Điều tra năng lực sản xuất
Thứ sáu, 16 Tháng 5 2014 16:11
Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương có  Quyết định số 3814/QĐ-BCT ngày 29 tháng 4 năm 2014 về việc điều tra năng lực sản xuất và năng lực mới tăng của một số sản phẩm công nghiệp.
alt
Mục tiêu của việc điều tra lần này nhằm thực hiện Quyết định số 803/QĐ-TTg ngày 28 tháng 6 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình điều tra thống kê quốc gia và Quyết định số 6622/QĐ-BCT ngày 19 tháng 12 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt Chương trình triển khai Đề án đổi mới đồng bộ Hệ thống chỉ tiêu thống kê giai đoạn 2011 – 2015, bao gồm những nội dung cụ thể sau:
- Đánh giá khả năng sản xuất một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu trong cả nước, từng địa phương, các nhà đầu tư và doanh nghiệp.
- Phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách, xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh ngắn hạn và dài hạn của một số sản phẩm công nghiệp.
- Tổng hợp chỉ tiêu “Năng lực sản xuất và năng lực mới tăng của một số sản phẩm công nghiệp” trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành Công nghiệp và Thương mại.
- Xây dựng cơ sở dữ liệu năm gốc cho chỉ tiêu “Năng lực sản xuất và năng lực mới tăng của một số sản phẩm công nghiệp” làm cơ sở so sánh cho các năm tiếp theo.
Đối tượng được điều tra bao gồm các doanh nghiệp hạch toán kinh tế độc lập, các cơ sở kinh tế trực thuộc doanh nghiệp được thành lập và chịu sự điều tiết của Luật Doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất công nghiệp và trực tiếp sản xuất ra các sản phẩm công nghiệp thuộc Danh mục sản phẩm điều tra khi bảo đảm các điều kiện sau:
+ Có địa điểm sản xuất được xác định trên lãnh thổ Việt Nam;
+ Có hoạt động sản xuất công nghiệp;
+ Đang trực tiếp sản xuất ra sản phẩm được quy định trong Danh mục sản phẩm điều tra;
+ Có tên trong Danh sách doanh nghiệp, cơ sở kinh tế trực thuộc doanh nghiệp được điều tra.
Cụ thể, thuộc khu vực DNNN là các  Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 100% vốn nhà nước; Công ty cổ phần; công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có vốn nhà nước chiếm giữ trên 50% vốn điều lệ; Công ty nhà nước. Thuộc khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước có các Công ty cổ phần; công ty TNHH có vốn nhà nước dưới hoặc bằng 50%; Doanh nghiệp tư nhân; Công ty hợp danh; Công ty TNHH tư nhân; Công ty cổ phần không có vốn nhà nước. Cuối cùng là khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, gồm có doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài và doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài.
Cuộc điều tra được thực hiện ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên phạm vi toàn quốc, với các đối tượng điều tra nêu trên có sản xuất các sản phẩm công nghiệp trong Danh mục sản phẩm điều tra.
Các doanh nghiệp có sản xuất những sản phẩm trong Danh mục sản phẩm điều tra sẽ nhận được các Phiếu điều tra, trong đó thể hiện những nội dung điều tra như :
- Thông tin về đơn vị điều tra (Tên doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại, fax; loại hình doanh nghiệp; ngành hoạt động SXKD).
- Chỉ tiêu giá trị đầu tư (Giá trị đầu tư của máy móc, dây chuyền sản xuất hiện có đã đi vào sản xuất đến 31 tháng 12 năm 2012; Giá trị đầu tư mới tăng của máy móc, dây chuyền sản xuất đã đi vào sản xuất trong năm 2013; Dự kiến giá trị đầu tư mới tăng của máy móc, dây chuyền sản xuất đã đi vào sản xuất trong năm 2014).
- Các chỉ tiêu về năng lực sản xuất ( Năng lực sản xuất theo thiết kế của máy móc, dây chuyền sản xuất hiện có đến 31 tháng 12 năm 2012. Năng lực sản xuất theo thiết kế của máy móc, dây chuyền sản xuất  tương ứng với giá trị đầu tư mới tăng thêm trong năm 2013. Năng lực sản xuất theo thiết kế của máy móc, dây chuyền sản xuất  tương ứng với ước giá trị đầu tư mới tăng thêm trong năm 2014.Năng lực sản xuất theo thực tế của máy móc, dây chuyền sản xuất hiện có đến 31 tháng 12 năm 2012. Năng lực sản xuất theo thực tế của máy móc, dây chuyền sản xuất  tương ứng với giá trị đầu tư mới tăng thêm trong năm 2013. Dự kiến năng lực sản xuất theo thực tế của máy móc, dây chuyền sản xuất  tương ứng với ước giá trị đầu tư mới tăng thêm trong năm 2014).
Danh mục sản phẩm điều tra được xác định từ sản phẩm cấp 2 tới sản phẩm cấp 7 theo  mã sản phẩm của Tổng cục thống kê, trong đó có các sản phẩm rượu mạnh, rượu vang (bao gồn rượu vang từ quả tươi, rượu không cồn hoặc cồn thấp, rượu vang nổ, sâmpanh), bia (bao gồm bia đóng chai, bia đóng lon, bia hơi, bia tươi), nước khoáng, nước tinh khiết đóng chai, đồ uống không cồn.
Thời gian triển khai kế hoạch điều tra bắt đầu từ tháng 5/2014. Việc thu thập, xử lý, tổng hợp và công bố số liệu kết quả điều tra sẽ tiến hành trong năm 2015. Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) được Bộ trưởng Bộ Công Thương giao chủ trì và là đầu mối phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện cuộc điều  tra này./.

Xuân Mai

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay14417
mod_vvisit_counterHôm qua19803
mod_vvisit_counterTuần này34220
mod_vvisit_counterTuần trước133137
mod_vvisit_counterTháng này34220
mod_vvisit_counterTháng trước636564
mod_vvisit_counterTất cả32056257
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương