May 10 làm theo lời Bác
Thứ bảy, 24 Tháng 5 2014 09:49
Ngày 8 tháng giêng năm 1959 Công ty May 10, nay là Tổng công ty May 10 (May 10) vinh dự và tự hào được đón Bác Hồ về thăm và ngày mồng 8 tháng Giêng hàng năm đã trở thành ngày truyền thống của cán bộ công nhân lao động (CNLĐ) May 10.
Những lời Bác Hồ dạy đã in sâu trong tâm khảm những thế hệ CNLĐ May 10 hôm nay.
Tổng công ty May 10 May 10 có 17 xí nghiệp thành viên đóng ở 7 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa và Quảng Bình với trên 10.000 lao động, May 10 đã trở thành một trong những doanh nghiệp may mặc lớn nhất của ngành Dệt - May Việt Nam.
Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế đất nước nói chung và ngành Dệt - May nói riêng gặp nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng suy thoái  kinh tế toàn cầu, nhưng Tổng công ty May 10 không những vẫn tồn tại mà còn liên tục đầu tư mở rộng sản xuất để phát triển. Mỗi năm May 10 tăng trưởng bình quân 20%; Thu nhập của người lao động cũng tăng bình quân từ 15 – 20%. Đây là kết quả rất đáng tự hào của May 10 vì đã thực hiện thành công lời dạy của Bác Hồ khi Người về thăm Công ty.
alt
Dây chuyền sản xuất của May 10.
Có được những kết quả như ngày hôm nay là do Ban lãnh đạo May 10 đã quán triệt đến từng CNLĐ tư tưởng Chủ tịch Hồ Chi Minh. Hồ Chủ tịch đã nói: “Dân là gốc của nước, Dân là gốc của cách mạng, do đó Dân cũng là người tham gia xây dựng Đảng”.
“Gốc có vững cây mới bền
Xây lầu thắng lợi trên nền Nhân dân”
*(Trích bài thơ cổ động Hồ Chí Minh toàn tập NXB chính trị Quốc gia Hà Nội, 2000, tập 5, trang 879).
Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tổng Giám, Tổng công ty May 10 tâm sự: “May 10 chúng tôi vận dụng rất thành công tư tưởng Hồ Chí Minh. Đó là coi con người vừa là mục tiêu vừa là động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy phải hướng tới mục tiêu tốt đẹp nhất cho người lao động. Và con người cũng là động lực vì một khi con người tham gia nhiệt tình vào mọi công việc nó sẽ là động lực để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Chúng tôi có khẩu hiệu: “Coi người lao động như bố mẹ để kính trọng và coi người lao động như con cái để chăm sóc” và chúng tôi đã làm được điều này nên người lao động đã phát huy hết tâm sức, trí tuệ của mình để cống hiến cho doanh nghiệp phát triển, chúng tôi rất tự hào về điều đó…”.
Được biết, để đạt được những thành công trên, Ban lãnh đạo May 10 đã thường xuyên giáo dục, tuyên truyền trong cán bộ quản lý của Tổng công ty để mọi người thấm nhuần tinh thần coi con người là mục tiêu và từ đó dành những gì tốt đẹp nhất cho người lao động (cả tinh thần vật chất).
Tổng Giám đốc Tổng công ty Nguyễn Thị Thanh Huyền luôn tâm niệm:  “Một người quản lý giỏi đến đâu cũng không thể bằng 10 người và 10 người không thể giỏi bằng 100 người, 1.000 người...”. Chính vì lẽ đó mà May 10 đặc biệt quan tâm đến người lao động. Thứ nhất là tạo môi trường làm việc thuận lợi nhất, tốt nhất cho người lao động như nơi làm việc thông thoáng, có điều hòa nhiệt độ; Liên tục cải tiến quản lý để đạt hiệu quả cao nhất; Thường xuyên đầu tư đổi mới thiết bị tiên tiến và công nghệ hiện đại ngang tầm thế giới để người lao động bỏ sức ra ít nhất nhưng có năng suất và chất lượng cao nhất. Thứ hai là, phải phát huy sức sáng tạo của người lao động. Thứ 3 là, phải làm cho người lao động yêu nhà máy, yêu công ty mình.
Với những tiêu chí đó, trong thời gian qua May 10 đã gặt hái được nhiều thành công như người lao động đưa ra được nhiều ý tưởng hay, nhiều  sáng kiến, cải tiến được áp dụng vào sản xuất làm lợi đáng kể cho doanh nghiệp và không khí làm việc nơi đây thật sôi động, người người thi đua, ngành ngành thi đua với mục tiêu đạt hiệu quả cao nhất. Người công nhân trực tiếp sản xuất thi đua để làm ra một sản phẩm ít thời gian nhất, còn đối với các nhân viên thì nghiên cứu làm sao thời gian hoàn tất một bộ chứng từ, một đơn hàng làm ngắn nhất. Tất cả mọi người đều trăn trở suy nghĩ, làm sao sản xuất ra sản phẩm tốt nhất, đẹp nhất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam và được khách hàng quốc tế chấp nhận.
Kết quả các phong trào thi đua lao động sản xuất những năm qua ở May 10 đã đạt được kết quả rất cao, năng suất lao động năm sau cao hơn năm trước từ 20 -30%. Điều này khẳng định sức sáng tạo của người lao động là rất lớn, chưa được khai thác hết, nếu biết phát huy sức sáng tạo này thì doanh nghiệp sẽ không những không phải bỏ tiền ra đầu tư mà vẫn có doanh thu, lợi nhuận cao, đời sống người lao động cũng được cải thiện rõ rệt.
Để phát huy được sức sáng tạo của người lao động, hàng năm May 10 còn tổ chức Ngày hội ý tưởng để mọi người có cơ hội phát huy năng lực, sáng tạo của mình; Tổ chức các lớp đào tạo, quản lý cho CNLĐ để tìm những nhân tố mới, bồi dưỡng để đào tạo trở thành, cán bộ quản lý, cán bộ đạo trong tương lai.
Bên cạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, May 10 còn khuyến khích CNLĐ học ngoại ngữ, tổ chức các buổi nói chuyện về tình hình thời sự trong nước và quốc tế để CNLĐ được nâng cao trình độ của mình đáp ứng với yêu cầu hội nhập quốc tế. Hàng năm Tổng công ty còn tổ chức bình bầu chiến sỹ thi đua các cấp và chọn ra những người lao động xuất sắc nhất để vinh danh. Phong trào văn hóa, văn nghệ được lãnh đạo May 10 rất quan tâm. May 10 cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Bác Hồ về nhân vật lịch sử, viết cảm tưởng khi có sự kiện của May 10 hoặc đất nước.
Thông qua các cuộc thi, nhiều công nhân lao động đã đoạt giải cao và được Tổng công ty thưởng một chuyến đi tham quan danh lam thắng cảnh trong nước hoặc nước ngoài. Đây là hình thức khích lệ tinh thần sáng tạo, tinh thần thi đua của người lao động. Thông qua những hình thức thi đua này, người lãnh đạo đã nắm bắt được trình độ của người lao động, biết được số người lao động biết tiếng anh và giỏi tiếng anh, số lượng công nhân từ chỗ biết làm một bộ phận đến biết làm nhiều bộ phận... từ đó có kế hoạch sắp xếp lại tổ chức sản xuất cho phù hợp... Điều đáng nói là các tiêu chí thi đua xét khen thưởng ở May 10 đều lượng hóa được, và trước khi làm được công khai, vì thế mà người lao động rất phấn khởi.
Thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn của Đảng và Nhà nước, tạo việc làm cho lao động nông thôn và kinh tế nông thôn phát triển đồng đều, giảm áp lực đối với thành phố lớn, tạo điều kiện cho người nông dân li nông mà không li hương, May 10 đã đưa nhà máy về các địa phương. Đến nay toàn hệ thống May 10 đã có 17 xí nghiệp thành viên đóng tại 7 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc từ Quảng Bình trở ra.
Khi nhà máy về nông thôn không những tăng thu ngân sách cho địa phương mà người nông dân còn trở thành người công nhân, được nâng cao trình độ, được làm chủ nhà máy, văn hóa dòng tộc, làng xóm được bảo tồn. Tình trạng người công nhân đi làm ăn xa quê không mua được vé tàu, xe về nhà ăn Tết không còn nữa.
Khi coi người lao động là gốc thì May 10 đã thực hiện tốt công tác dân chủ, thông báo công khai số điện thoại của Giám đốc, Tổng Giám đốc để người lao động có thể trao đổi trực tiếp với lãnh đạo cấp cao hơn về vấn đề mà ở cấp dưới chưa giải quyết được. Đa số những ý kiến của người lao động đều được lãnh đạo nghiêm túc lắng nghe và đánh giá cao, bởi hầu hết những ý kiến đề suất của người lao động rất cụ thể và có giải pháp rõ ràng và Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Huyền rất tâm đắc khi trao đổi với chúng tôi và coi đây là vốn quí, đó chính là dân là gốc.
Chúng ta hay nghe ý kiến của chị Mai Hải Vân, Giám đốc Khu sơ mi: “Chúng tôi  rất biết ơn sự chỉ đạo chặt chẽ và tạo điều kiện của Ban lãnh đạo May 10, mỗi khi Xí nghiệp gặp khó khăn hay cần đề xuất một việc gì phục vụ cho sản xuất đều được Tổng Giám đốc giải quyết kịp thời. Nếu Lãnh đạo đi công tác, chúng tôi có thể nhắn tin, gọi điện thoại hoặc báo cáo qua email. Cách giải quyết công việc như thế này người lao động cảm thấy rất dân chủ và thoải mái. Ở May 10, chúng tôi còn được lãnh đạo trao quyền hầu hết cho cấp dưới. Xí nghiệp được chủ động hoàn toàn trong sản xuất, chỉ việc gì lớn không giải quyết được mới báo cáo cấp trên. Tổng Giám đốc luôn nhắc nhở chúng tôi phải tôn trọng người lao động và tôn trọng nhau. Người lao động có sai sót thì nhắc nhở góp ý, phải thực hiện dân chủ, công bằng và công khai để mọi người tâm phục khẩu phục...”.
alt
Giám đốc Khu Sơ mi Mai Hải Vân và công nhân Nguyễn Thị Kim Yến.
Chị Vân được trưởng thành từ công nhân, được đào tạo tại trường của May 10, nay gọi là Trường Cao đẳng nghề Long Biên. Với tác phong nhanh nhen, hoạt bát, đi sát cơ sở, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc trong sản xuất, phân công nhịp nhàng cho các bộ phận sản xuất, chuẩn bị sản xuất nên Khu Sơ mi luôn hoàn thành vượt mức kế hoach cấp trên giao, được khách hàng tin tưởng, thu nhập của người lao động ở đây luôn ổn định và đạt mức cao, bình quân trên 6 triệu đồng/ người / tháng, số công nhân đạt 7 triệu , 8 triệu đồng một tháng khá nhiều, có người đạt 9 triệu 10 triệu đồng một tháng.
Chị Nguyễn Thị Kim Yến công nhân bậc 2 Xí nghiệp May 2 khu sơ mi, tiêu biểu cho những người lao động có thu nhập cao. Mỗi tháng chị thường đạt lương bình quânt 7 triệu đồng, chị là một công nhân liên tục đạt lao động giỏi. Yến tâm sự: “Em rất hài lòng và tự hào được làm việc tại May 10 vì môi trường làm việc rất tốt, mọi người yêu thương nhau, người lao động được tôn trọng, được phát huy sáng tạo, được bàn bạc dân chủ. Em chỉ có một ước mơ là mong Tổng công ty ký được nhiều hợp đồng để chúng em có việc làm ổn định và thu nhập cao.”
alt
Trưởng ca Nguyễn Việt Khánh phụ trách kỹ thuật Khu Sơ mi kiểm tra sản phẩm veston.
Khi  đến thăm khu sản xuất vetston tôi thật sự ngỡ ngàng trước hệ thống thiết bị, công nghệ rất hiện đại của thế giới đều có mặt tại đây. Theo anh Nguyễn Việt Khánh, trưởng ca, phụ trách kỹ thuật của khu vetston cho biêt: công nghệ may vetston xuất khẩu hiện nay của May 10 phát triển bậc nhất ở Việt Nam. Với hai khách hàng lớn là Nhật Bản và châu Âu, mỗi tháng May 10 xuất khẩu khoảng 35.000 bộ vetston, trong đó xuất sang châu Âu là là 20.000 bộ và Nhật Bản là 15.000 bộ, tỷ lệ xuất FOB chiếm khoảng 35 - 40%. Năm nay sản lượng tăng so với năm ngoái khoảng 15%.
Anh Khánh tâm sự: “Tôi về đây làm việc được 10 năm rồi, chúng tôi  rất biết ơn những người đi trước đã truyền những kinh nghiệm và dạy bảo cho mình mới có ngày hôm nay. Ở May 10 cạnh tranh bằng thiết bị hiện đại, năng suất cao, chất lượng tốt, giảm chi phí sản xuất nên rất bền vững và khách hàng rất hài lòng về chất lượng sản phẩm cũng như tiến độ giao hàng của May 10.”.
alt
Dây chuyền sản xuất may sơ mi của May 10.
Chị Đinh Thị Loan Trưởng ca sản xuất khu vetston giới thiệu với tôi một nữ công nhân tiêu biểu đó là chị Tạ Thị Quỳnh, Tổ quần, Xí nghiệp May Vetston. Quỳnh quê Hải Dương, gắn bó với May 10 đã chục năm nay, chị là một trong 100 công nhân có thành tích xuất sắc và đã được đi báo công tại Lăng Bác, chị tâm sự: “ Em rất vui được làm việc ở May 10. Trong quá trình làm việc ở đây em thấy Tổng công ty luôn phát triển. Lãnh đạo ở đây rất quan tâm đến người lao động như môi trường và điều kiện làm việc ở đây rất tốt, máy móc thiết bị luôn được đầu tư mới, đời sống của người lao động được nâng cao hơn. Ngoài ra, người lao động còn được Tổng công ty hỗ trợ cơm trưa nên chúng em rất phấn khởi...   
Nhìn những gương mặt rang rỡ của những người lao động May 10 hôm nay, chúng tôi hiểu rằng họ rất yêu nhà máy mình, bởi ở đây có môi trường làm việc thật tuyệt vời, được thỏa sức phát huy sức sáng tạo để không ngừng cải thiện đời sống, được tôn trọng và tôn vinh.

Hoàng Lan

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay14037
mod_vvisit_counterHôm qua19803
mod_vvisit_counterTuần này33840
mod_vvisit_counterTuần trước133137
mod_vvisit_counterTháng này33840
mod_vvisit_counterTháng trước636564
mod_vvisit_counterTất cả32055877
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương