Cà phê ảnh hưởng tới cơ thể người từ ngụm đầu tiên
Thứ sáu, 02 Tháng 10 2015 11:46

Cà phê được hấp thu nhanh và phân bố khắp cơ thể, ảnh hưởng đến trí tuệ và thị lực, hệ tiêu hóa và chức năng ruột.

Mạch và huyết áp: Sau một thời gian ngắn uống cà phê, huyết áp của bạn tăng lên một phần nhỏ. Tiến sĩ Owen Bain, chuyên gia tư vấn Gourmet Focus cho rằng: uống nhiều cà phê có thể làm nhịp tim tăng lên. Với những người có tiềm ẩn bệnh tim, hay cao huyết áp, nhịp tim bất thường thì việc uống nhiều cà phê là nguy cơ lớn.

Đường ruột: Uống thêm 1 tách Espresso sau bữa ăn làm ổn định sinh lý, caffeine làm tăng nồng độ acid trong dạ dày, tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa.. Các chuyên gia khuyên nên tránh uống cà phê khi dạ dày trống rỗng giống như các loại nước ép dạ dày có thể gây kích ứng niêm mạc ruột, gây đau, đầy hơi và ợ nóng.

alt 

Ruột và bàng quang: Hợp chất có trong cà phê kích thích ruột và có thể giúp tiêu hóa nhanh hơn bình thường. Tiến sĩ Brain cho rằng: cà phê làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn so với lượng nước uống tương đương.

Mắt: Trong vòng 20 phút sau khi uống cà phê, caffeine gây ra andrenaline sẽ được kích thích làm bạn tỉnh táo và có tầm nhìn sắc nét hơn.

Trí tuệ và trí nhớ: Tiến sĩ Brain cho rằng: Cà phê có thể tăng cường trí nhớ cho bạn sau 24 giờ khi uống. Nhiều nghiên cứu cho rằng uống cà phê đều đặn trong suốt cuộc đời sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer – hội chứng suy giảm trí nhớ.

Năng lượng: Thời gian tốt nhất để uống một tách cà phê là khoảng một giờ sau khi bạn thức dậy. Tiến sĩ Brain cho rằng: Caffeine làm tăng nhiệt cơ thể bạn, giúp bạn giảm cân, nhưng sau đó khoảng 3 giờ thì những ảnh hưởng của caffeine có thể làm bạn bị “say”. Điều này là do caffeine trong cà phê không thực sự làm cho bạn mạnh mẽ hơn, nó chỉ làm cho bạn cảm thấy ít mệt mỏi.

Phổi: Caffeine trong cà phê tương tự thuốc dùng cho bệnh nhân gặp vấn đề về đường hô hấp, giúp nở phổi và giúp ta thở dễ dàng hơn.

Khí sắc: Cà phê kích thích các hormone cảm giác tốt dopamine. Theo ông Brain: Một giờ sau khi uống cà phê sẽ làm giảm mức độ lo lắng và tăng cảm giác mãn nguyện. Nhưng ngược lại uống quá nhiều cà phê có thể gây ra sự lo lắng và bồn chồn.

Giấc ngủ: Uống cà phê tối muộn sẽ khởi động lại đồng hố sinh học bằng cách trì hoãn sự tăng lên của melatonin – hormone giấc ngủ của cơ thể. Melatonin giúp xác định thời gian tự nhiên đi vào giấc ngủ và thức dậy. Uống 1 tách espresso 2-3 giờ trước khi đi ngủ có thể làm bạn không thể ngủ được.


vov.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương