Cách hành xử của những người thực thi pháp luật
Thứ tư, 22 Tháng 7 2015 10:25

Thời gian qua, dư luận đề cập nhiều tới việc Kiểm toán nhà nước kiến nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2013 của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Dưới những góc độ khác nhau của người thực thi nhiệm vụ như kiểm toán, chuyên gia kinh tế, luật sư…những ý kiến nêu lên đều có lý lẽ riêng của mình. Vậy đúng sai ở chỗ nào là vẫn đề cần sớm được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ, công minh trên cơ sở những quy định của pháp luật, bới nó tác động không nhỏ tới niềm tin và sự ổn định của doanh nghiệp, theo đó là tâm trạng của hàng vạn người lao động.
Trước hết hãy xem Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) quy định cụ thể thế nào?
Theo Điều 4 và Điều 6 của Luật thuế TTĐB số 27/2008/QH12 thì Người nộp thuế TTĐB là tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu…và Giá tính thuế đối với hàng hóa sản xuất trong nước là giá do cơ sở sản xuất bán ra. Như vậy theo Luật thì Người nộp thuế và Gía tính thuế đều là Người sản xuất và  do Cơ sở sản xuất bán ra, tuyệt nhiên không đề cập tới bất cứ chủ thể nào khác.
Tuy nhiên, theo Điều 6 của Luật giao Chính phủ quy định cụ thể Điều này (Giá tính thuế) thì Chính phủ đã ban hành 2 Nghị định số 26/2009/NĐ-CP ngày 16/3/2009 và Nghị định113/2011/NĐ-CP ngày 8/12/2011 quy định chi tiết Giá tính thuế TTĐB trong các trường hợp cơ sở sản xuất bán hàng qua cơ sở trực thuộc hạch toán phụ thuộc, qua đại lý bán hàng và qua cơ sở kinh doanh thương mại. Theo đó, Giá tính thuế là giá do cơ sở hạch toán phụ thuộc bán ra; giá do cơ sở sản xuất quy định cho đại lý chưa trừ hoa hồng; giá bán không thấp hơn 10% so với giá bán bình quân của cơ sở kinh doanh thương mại bán ra. Như vậy, Giá tính thuế quy định trong Luật đã đôi phần thay đổi theo phương thức bán hàng và liệu những phương thức bán hàng nêu trong Nghị định đã đầy đủ như thực tế chưa?
Tới Thông tư 05/2012/TT-BTC ngày 05/01/ 2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành 2 Nghị định nói trên của Chính phủ thì Giá tính thuế TTĐB cũng được hướng dẫn theo các phương thức bán hàng như Nghị định đã quy định.
Theo tất cả những quy định như trên, SABECO trong nhiều năm qua đã thực hiện việc kê khai và nộp thuế TTĐB đúng như quy định và như hướng dẫn. Đơn vị cũng đã qua nhiều lần, nhiều cơ quan kiểm tra, kiếm toán và đều được đánh giá là thực hiện đúng các quy định. Tới đợt kiểm toán gần đây khi Kiểm toán nhà nước kiến nghị truy thu 408 tỷ đồng thuế TTĐB năm 2013 thì vấn đề thực thi Luật thuế TTĐB của SABECO đã trở thành vấn đề tranh luận, bàn thảo nhiều trên các phương tiện thông tin. Doanh nghiệp nói mình thực hiện đúng luật, còn cơ quan quản lý thì nói là luật có kẽ hở. Nên chăng khi luật có kẽ hở (cũng là chuyện bình thường ở các nước) thì cơ quan quản lý phải sửa đổi kịp thời để các doanh nghiệp thực hiện, thay vì bắt doanh nghiệp gánh chịu hệ quả từ những kẽ hở đó? Bởi lỗi đó không phải do doanh nghiệp tạo ra. Doanh nghiệp được làm những gì mà luật pháp không cấm và cơ quan quản lý chỉ được làm những gì luật pháp quy định. Phải chăng đó là cách hành xử công minh nhất trong một nhà nước pháp quyền, trong một xã hội dân chủ. 

alt

Ảnh minh họa.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương, người có nhiều năm nghiên cứu về pháp luật trong buổi Tọa đàm về thực hiện thuế TTĐB của SABECO nêu quan điểm: “Chúng ta không nên dùng  “lách luật” “lách thuế” vì đó không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Thực tế thì “lỗ hổng” của pháp luật nước nào cũng có nhưng chỉ là nhiều hay ít và trách nhiệm của các nhà làm luật là làm sao cho các lỗ hổng đó càng nhỏ càng tốt, càng ít càng tốt. Người “lách” được luật là người không có lỗi, không có gì xấu”. Còn ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) thì cho rằng, “Nếu kết luận doanh nghiệp vi phạm luật thì cần nêu rõ vi phạm vào Điều nào? Khoản nào? chứ không thể chung chung là phạm luật, nếu không vi phạm vào điều nào cả thì có nghĩa là doanh nghiệp đang làm đúng pháp luật.”
Trong bối cảnh nhà nước đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động, thì việc thực thi  pháp luật một cách nghiêm túc, công minh của mọi người dân, mọi cơ quan là điều vô cùng quan trọng. Hãy kết luận vấn đề sao cho đúng quy định của pháp luật; xử lý vấn đề sao cho có lý, có tình./.

Xuân Mai


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6288
mod_vvisit_counterHôm qua14820
mod_vvisit_counterTuần này47581
mod_vvisit_counterTuần trước107142
mod_vvisit_counterTháng này376062
mod_vvisit_counterTháng trước447982
mod_vvisit_counterTất cả42178811
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương