Vì sao lại bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè?
Thứ sáu, 10 Tháng 10 2014 08:24
Cơ quan soạn thảo dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất và kinh doanh bia đã quyết định sẽ bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè, cấm bán bia đối với phụ nữ có thai và cho con bú.
Sau khoảng 1 tháng đưa ra dự thảo gây tranh cãi, Bộ Công Thương vừa quyết định loại bỏ quy định cấm bán bia rượu vỉa hè, cấm bán bia rượu cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú ra khỏi Dự thảo Nghị định về Sản xuất và Kinh doanh bia rượu.

Lý giải điều này, ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công thương rằng việc đưa quy định cấm bán bia vỉa hè là không chuẩn xác. Vì trênvỉa hè tại các phố phường hiện nay không chỉ cấm bán bia, rượu mà còncấm bán nhiều hàng hóa khác. 
Quy định cấm bán bia vỉa hè là không đầy đủ bởi các mặt hàng khác bán trên vỉa hè sẽ tính toán ra sao.

"Trong quy định về quản lý đô thị đã có quy định cấm các hình thức bán hàng trên vỉa hè, trong đó có cấm bán bia rượu. Cái này thuộc về quy định quản lý đô thị của các địa phương, trong đó người ta cũng đã quy định rất rõ rồi. Ban soạn thảo đã quyết định bỏ quy định này ra khỏi dự thảo Nghị định kinh doanh bia tránh sự chồng chéo".

Vì sao lại bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè?
Bộ Công thương chính thức bãi bỏ quy định cấm bán bia tại vỉa hè. 

Ông Dũng cũng cho biết thêm: "Thực ra không hẳn là bỏ đi quy định này, mà chỉ là khi thương nhân kinh doanh bia thì phải tuân thủ các quy định khác của pháp luật, cho nên không đưa vào dự thảo Nghị định này. Nếu đưa vào sẽ không đầy đủ"

Theo đó, quy định cấm bán bia cho bà mẹ mangthai, cho con bú, người có biểu hiện say rượu thành khuyến cáo, cảnhbáo trên sản phẩm, bao bì. Riêng với quy định cấm bán bia cho người dưới18 tuổi vẫn giữ nguyên.

"Một số vấn đề thuộc về quyền cá nhân thì cũng không thể cấm được. Ví dụnhư phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú thì không cấm, nhưng chuyển sangmục khác là yêu cầu các doanh nghiệp phải in cảnh báo trên nhãn, tức làchỉ khuyến cáo. Còn nếu cấm mà người ta mang về nhà uống thì cũng khônglàm gì được. Đây là thuộc quyền cá nhân nên chúng tôi quyết định bỏ đivà chuyển sang mục khác là yêu cầu các doanh nghiệp in cảnh báo chongười sử dụng" - ông Dũng nói.

Theo ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu và nước giải khát Việt Nam (VBA) bỏ quy định trên là hợp lý vì quy định trên không phù hợp và khó thực hiện được. Theo ông Việt, quy định cấm bán bia vỉa hè mặc dù hướng đến xã hội văn minh nhưng cũng cần xem xét vỉa hè nào là phù hợp cấm và nơi nào cần cho phép kinh doanh. Rất nhiều nơi bia vỉa hè có tính truyền thống của cư dân địa phương và cả du khách quốc tế ưa thích tại sao lại cấm?
theo vtccnews

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay13948
mod_vvisit_counterHôm qua21144
mod_vvisit_counterTuần này131570
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này56764
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45252180
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương