Lễ hội Bia Hà Nội 2015: Bản sắc bình dị
Thứ hai, 07 Tháng 12 2015 16:42

Chẳng biết từ bao giờ, thương hiệu Bia Hà Nội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân thủ đô. Chỉ biết rằng đã 10 năm trôi qua, cứ đến ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 12 thì hàng chục ngàn tín đồ của bia Hà Nội lại có dịp tụ hội.
Làm ngụm bia thấy đời thật đẹp
Lễ hội bia năm nay được tổ chức ở quảng trường sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Đây quả là quyết định sáng suốt của Ban Tổ chức, vì sân Quần Ngựa và Triển lãm Giảng Võ dường như chưa thể tải nổi “nhiệt” của dân sành bia Hà Nội. Sáng sớm mùa đông thời tiết thủ đô khá lạnh, nhưng hàng ngàn người đã đổ về Mỹ Đình để được thưởng thức thứ bia mà họ đã quá quen thuộc hằng ngày. Đó quả là điều lạ lùng, cho dù được uống bia miễn phí. Đơn giản, đó chỉ là dịp để gặp gỡ, để thỏa lòng cùng hướng về thứ đồ uống đã gắn bó suốt năm tháng cuộc đời mà thôi.
Như chiều lòng người mê bia, trời đã hửng nắng, một ngày nắng hiếm hoi đầu đông. Chỉ cần có vậy, cuộc nhậu vô tiền khoáng hậu này đã bắt đầu một cách rất tự nhiên. Dân mê bia, họ có khi chẳng cần biết vị nào đọc diễn văn, vị nào khai mạc hay vị nào giữ chức vụ gì. Họ - những người dân bình dị nhất của Hà Nội, lúc đó chỉ biết sống trong không khí hào hứng hết mình của hương vị khó quên ấy.
alt
Lân la khắp các bàn, già có, trẻ có, các chị em cũng nhiều luôn, ai cũng hồ hởi, hào hứng dù môi cóng lạnh trong trời đông giá rét. Ông Nguyễn Văn Tiến ở Hoàng Mai, dù phải dậy từ sớm để chuẩn bị và cố gắng làm cho xong công việc của ngày hôm đó để có thể đến dự - tu một hơi hết hơn nửa cốc bia rồi “khà” một cái sung sướng. Ông vừa uống vừa kể: Tôi chỉ là một ông chủ hàng tạp hóa, ở đời không có thành tựu gì lớn lao, nhưng được ngồi đây với anh em, dù là ai, dù làm nghề gì thì cụng cốc bia cũng thành bè bạn, cũng ngang nhau hết. Đó chính là cái sướng ở đời.
Không phải đi xa như ông Tiến, anh Thắng ở gần sân Mỹ Đình đã chuẩn bị sẵn ít mồi từ hôm qua, nhưng đến hội bia lại gặp nhiều bạn cũ quá, mồi mang theo không đủ, thế là anh và nhóm bạn quyên góp rồi “campuchia” luôn. Cũng thật lạ, gần chục năm không gặp nhau, thế mà chỉ vì ham bia mà họ có thể hàn huyên tâm sự sau những khất lần vì “bận”, vì “không có thời gian”. Dù khá ồn ào, nhưng họ vẫn cố hét thật to : “Mày có cần tao giúp gì không”. Qua những cốc bia, trời đông bỗng ấm áp bởi tình người.
Uống nhưng đừng uống say
Gần trưa, hội bia ngày càng đông đúc. Bia uống thoải mái, mồi cũng ngon. Ông Hồng Thái, một cán bộ về hưu, người đã tham gia không thiếu năm nào cho biết:” mỗi năm một đổi mới, một tốt hơn. Bia Hà Nội đã làm quá tốt, đã góp phần bảo tồn văn hóa ẩm thực thủ đô.
Quả vậy, Bia Hà Nội là một thương hiệu mạnh, đã duy trì ổn định và phát triển trong suốt 57 năm qua. Mỗi năm, hàng chục ngàn người quan tâm tham dự lễ hội bia chính là minh chứng cho sự thành công của một giá trị mang bản sắc Việt. Mặc dù trời lạnh nhưng thái độ phục vụ và sự chu đáo của Ban Tổ chức đã làm ấm lòng thực khách, cho dù biển người rất đông và nhiều khi không thể quan tâm chăm sóc từng vị khách. Công tác đảm bảo an ninh, y tế, phòng cháy chữa cháy cho đến trông giữ xe.
alt
Đặc biệt, khuyến cáo của Ban Tổ chức: “Uống bia có chừng mực, đảm bảo an toàn cho bản thân và cho người khác” đã có tác động tốt đến những vị khách định nhân dịp này để quá chén. Hầu hết thực khách chỉ làm một, hai cốc, nếu ai uống quá nhiều thì nhờ người khác đưa về hoặc gọi taxi. Việc truyền đi thông điệp “không uống say” của Ban Tổ chức và ý thức của thực khách đã tạo nên một lễ hội bia thành công. Có thể dễ dàng nghe thấy những tiếng nhắc nhở nhau “uống vừa thôi đấy” từ các bàn nhậu, điều đó cho thấy phong cách uống bia của người dân ngày càng có văn hóa hơn.
Dù vẫn còn có điểm chưa phải hoàn hảo nhưng qua cả một thập kỷ tổ chức, Lễ hội Bia Hà Nội đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống ẩm thực thủ đô, cũng như tạo nên một truyền thống văn hóa mới, một sự kiện độc đáo chỉ Hà Nội mới có, đưa thương hiệu Bia Hà Nội lên tầm cao mới nhưng vẫn bình dị, gần gũi.


Đinh Thành Trung


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5763
mod_vvisit_counterHôm qua26785
mod_vvisit_counterTuần này32548
mod_vvisit_counterTuần trước199400
mod_vvisit_counterTháng này203684
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46321518
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương