LHQ đánh giá cao thành tựu xóa đói nghèo của Việt Nam
Thứ sáu, 25 Tháng 9 2015 10:01
Sau 15 năm thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, điển hình là các mục tiêu về xóa đói giảm nghèo, phổ cập giáo dục tiểu học, bình đẳng giới.

Ngày 24/9, tại Hà Nội, Cơ quan LHQ tại Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí thông báo định hướng chiến lược về phát triển bền vững sẽ được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh LHQ New York từ ngày 24-28/9 .

Phát biểu tại họp báo, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam cho biết tại Hội nghị lần này, lãnh đạo các nước sẽ thông qua Chương trình nghị sự toàn cầu mới về phát triển, tạo khuôn khổ và định hướng chiến lược về phát triển bền vững từ nay đến năm 2030.

Bà Pratibha Mehta khẳng định trong những năm qua, Việt Nam đã nỗ lực đạt và vượt trước hạn nhiều mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, nhất là về xóa đói giảm nghèo, được các nước ghi nhận và đánh giá cao. Đây cũng chính là những bài học, kinh nghiệm cần chia sẻ trong thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và phát triển bền vững.
alt
Đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong quá trình thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, ông Richard Marshall, cố vấn chính sách Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam cho rằng, sau 15 năm thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Điển hình là các mục tiêu như: xóa đói giảm nghèo, đạt phổ cập giáo dục tiểu học với 99% tỉ lệ nhập học đúng tuổi, thúc đẩy bình đẳng giới và đạt nhiều tiến bộ trong các chỉ tiêu về y tế như giảm tỷ số tử vong mẹ và tỷ suất tử vong trẻ em...

Để tiếp tục hoàn thành các mục tiêu phát triển thiên niên và tiến tới thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững, ông Richard Marshall  khuyến nghị Việt Nam tiếp tục tập trung nỗ lực duy trì và nâng cao các kết quả đạt được, tiến tới một mô hình tăng trưởng bền vững. Các nguồn lực cần được huy động nhằm đem lại những thành công hơn nữa về tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo; tập trung nhiều hơn vào khía cạnh tăng năng suất và đổi mới cùng với các công cụ chính sách nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện và công bằng.

Ông Richard Marshall hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1557/QĐ-TTg ngày 10/9/2015 về phê duyệt một số chỉ tiêu thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số gắn với mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015. Đây là những công việc rất cụ thể để hoàn thành những mục tiêu phát triển thiên niên kỷ chưa hoàn thành trong giai đoạn vừa qua. Việt Nam cần tiếp tục tăng cường hoạt đồng tham vấn và truyền thông nhằm phát huy những thành tựu đã đạt được trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và quá trình làm quen với các mục tiêu phát triển bền vững.

(theo TTXVN)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook


 
 Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6103
mod_vvisit_counterHôm qua13837
mod_vvisit_counterTuần này6103
mod_vvisit_counterTuần trước107246
mod_vvisit_counterTháng này267581
mod_vvisit_counterTháng trước599949
mod_vvisit_counterTất cả36450599
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương