Triển khai Nghị quyết 19/2018 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh…
Thứ hai, 28 Tháng 5 2018 08:42
Sáng 24/5/2018, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đã tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị quyết 19/2018
của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia
      Tham dự có đại diện các Bộ ngành trung ương, các địa phương, các hiệp hội ngành hàng, viện nghiên cứu, trường học, tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế, cơ quan báo chí…
      Ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương chủ trì Hội nghị.
Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, giải pháp của các Bộ, ngành về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong 4 năm qua; Giới thiệu các nội dung cơ bản, những điểm mới và cách thức triển khai thực hiện Nghị quyết 19/2018/NQ – CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo do Chính phủ ban hành.
alt
      Hội nghị đã nghe báo cáo của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, bài tham luận của ông Trương Hòa Châu - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp và phát biểu góp ý kiến của một số đơn vị, doanh nghiệp. Nhìn chung, các báo cáo tham luận và phát biểu đều tập trung thống nhất với nhận định đã nêu tại Nghị quyết 19/2018 của Chính phủ.  
      Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của nước ta liên tục được cải thiện. Năm 2017, các Bộ, ngành và địa phương đã tích cực và quyết liệt hơn trong thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và đã đạt được những kết quả tích cực. Năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 5 bậc so với năm 2016 ( từ vị trí 60/138 lên vị trí 55/137 nền kinh tế); Môi trường kinh doanh tăng 14 bậc (từ vị trí 82 lên vị trí 68/190 nền kinh tế); đổi mới sáng tạo cải thiện 12 bậc, đạt thứ hạng 47/127 nền kinh tế. Đó là những thứ hạng cao nhất mà Việt Nam đạt được cho đến nay.
       Tuy nhiên, những cải thiện về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh vẫn chưa bền vững và chưa đạt được mục tiêu đề ra, thứ hạng của nhiều chỉ số còn thấp, khá xa so với các nước trong khu vực. Để khắc phục tình trạng trên và đẩy mạnh hơn nữa môi trường kinh doanh và cạnh tranh khu vực cần phải có sự quyết tâm của cả bộ máy nhà nước và hệ thống chính trị vào cuộc. Đòi hỏi các cơ quan nhà nước, các Bộ, ngàn, địa phương phải quán triệt thực hiện cho được các mục tiêu và các tiêu chí chủ yếu để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
 
Kết thúc Hội nghị, đại diện các Hiệp hội, Doanh nghiệp kinh doanh đã cám ơn Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong những năm qua đã đồng hành cùng các doanh nghiệp, có nhiều đóng góp với nhà nước, chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngày một thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh./.
Đỗ Hải
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

  
 

 
Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4833
mod_vvisit_counterHôm qua14629
mod_vvisit_counterTuần này4833
mod_vvisit_counterTuần trước102180
mod_vvisit_counterTháng này276099
mod_vvisit_counterTháng trước405446
mod_vvisit_counterTất cả27232631