Xuất siêu trở lại trong tháng 8
Thứ sáu, 18 Tháng 9 2015 09:51

Số liệu vừa được Tổng cục Hải quan cập nhật cho thấy cả nước xuất siêu 350 triệu USD trong tháng 8, khác với ước tính nhập siêu trước đó.

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 14,48 tỉ USD, tăng 1% so với tháng 7. Nhập khẩu giảm sút so với tháng 7 còn 14,13 tỉ USD nên xuất siêu tháng 8 đạt 350 triệu USD. 
Số liệu này gây bất ngờ, bởi trước đó, Tổng cục Thống kê ước tính cả nước nhập siêu 100 triệu USD trong tháng 8.

alt

Lý giải sự chênh lệch giữa số liệu về xuất nhập khẩu, ngành thống kê từng cho biết số liệu của cơ quan này là ước tính, được lấy theo số liệu đến ngày 20 để kịp công bố vào ngày 26-28 hằng tháng. Trong khi đó, số liệu của ngành hải quan được thu thập theo số liệu cuối tháng và công bố vào ngày 15 của tháng sau.

Theo danh mục hàng hóa, xuất khẩu hàng rau quả, sắn, túi xách, va li, ví, ô dù... tăng trở lại vào tháng qua, trong khi nhập khẩu xăng dầu, các sản phẩm từ dầu mỏ, nguyên phụ liệu dệt may, da giày... giảm mạnh.

Việc quay trở lại xuất siêu cũng khiến cán cân thương mại của Việt Nam bớt thâm hụt, nhập siêu 8 tháng đầu năm còn 3,8 tỉ USD, bằng 3,5% tổng kim ngạch xuất khẩu.


chinhphu.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương