Hiểu biết về hạn sử dụng của thực phẩm
Chủ nhật, 01 Tháng 2 2015 11:47

Ngày 25 tháng 4 năm 2012 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Tại Điều 17 thuộc Chương 6 về Ghi nhãn thực phẩm có quy định việc ghi hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm.
Hạn sử dụng an toàn bắt buộc phải ghi “Hạn sử dụng”, hoặc “Sử dụng đến ngày” đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm tăng cường vi chất và những thực phẩm dễ có khả năng bị hư hỏng do vi sinh vật.
Hạn sử dụng an toàn đối với các thực phẩm khác có thể ghi “Sử dụng tốt nhất trước ngày” phù hợp với loại sản phẩm thực phẩm. Ghi như vậy có nghĩa  nhấn mạnh tới yếu tố chất lượng thực phẩm hơn yếu tố thời hạn, bởi dùng trước thời hạn được ghi trên nhãn thì  chất lượng là tốt nhất, sau thời hạn ghi chất lượng vẫn bảo đảm nhưng có thể hương vị, màu sắc không còn như vốn có, nhất là khi ta đã mở nắp hộp của thực phẩm.

alt

Đối với thực phẩm ghi “Hạn sử dụng” hoặc “Sử dụng đến ngày” thì không được phép bán ra thị trường khi đã quá thời hạn này. Đối với thực phẩm ghi “Sử dụng tốt nhất trước ngày” thì sau thời điểm này thực phẩm vẫn được phép bán trên thị trường nếu nhà sản xuất chứng minh được thực phẩm đó an toàn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải ghi hạn sử dụng rõ ràng theo một trong hai hình thức “Hạn sử dụng”, hoặc “Sử dụng đến ngày”. Chỉ nhà sản xuất thực phẩm mới được kéo dài hạn sử dụng cho sản phẩm thực phẩm của mình và hạn sử dụng kéo dài tối đa chỉ bằng hạn sử dụng đã quy định lần đầu tiên.
Hạn sử dụng an toàn của thực phẩm thường gắn với những nội dung hướng dẫn sử dụng thực phẩm đó được ghi trên nhãn. Nếu bạn sử dụng cố những thực phẩm đã quá ngày quy định, bạn có nguy cơ bị ngộ độc. Nếu bạn không thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng thì có thể chưa hết hạn sử dụng mà chất lượng thực phẩm đã bị hỏng hoặc xuống cấp./.

Xuân Mai(tổng hợp)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay21124
mod_vvisit_counterHôm qua20933
mod_vvisit_counterTuần này64327
mod_vvisit_counterTuần trước138234
mod_vvisit_counterTháng này127755
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45323171
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương