Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh: Chất lượng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu
Thứ bảy, 20 Tháng 12 2014 11:20

Trong môi trường cạnh tranh quyết liệt, việc giữ gìn và nâng cao uy tín, thương hiệu luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Để làm tốt điều đó, cần phải đảm bảo và ổn định chất lượng sản phẩm. Đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh - đơn vị chủ lực của Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) luôn quan tâm.

Vào những ngày thời tiết miền Bắc se lạnh, từ nội thành Hà Nội, qua cầu Thăng Long, tới xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội), chúng tôi đã có mặt tại Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh. Toàn bộ khu sản xuất Nhà máy tọa lạc trên một khuôn viên rộng và thoáng, với khung cảnh xanh - sạch - đẹp như một công viên. Bầu không khí ở đây thật trong lành, dễ chịu. Từ cổng Nhà máy, tôi cảm nhận được mùi nấu bia thơm nồng hòa quyện với không khí thiên nhiên tươi mới đầy sức sống. Thời điểm này, Nhà máy đang tất bật vào vụ sản xuất để phục vụ thị trường Tết.

alt

Ông Ngô Quế Lâm - GĐ Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh giới thiệu về hệ thống trang thiết bị của Nhà máy.

Tiếp chúng tôi, Thạc sỹ Ngô Quế Lâm – Giám đốc Nhà máy niềm nở cho biết: “Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh hiện đóng vai trò là đơn vị sản xuất chủ lực của Tổng công ty với công suất 200 triệu lít/năm. Từ ngày thành lập đến nay, sản lượng sản xuất hàng năm của Nhà máy đạt 150-170 triệu lít/năm, chiếm khoảng 25% sản lượng sản xuất của toàn Tổng công ty.
Tuy là đơn vị trực thuộc Công ty mẹ (Tổng Công ty), nhưng Nhà máy đã có sự chủ động, sáng tạo, đổi mới trong công tác quản lý và điều hành sản xuất. Nhà máy duy trì tốt các hệ thống quản lý chất lượng ISO, quản lý môi trường, quản lý an toàn vệ sinh công nghiệp thực phẩm và đặc biệt là Chương trình 5S (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng). Việc thực hiện 5S đã thay đổi tích cực hành vi, hình thành thói quen tốt, tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn cho người lao động; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng của công việc.
Các sản phẩm Bia Hà Nội sản xuất tại Nhà máy luôn đạt chất lượng ổn định, được Tổng công ty trao giải thưởng chất lượng toàn diện. Đây cũng là một trong những yếu tố được Nhà máy đặc biệt quan tâm. Song song với các hoạt động sản xuất, Nhà máy đã tích cực tham gia và đạt được những thành tích cao trong các hoạt động đoàn thể, phong trào thi đua chung của Tổng công ty và thay mặt Tổng công ty tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương.

alt

Hàng năm, Nhà máy đều hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất được giao. Hết 11 tháng năm 2014, Nhà máy đã hoàn thành được 78,65% kế hoạch. Tháng 12/2014, Nhà máy sẽ cung cấp cho thị trường 16 triệu lít để phục vụ Tết Nguyên Đán.
 Từ năm 2009 đến nay, Nhà máy đã xuất xưởng hơn 760 triệu lít bia các loại, góp phần đáng kể về sản lượng và đóng góp ngân sách Nhà nước của Tổng Công ty, tạo hơn 300 việc làm cho người lao động. Trong đó, có 120 lao động tại huyện Mê Linh, chiếm 40 % lao động của Nhà máy, thu nhập của người lao động luôn được cải thiện. Tính đến tháng 10/2014, thu nhập bình quân người lao động của Nhà máy đạt 8 triệu đồng/người/tháng”.

alt

Dây chuyền Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh.

Anh Bùi Thế Cường – chuyên viên Phòng Hành chính đưa tôi đi thăm các khu sản xuất của Nhà máy. Vừa đi vừa trò chuyện, anh cho biết, chất lượng sản phẩm luôn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu được Nhà máy quan tâm.
 Anh Đỗ Phương Ngọc – Tổ trưởng Tổ dây chuyền chiết chai chia sẻ: “Vào mùa sản xuất cao điểm như mùa hè, cuối năm, anh em chúng tôi phải làm việc ba ca liên tục để đảm bảo đủ lượng bia cung cấp cho thị trường. Trong ca làm việc của mình, chúng tôi phải chịu trách nhiệm công việc trước Xưởng, Nhà máy về sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm, duy trì máy móc làm việc ổn định”.

alt

Dây chuyền Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh.

Chia sẻ về những mục tiêu của Nhà máy trong thời gian tới, Giám đốc Ngô Quế Lâm cho biết thêm: “Thực hiện chiến lược phát triển, đáp ứng nhu cầu của thị trường, HABECO đã và đang tiếp tục đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc thiết bị giai đoạn 3, nâng tổng công suất Nhà máy lên 300 triệu lít/năm. Dự kiến, đầu quý I/2015, Nhà máy sẽ đưa hệ thống dây chuyền chiết lon 60.000 lon/giờ đi vào sản xuất thương mại, với hai sản phẩm là Bia lon Hà Nội và Bia lon Trúc Bạch. Năm 2015, Nhà máy sẽ cung ứng cho thị trường khoảng trên 51 triệu lít bia lon. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm, giữ vững và nâng cao uy tín thương hiệu Bia Hà Nội, Nhà máy đang xây dựng hệ thống chỉ số hiệu suất cốt yếu (KPI). Đây là phương pháp đo lường hiệu suất (kết quả công việc) bằng cách thiết lập một hệ thống chỉ số hiệu suất, bao gồm khoảng 100 chỉ số. Trọng tâm của các chỉ số này là đo lường các quá trình và các kết quả cốt yếu nhất. Hướng theo sứ mệnh, tầm nhìn, chiến lược của tổ chức, hệ thống chỉ số này được thiết kế phân tầng từ cấp độ tổ chức đến cấp tổ/nhóm/cá nhân, thể hiện được kết quả hoạt động của tất cả các cấp độ trong tổ chức Nhà máy. Với KPI, chúng tôi sẽ bố trí điều hành sản xuất thật khoa học, linh hoạt, đo được hiệu suất hoạt động của Nhà máy. Từ đó, khai thác tối đa hiệu quả năng lực thiết bị, tiết giảm chi phí sản xuất,…”.
Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, nguồn nhân lực tốt, mong rằng, Nhà máy sẽ luôn phát huy các lợi thế, khắc phục khó khăn, để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao, góp phần nâng cao vị thế thương hiệu HABECO trên thị trường.


Hà Đăng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay15254
mod_vvisit_counterHôm qua19795
mod_vvisit_counterTuần này53479
mod_vvisit_counterTuần trước134645
mod_vvisit_counterTháng này152368
mod_vvisit_counterTháng trước581299
mod_vvisit_counterTất cả30912151
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương