Phát động Chiến dịch “Đã uống rượu, bia - không lái xe”
Chủ nhật, 11 Tháng 10 2015 12:02
Chiều 10/10/2015, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 61 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UBATGTQG) đã phối hợp với Ban An toàn Giao thông TP. Hà Nội,
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) và Diễn đàn Uống có Trách nhiệm Việt Nam (VARD) tổ chức Lễ phát động Chiến dịch thực hiện "ĐÃ UỐNG RƯỢU, BIA - KHÔNG LÁI XE" trên địa bàn Hà Nội.
Tham dự Lễ phát động có Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), Vụ Vận tải, Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT); Vụ Vận tải – Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Hiệp hội Bia – Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA); đại diện UBND TP.Hà Nội, Ban ATGT, Sở GTVT Hà Nội, Transerco, Liên minh Quốc tế Uống có trách nhiệm (IARD), cùng nhiều cơ quan thông tấn báo chí.
alt
Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG phát biểu tại Lễ phát động.
Ở Việt Nam, thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tai nạn giao thông đã giảm mạnh cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Năm 2014 là năm đầu tiên số người chết do tai nạn giao thông giảm xuống dưới 9.000 người. Chín tháng đầu năm 2015, tình hình an toàn giao thông cũng có những chuyển biến tích cực. Kết quả này một lần nữa khẳng định sự đúng đắn và hiệu quả trong công tác chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Phó Thủ tướng - Chủ tịch UBATGTQG. Đồng thời khẳng định những giải pháp đang được các Bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai thực hiện “trúng và đúng”, được nhân dân tích cực hưởng ứng sâu rộng.
Mặc dù tai nạn giao thông đã liên tục giảm, nhưng tình hình giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp. Số vụ, số người chết và số người bị thương vẫn còn ở mức cao, đặc biệt là tình hình điều khiển phương tiện vi phạm một số hành vi trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như lái xe quá tốc độ; lái xe liên tục quá thời gian quy định, đi sai làn đường; Vi phạm nồng độ cồn, uống rượu, bia vẫn lái xe…
alt
PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA, Chủ tịch Diễn đàn VARD phát biểu tại Lễ phát động.
Chiến dịch do VARD tài trợ là hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, giai đoạn 2015-2016 của UBTGTQG. Mục tiêu của Chiến dich là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông nói chung và về nồng độ cồn nói riêng. Đây cũng là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm của VARD, gắn liền với “Bản Cam kết của Lãnh đạo các Tập đoàn sản xuất hàng đầu thế giới về Giảm thiểu tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn”.
Tại Lễ phát động, Tiến sỹ Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: “Trên 70 tuyến xe khách ở Hà Nội, với khoảng 1.000 xe buýt hoạt động từ 5 giờ sáng đến 22 giờ đêm tham gia Chiến dịch, thông điệp “Đã uống rượu, bia - không lái xe” sẽ được chuyển tải rộng khắp trên địa bàn Thủ đô. Sự đồng thuận, hợp tác tích cực của các đơn vị trong hệ thống vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội không những thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng mà còn là những cam kết mạnh mẽ của tập thể lãnh đạo, cán bộ quản lý và đội ngũ lái xe chuyên nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật, vì một Hà Nội an toàn và văn minh”.
alt
PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA, Chủ tịch Diễn đàn VARD dán khẩu hiệu Chiến dịch vào xe buýt của Transeco sau Lễ phát động.
PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA, Chủ tịch Diễn đàn VARD khẳng định: “Chiến dịch do VARD tài trợ là hoạt động thiết thực góp phần thực hiện tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Chúng tôi mong rằng, Chiến dịch sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức người dân trong việc chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông nói chung và về nồng độ cồn nói riêng”.
alt
Các đại biểu tham dự Lễ phát động.
Anh Nguyễn Xô Việt – nhân viên lái xe khách tuyến 29 của Xí nghiệp xe buýt 10 – 10 thuộc Transeco chia sẻ: “Tôi rất vinh dự được đại diện cho đội ngũ lái xe của Transeco có đôi lời tại Lễ phát động Chiến dịch hết sức ý nghĩa này. Thông qua Chiến dịch, chúng tôi hiểu rằng đây là lời nhắn nhủ đầy trách nhiệm tới chính bản thân các anh chị em lái xe tham gia giao thông. Đối với chúng tôi, “cầm lái” là công việc thường ngày. Dưới vô lăng của mình là hàng trăm sinh mạng hành khách. Bởi vậy, việc đảm bảo ATGT cũng như việc không uống rượu, bia khi lái xe là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi một người “cầm lái”. Chúng tôi mong rằng, mỗi lái xe Transeco nói riêng và các lái xe nói chung sẽ là tấm gương tốt trong Chiến dịch “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và hành khách, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội ”.
alt
Toàn cảnh Lễ phát động.
Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia là đơn vị phối hợp liên ngành giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành và các địa phương thực hiện các chiến lược, đề án và các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông quốc gia.
Tổng công ty vận tải Hà Nội hoạt động trong lĩnh vực vận tải công cộng, bến bãi và giao thông tĩnh. Sau gần 15 năm hoạt động, Transerco luôn vững vàng vị thế của một Tổng công ty hàng đầu trên địa bàn Hà Nội ngày càng mở rộng và phát triển, không ngừng cải tiến dịch vụ và ứng dụng công nghệ thông tin để mang đến dịch vụ vận tải an toàn, chất lượng, văn minh, thân thiện, đáp ứng xu hướng của khách hàng  và cộng đồng.
Diễn đàn Uống có Trách nhiệm Việt nam (VARD-Vietnam Association for Responsible Drinking), được sáng lập bởi những cố vấn chuyên trách về “Đồ uống có cồn trong xã hội” từ tháng 3 năm 2015.  Đây là mô hình phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức và cải thiện thói quen sử dụng các sản phẩm có cồn một cách có trách nhiệm. Trong thời gian vừa qua, VARD đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thực hiện các tốt nhiệm vụ: Tuyên truyền về “Không bán rượu cho người dưới 18 tuổi” tại 100 cửa hàng ở Hà Nội vào tháng 7/2015; Giáo dục, xây dựng các thói quen, hành vi tham gia giao thông an toàn mỗi ngày cho trẻ em - thế hệ tương lai của xã hội, thông qua việc trao tặng mũ bảo hiểm cho hơn 1.500 học sinh ở ngoại thành Hà Nội nhân dịp năm học mới 2015; Xây dựng website cung cấp các thông tin khách quan về ngành, hướng tới một văn hóa uống có trách nhiệm cho người tiêu dùng và cộng đồng.


Hà Đăng

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay9924
mod_vvisit_counterHôm qua16172
mod_vvisit_counterTuần này79323
mod_vvisit_counterTuần trước131557
mod_vvisit_counterTháng này534474
mod_vvisit_counterTháng trước621083
mod_vvisit_counterTất cả35049448
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương