Đầu tư FDI vào lĩnh vực công thương
Thứ tư, 14 Tháng 1 2015 15:34

Năm 2014 là năm mà thu hút đầu tư nước ngoài FDI có nhiều khởi sắc, với sự đánh dấu bằng  những dự án tỷ đô la vào lĩnh vực công nghiệp có công nghệ cao.

Mặc dù tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, tình hình biển đông có thời gian căng thẳng, song các nhà đầu tư nước ngoài vẫn coi Việt Nam là một điểm đến an toàn, nhiều hứa hẹn. Cùng với đó, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam cũng như nhiều chính sách kinh tế khác của Chính phủ có thêm nhiều đổi mới như : Quốc hội thông qua Luật Đầu tư, Luật doanh nghiệp sửa đổi; Chính phủ đã rà soát lại tổng thể hệ thống pháp luật để đồng bộ hóa, tránh xung đột mâu thuẫn và chồng chéo; sẽ công khai minh bạch tất cả lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện, các lĩnh vực bị cấm; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là về các thủ tục với doanh nghiệp, nhà đầu tư như đã rút thời gian làm thủ tục từ 537 giờ trước đây giảm còn 201 giờ/năm và dự kiến đến năm 2015 sẽ giảm xuống còn 171 giờ – tương đương các nước trong Asean; thời gian thông quan hàng hóa cũng đã giảm xuống còn 63 giờ, bảo hiểm xã hội giảm từ 335 giờ xuống 108 giờ và dự kiến năm 2015 chỉ còn 49,5 giờ, thời gian làm thủ tục thành lập doanh nghiệp từ 32 ngày (giai đoạn 2005-2008) nay còn 5 ngày và phấn đấu năm 2015 còn 2-3 ngày.

alt

Định hướng thu hút đầu tư năm 2014 của nước ta cũng tập trung nhằm vào bốn lĩnh vực quan trọng là phát triển kết cấu hạ tầng với mô hình hợp tác công tư PPP đang được xây dựng và hoàn thiện; tiếp theo là lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có chất lượng cao; thứ ba là lĩnh vực  công nghiệp phụ trợ đang gặp nhiều khó khăn nên cần tập trung nghiên cứu giải pháp tháo gỡ ngay và xây dựng cơ chế chính sách mới cho lĩnh vực này. Cuối cùng là lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến với mục tiêu làm gia tăng giá trị cho sản phẩm, bởi Việt Nam có tỷ lệ dân số làm việc trong nông nghiệp rất cao và có lợi thế để phát triển nông nghiệp.
Với những định hướng cụ thể, với những đổi mới trong cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính …nêu trên, cùng nhiều hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư của các ngành, địa phương, kết quả năm 2014 (theo báo cáo của Bộ Công Thương) tổng vốn đầu tư nước ngoài đã thu hút được, bao gồm cấp mới và tăng thêm ước đạt 17,33 tỷ USD, đạt mục tiêu đề ra, với tổng số 1.427 dự án đầu tư vào 18 ngành, lĩnh vực. Trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều nhất sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 689 dự án cấp mới và 375 lượt dự án tăng vốn, với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm 13,155 tỷ USD. Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 308,16 triệu USD.  Một điều đáng ghi nhận là mặc dù tổng vốn thu hút mới và tăng thêm năm 2014 có thấp hơn 2013 (17,33 tỷ USD so với 22,3 tỷ USD), nhưng lượng vốn giải ngân năm 2014 lại tăng hơn, dự kiến sẽ đạt khoảng 12 tỷ USD (năm 2013 là 11,5 tỷ USD).
Năm 2014, trong 50 tỉnh, thành phố có thu hút vốn FDI thì địa phương dẫn đầu những năm trước đây là Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự thay đổi. Năm 2014 Thái Nguyên đã vươn lên trở thành địa phương dẫn đầu về đầu tư nước ngoài với 3,27 tỷ USD vốn đăng ký mới và vốn tăng thêm, chiếm 18,9% tổng vốn đầu tư của cả nước; điều đặc biệt hơn là dự án đầu tư nước ngoài tại tỉnh Thái Nguyên thuộc lĩnh vực công nghệ cao. Thành phố Hồ Chí Minh nhường chỗ cho Thái Nguyên, đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm là 3,01 tỷ USD, chiếm 17,4% tổng vốn đầu tư của cả nước.
Trong số nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp nói chung, cần kế tên một số dự án lớn được cấp phép trong năm 2014 được đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao như sau:
- Dự án Tổ hợp công nghệ cao Sam Sung  Thái Nguyên - giai đoạn 2 nhà đầu tư  Công ty TNHH Sam Sung Electronics Việt Nam  Thái Nguyên - Hàn Quốc, dự  án đầu tư tại KCN Yên Bình I, tỉnh Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư đăng ký 3 tỷ USD;
- Dự án Công ty TNHH điện tử Samsung CE Complex do nhà đầu tư Samsung Asia Pte.Ltd - Singapore đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,4 tỷ USD;
- Dự án Công ty TNHH SamSung Display Bắc Ninh do nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư tại Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư đăng ký 1 tỷ USD;
- Dự án Công ty TNHH khoa học công nghệ Texhong Ngân Hà do nhà đầu tư  Hồng Kông đầu tư tại Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư đăng ký 300 triệu USD.
Trong số những quốc gia có vốn đầu tư vào Việt Nam, lũy kế cho đến nay, Hàn Quốc có 4.063 dự án, với tổng vốn đăng ký 36,710 tỷ USD, trở thành quốc gia đứng đầu, còn Nhật Bản đứng thứ hai với 2.454 dự án và  tổng vốn đăng ký 36,592 tỷ USD.
Cùng với việc đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực mua bán hàng hóa (nhập khẩu và phân phối) cũng được nhiều nhà đầu tư FDI quan tâm.Trong năm 2014, tình hình đầu tư FDI vào lĩnh vực này tương đối ổn định. Trong số 500 lượt hồ sơ dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực mua bán hàng hóa và liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa, có khoảng 300 dự án đăng ký tăng vốn, bổ sung, điều chỉnh mục tiêu đã được cấp phép (chiếm tỷ lệ 60%) và 200 dự án đăng ký thành lập mới. Nhìn chung các dự án xin bổ sung mục tiêu hoạt động mua bán hàng hoá, hướng tới việc tăng cường cung cấp nguyên vật liệu, máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất và bán kèm những sản phẩm do các nhà máy sản xuất tại Việt Nam.
Các nhà đầu tư trong lĩnh vực mua bán hàng hoá rất đa dạng, nhưng đa số là các quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore Hồng Kông và một số quốc gia khác như Italia, Pháp, Đức.... Trong số đó Nhật Bản là quốc gia có số dự án được cấp phép nhiều nhất.
Các dự án doanh nghiệp thương mại thuần tuý tập trung chủ yếu tại các trung tâm kinh tế - tài chính của cả nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương phát triển mạnh các Khu công nghiệp, chế xuất như Bình Dương, Đồng Nai, Long An...Trong đó Thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương có số dự án doanh nghiệp thương mại nước ngoài nhiều nhất cả nước, đứng thứ hai là Hà Nội.
Kết quả đạt được trong lĩnh vực thu hút đầu tư FDI như trên là rất đáng khích lệ, hứa hẹn sẽ tạo ra những điểm nhấn phát triển trong sản xuất hàng hóa có sức cạnh tranh cao, giá trị gia tăng lớn và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động trong thời gian tới./.

Xuân Mai
(Tổng hợp)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay21721
mod_vvisit_counterHôm qua20933
mod_vvisit_counterTuần này64924
mod_vvisit_counterTuần trước138234
mod_vvisit_counterTháng này128352
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45323768
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương