Nhà báo “Đa di năng”
Chủ nhật, 01 Tháng 6 2014 15:58
Mặc dù đã lên xe đi được một quảng đường khá xa, nhưng hình ảnh cư xử và những lời nói nặng nề của một doanh nhân trí thức vẫn đeo bám tôi về đến Tòa soạn và nhiều ngày sau đó.
Chuyện sẽ chẳng có gì, nếu chúng tôi làm việc sằng phẳng theo tư cách pháp nhân giữa “Doanh nhân và Nhà báo” nhưng đặc thù công việc của một Tòa soạn hoạch toán độc lập đã dẫn đến những tình huống dở khóc dở cười, thậm chí bị xúc phạm nhân cách khi tác nghiệp. Những tình huống trớ trêu này chỉ có Nhà báo Đa di năng như chúng tôi mới thấm thía.
Công việc của đa số báo và tạp chí độc lập thường được khoán cho phóng viên như: Viết bài, chụp ảnh, kêu gọi quảng cáo, bán báo, theo dõi thiết kế, phát hành… Phóng viên phải hoàn thành các định mức mà toà soạn quy định thì mới được hưởng phần lương và thu nhập của mình. Những áp lực công việc được giao làm cho phóng viên trở thành những người “Đa di năng”, phóng viên hầu như không thể viết, đề cập đến các bài viết ảnh hưởng đến ngành, đến doanh nghiệp mà ngược lại các bài viết của phóng viên thường được doanh nghiệp kiểm tra lại trước khi đăng. Trong cuộc sống hằng ngày phóng viên luôn sẵn sàng có mặt mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm nếu doanh nghiệp cần, nói chung ở vị trí này phóng viên phải được lòng doanh nghiệp thì may ra mới hoàn thành nhiệm vụ.
alt
Nhà báo Nguyễn Bá Quỳnh (áo trắng) đang tác nghiệp cùng các Phóng viên VOV tại Nhà máy Bia APB Hà Nội. Ảnh: Trần Hùng.
Những vấn đề “Cơm, áo, gạo, tiền” đè nặng lên vai phóng viên nên trong quá trình làm việc, phóng viên đã vô tình đánh mất chính mình, mất quyền lực của Nhà báo. Vì vậy, đạo đức nghề báo ngày càng mâu thuẫn và bế tắc trong chính nội tâm của họ.
Tôi còn nhớ cách đây 3 năm, sau nhiều lần gọi điện tôi đã hẹn được lịch gặp vị giám đốc doanh nghiệp ở Phủ Lý (Hà Nam), ngay hôm sau tôi có mặt tại văn phòng đơn vị này, vị giám đốc này sau khi cho nhân viên pha trà thì bỏ đi đâu không hay, đến gần 12 giờ trưa thì thấy có một đồng chí trưởng phòng xuống chuyển lời của giám đốc là đổi lịch làm việc với tôi đến chiều. Sau buổi chiều chờ đợi tôi gặp lại vị giám đốc và vị này thông cảm hẹn sáng mai gặp lại, hôm sau giám đốc này bảo sẽ bố trí phòng nghỉ rồi hôm sau làm việc vì lý do bận việc, tôi đề nghị xin 5 phút để phỏng vấn thì vị giám đốc này trở mặt và nói thẳng là không có nhu cầu với báo chí, tôi đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì đây là doanh nghiệp của ngành.
Trong những lần kêu gọi quảng cáo tôi đã không ít lần bị các doanh nhân nặng lời, mặc dù nhân cách bị tổn thương nhưng tôi chỉ biết ngậm ngùi, vì nếu không “dĩ hòa vi quý” thì danh “Nhà báo đa di năng” khó bề tồn tại. Đó là những công việc vốn vẫn khó khăn và nan giải đối với các phóng viên thời nay.

Nguyễn Bá Quỳnh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay22841
mod_vvisit_counterHôm qua24811
mod_vvisit_counterTuần này97585
mod_vvisit_counterTuần trước197921
mod_vvisit_counterTháng này295506
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46413340
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương