Công bố kết quả “Nghiên cứu vị trí, vai trò của ngành Bia trong phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”
Thứ ba, 30 Tháng 9 2014 18:53
Sáng 30-9-2014, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Hiệp hội Bia – Rượu – NGK Việt Nam (VBA) tổ chức công bố kết quả nghiên cứu “Vị trí, vai trò của ngành Bia trong phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”.
Tham dự có ông Đậu Xuân Cảnh – Hàm Vụ phó Vụ Khoa giáo – Văn xã Văn phòng Chính phủ, ông Phan Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA, ông Phan Đăng Tuất – Phó Chủ tịch VBA, ông Dương Đình Giám – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Công nghiệp, đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Y tế, đại diện các doanh nghiệp ngành Bia – Rượu – NGK Việt Nam, các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội.
Báo cáo được Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công nghiệp phối hợp với Công ty Nghiên cứu Chính sách Regioplan (RP) và Ernst & Young (EY) thực hiện. Việc nghiên cứu đánh giá vị trí, vai trò và tác động của ngành Bia đối với kinh tế - xã hội Việt Nam nhằm giúp các cơ quan quản lý, người tiêu dùng và công luận có thêm thông tin về tình hình sản xuất, tiêu dùng mặt hàng bia, đặc biệt là những đóng góp của ngành đối với kinh tế - xã hội.
alt
Nội dung báo cáo đã phản ánh những nét nổi bật của ngành Bia Việt Nam hiện nay; Những đóng góp của ngành Bia đối với kinh tế - xã hội Việt Nam; Tác động của chính sách Nhà nước đến sự phát triển của Ngành. Báo cáo cho biết, ngành Bia Việt Nam đã giải quyết việc làm cho xã hội, với hàng triệu lao động (riêng Bia Sài Gòn khoảng 500 nghìn lao động trực tiếp và gián tiếp); chiếm 2,3% giá trị gia tăng của ngành Công nghiệp, vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng Đông Nam Bộ có nhiều doanh nghiệp sản xuất bia nhất. Hiện nay, các doanh nghiệp có sản lượng bia lớn chiếm tới hơn 90% sản lượng bia trên cả nước như SABECO (trên 1,3 tỷ lít, chiếm 42%), HABECO (trên 637 triệu lít), Heineken (đạt 685 triệu lít), Carlsberg (trên 25 triệu lít), Bia Hương Sen (trên 79 triệu lít)… Phân khúc được chia theo các dòng như cao cấp (chiếm 15-17%), trung cấp (chiếm trên 30%), bình dân (chiếm trên 50%). Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2012, các doanh nghiệp ngành Bia nộp ngân sách chiếm gần 4,5% số thu ngân sách Nhà nước lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đạt gần 20 nghìn tỷ đồng; năm 2013, đạt gần 21 nghìn tỷ đồng. Từ năm 2009 – 2013, doanh thu ngành Bia có tốc độ tăng trưởng bình quân là 19,8%/năm.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe tham luận của ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) về chủ đề “Bia và đóng góp ngân sách nhà nước”, ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA với tham luận “Bia Việt Nam với khu vực và thế giới” và các ý kiến phát biểu của ông Phan Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, ông Phan Đăng Tuất – Phó chủ tịch VBA… Các ý kiến đánh giá, ngành Bia đã đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước: tích cực tham gia công tác từ thiện, giải quyết nhiều lao động, đáp ứng nhu cầu bia cho người dân,  góp phần an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo tại các địa phương. Mức tiêu thụ bia theo đầu người ở Việt Nam vẫn ở mức trung bình thấp so với khu vực và trên thế giới, đạt khoảng 32 lít bia/người/năm, chứ không phải cao như một số thông tin phản ánh trong thời gian qua. Bản thân sản phẩm bia không có hại, nếu sử dụng đúng cách sẽ là sản phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Người tiêu dùng cần uống điều độ, hợp lý, tránh lạm dụng, nên sử dụng một cách có văn hóa…
Bên cạnh đó, ngành Bia cũng chịu nhiều tác động của chính sách liên quan. Nếu thuế TTĐB tăng cao sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trong nước, việc tiêu thụ bia và nộp ngân sách sẽ giảm. Trong khi đó, những yếu tố khác như hàng lậu, hàng giả, nhất là rượu dân tự nấu sẽ có nguy cơ tăng, người tiêu dùng chịu thiệt thòi…
Các đại biểu cũng cho rằng, các chính sách liên quan cần có tính ổn định, cần sát với thực tế, tránh tình trạng đưa ra nhưng không thực hiện được.

Nguyễn Văn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10786
mod_vvisit_counterHôm qua24403
mod_vvisit_counterTuần này139190
mod_vvisit_counterTuần trước185515
mod_vvisit_counterTháng này652597
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45082453
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương