Tạp chí Đồ uống Việt Nam tặng quà các gia đình chính sách
Thứ tư, 16 Tháng 7 2014 16:41
Hàng năm, cứ vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, Tạp chí Đồ uống Việt Nam lại tổ chức đoàn cán bộ, phóng viên đi làm công tác từ thiện xã hội, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa…
Mới đây, lãnh đạo, phóng viên Tạp chí đã tới thăm và tặng quà cho 10 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn phường Phạm Đình Hổ (Hai Bà Trưng - Hà Nội).
Chuyện những người hy sinh thầm lặng…
Đoàn công tác từ thiện do Nhà báo Lê Văn Được – Tổng Biên tập, Nhà báo Hoàng Lan – Phó Tổng biên tập dẫn đầu cùng với các cán bộ, phóng viên, đại diện cán bộ chính sách phường Phạm Đình Hổ, đại diện chi bộ, MTTQ ở một số khu dân cư trên địa bàn đã tới thăm hỏi, trao quà cho 10 gia đình thuộc đối tượng chính sách, người bị tàn tật, neo đơn, hộ nghèo,… Chị Dư Thị Thư - cán bộ phụ trách công tác chính sách xã hội phường Phạm Đình Hổ nhiệt tình đưa chúng tôi đến từng gia đình, mỗi hộ có những hoàn cảnh khác nhau nhưng đều chung một nỗi khó khăn về kinh tế. Trong số họ có những người không chỉ để một phần xương máu cho tổ quốc mà còn hy sinh thầm lặng trong cuộc sống thường nhật. Câu chuyện của họ thật cảm động, với những kỷ niệm vui buồn không thể lãng quên…  
alt
Nhà báo Lê Văn Được - Tổng biên tập Tạp chí Đồ uống Việt Nam (thứ 2 từ trái sang) tới thăm và trao quà cho gia đình bà Trần Thị Bích Lộc
(thương binh nặng, ở Hòa Mã, HBT, Hà Nội).
Gia đình chúng tôi đến đầu tiên là vợ chồng ông Nguyễn Khắc Mênh (hơn 80 tuổi, ở khu dân cư số 1) có con là liệt sỹ kháng chiến chống Mỹ thật éo le. Ông Mênh cho biết: “Hiện chúng tôi sống chủ yếu nhờ vào tiền tuất của liệt sỹ, không có lương hưu nên hai vợ chồng cũng phải tằn tiện, vo véo cho đủ chi tiêu hàng ngày”. Dù đã hơn bát tuần nhưng ông Mênh vẫn nhớ như in những ngày vào Sa Đéc (Đồng Tháp) thăm con và đồng đội, đây cũng là lần cuối cùng ông gặp con. Ông Mênh bùi ngùi: Con trai tôi vừa mới tốt nghiệp đại học đã lên đường nhập ngũ tham gia quân tình nguyện Việt Nam giúp nước bạn Campuchia chống chế độ diệt chủng Khơme Đỏ. Năm đó, tôi đến thăm đơn vị của các cháu và căn dặn đồng đội của con là mỗi người hãy ghi lại địa chỉ quê quán của nhau, giá như chẳng may… thì báo tin cho gia đình biết.  Thời gian sau, gia đình nhận được giấy báo tử con tôi đã hy sinh… Nhờ đồng đội ghi rõ nơi chôn cất nên mấy năm sau tôi mới chuyển hài cốt cháu về quê… Ở khu phố này, có 18 thanh niên cùng đi bộ đội đợt đấy thì có 16 người hy sinh…”. Trên bàn thờ gia đình ông Mênh hiện có 2 bức ảnh liệt sỹ là người con trai và người anh trai của ông. Anh trai ông là thiếu sinh quân tham gia kháng chiến chống Pháp đã hy sinh thầm lặng, đến nay do mất hết giấy tờ nên không được hưởng chế độ gì.
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ có những người vợ, người mẹ, người con phải hy sinh thầm lặng cuộc sống riêng tư của mình vì độc lập, tự do cho tổ quốc. Cụ Trần Thị Bích Lộc (93 tuổi) ở số 8 Hòa Mã là một trong những người như thế. Năm 1950, chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp khi cụ mới 27 tuổi, một mình ở lại nuôi 5 con ăn học trưởng thành. Thương mẹ, 2 người con gái của cụ là bà Hoàng Kim Quy (71 tuổi) và Hoàng Kim Phượng (68 tuổi) đã ở vậy không lấy chồng để có thời gian chăm sóc mẹ. Bà Quy tâm sự: Thời con gái, tôi có nhiều người theo đuổi, nhưng nghĩ đến mẹ vất vả nên tôi đã từ chối các lời cầu hôn để cùng mẹ chăm lo, nuôi các anh chị em ăn học”. Suốt 9 năm nay, cụ Lộc bị liệt nằm một chỗ, 2 người con gái cụ phải thay nhau bón cháo, tắm rửa, vệ sinh cho mẹ. Có những hôm hơn 1 giờ chiều hai chị em mới ăn trưa, 9 giờ tối mới xong việc nhà. Bà Phượng vẫn thường hát các bài mà thời trẻ mẹ yêu thích như “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, “Vì nhân dân quên mình”,… thế là cụ cũng máy mồm hát theo… Hiện nay, bà Quy và bà Phượng cũng thường xuyên bị đau ốm, lương của mẹ và tiền tuất của bố cũng chỉ đủ trang trải sinh hoạt cho 3 miệng ăn. Bà Quy cho biết: Gia đình nhận được nhiều sự quan tâm của phường, khu dân cư, chi bộ, mặt trận tổ quốc, hội người cao tuổi, hội phụ nữ… vào các dịp lễ tết, ngày 27-7… Việc Tạp chí Đồ uống Việt Nam đến trao quà cho gia đình là nguồn động viên rất lớn để chúng tôi tiếp nối truyền thống noi gương cha, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước…”.
Những cảnh đời, số phận…
Trong chuyến trao quà từ thiện, chúng tôi thật sự cảm thông cho hoàn cảnh của gia đình bà Mão ở phố Hàng Chuối. Ông bà đều là bộ đội, cùng gắn bó với ngành giao thông, rồi nên duyên vợ chồng. Bà Mão là thương binh nặng, phải đi bằng chân giả, vết thương thời kháng chiến chống Mỹ không chỉ khiến bà đau về thể xác, nay hai đứa cháu nội của bà lại mắc bệnh tự kỷ, máu trắng. Chia sẻ về thời con gái, bà Mão nói: Khi đó tôi mới 16 tuổi nhưng khai tăng lên để được tham gia thanh niên xung phong, năm 1965 tôi bị thương mất một chân, còn chân kia bị cứng khớp phải ngồi xe lăn. Sau đó, nhờ rèn luyện tập đi nạng, rồi lắp chân giả tôi đã đi lại được bình thường. Năm 1970, tôi được nhận công tác về công tác tại Bộ Giao thông Vận tải cho đến khi về hưu”. Tuy số phận éo le, có mất mát nhưng bù lại bà có niềm vui bởi các bạn bè, đồng đội, đồng nghiệp giúp đỡ, chia sẻ. Năm 2009, căn nhà cấp bốn bị xuống cấp nặng, gia đình bà được UBND quận, phường, Bộ Giao thông Vận tải, Hội Cựu Thanh niên xung phong… giúp đỡ, hỗ trợ tiền và cố gắng của gia đình đã xây căn nhà khang trang hơn.
Cụ Nguyễn Thị Quý (97 tuổi, ở phố Hàng Chuối) có con trai độc nhất hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, bản thân cụ và chồng đều tham gia kháng chiến chống Pháp. Chồng mất sớm, cụ Quý ở lại một mình xin một người con nuôi cho an ủi tuổi già. Nhưng, người con gái nuôi cũng không bình thường như những người khác. Trong số các gia đình chính sách, ông Trần Mai (92 tuổi, 65 năm tuổi Đảng) là thương hạng 2/4, ông là chiến sỹ đoàn quân Tây Tiến. Mấy năm nay, ông phải nằm một chỗ vì bị ngã và vết thương ở chân tái phát.
alt
Đại diện Tạp chí Đồ uống Việt Nam trao quà cho ông Trần Mại (thương binh nặng, ở phố Hàng Chuối).
Tới thăm các hộ trong danh sách trao quà, chúng tôi mới thấy bên cạnh những cuộc sống sung túc, đủ đầy của các gia đình nơi phố phường vẫn còn có những cảnh đời còn rất khó khăn, số phận éo le. Gia đình cháu Nguyễn Hoàng Đan (ở 79 Lò Đúc) là một ví dụ. Cháu Đan bị tự kỷ nặng, bố mẹ cháu luôn phải lo chạy chữa khắp nơi mà không kết quả. Bố cháu không nghề nghiệp, giờ chỉ phụ mẹ cháu bán xôi ở vỉa hè là nguồn nuôi sống gia đình 5 miệng ăn. Cả gia đình chỉ trông mong vào sự tần tảo của mẹ cháu để nuôi bà nội già.
Gia đình ông Lạc Tích Nhuận (60 tuổi, số 3 Hàn Thuyên) cũng thuộc diện đặc biệt khó khăn. Khi chúng tôi đến, ông Nhuận đang nằm co quắp trên sàn nhà, người gầy chỉ còn da bọc xương. Ông Nhuận không còn khả năng tự chăm sóc mình, hiện sức khỏe của ông rất yếu. Vợ ông đã mất từ lâu, có 2 người con trai thì lại mắc chứng thiểu năng trí tuệ. Con ông đã lớn nhưng cũng không lao động được gì để nuôi bản thân. Cả 3 bố con giờ chỉ sống nhờ vào khoản trợ cấp hoàn cảnh khó khăn từ phường và tình thương của bà con hàng xóm. Gia đình thứ 4 là hộ độc thân Nguyễn Văn Hồng ở 60 Lò Đúc. Gia cảnh của anh Hồng cũng đáng thương, khi chúng tôi đến anh đang nằm trên chiếc giường bé nhỏ của căn nhà hơn 10 m2. Trông anh thật tiều tụy, vẻ mặt u sầu vì căn bệnh ung thư phổi đang hành hạ. Anh Hồng không vợ, không con, nhà có 5 anh em thì 2 người đã mất, 2 người chị em còn lại cũng có hoàn cảnh khó khăn. Hiện anh Hồng không làm được gì, chỉ nằm một chỗ, sống nhờ vào khoản trợ cấp gần 600 nghìn đồng của phường và sự cưu mang của bà con lối phố.
Gia đình bà Hà Thị Tho ở 48 Tăng Bạt Hổ cũng cám cảnh không kém. Bà Tho là vợ liệt sỹ. Tuy đã gần 70, ở cái tuổi lẽ ra phải được hưởng sự an nhàn tuổi già, nhưng bà lại phải là lao động chính nuôi 2 đứa cháu mồ côi mẹ, bố vào trại cai nghiện ma túy. Hàng ngày, bà Tho đi nhặt thêm ve chai để kiếm thêm thu nhập, nuôi các cháu ăn học.

Thanh Chiểu  -  Thanh Ba

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương