếu đạo đức đã làm rượu giả, rượu pha cồn công nghiệp, gây hại cho người dùng.
alt
Đội Quản lý thị trường số 6 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) tiến hành kiểm tra tại địa chỉ số 32, ngõ 129, phố Thiên Hiền (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) đã phát hiện và thu giữ 50 trên 1 nghìn lít rượu không rõ nguồn gốc.

Có lẽ, đã đến lúc chúng ta cần dành cho rượu và những cơ sở, công ty sản xuất rượu chân chính một cái nhìn thật sự khách quan. Điều quan trọng, người dân cũng phải thay đổi quan niệm về cách uống rượu. Nếu không lạm dụng, không uống tràn lan, biết phân biệt, lựa chọn rượu có xuất xứ và bảo đảm chất lượng sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Đức Hiệp
 



 



 




Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8765
mod_vvisit_counterHôm qua13844
mod_vvisit_counterTuần này78338
mod_vvisit_counterTuần trước95973
mod_vvisit_counterTháng này288028
mod_vvisit_counterTháng trước465255
mod_vvisit_counterTất cả27709815