Thưởng thức trà sen Tây Hồ – một đặc sản của Hà Nội
Thứ sáu, 22 Tháng 1 2016 10:17

Ngày Tết, ở Hà Thành, khách đến chơi nhà, được thưởng thức ấm trà sen quả là một món quà quý, đặc biệt là trà được ướp từ sen Tây Hồ. Bởi đây là một đặc sản, hiếm trà nơi nào sánh kịp, có giá thành khá đắt và được làm qua các công đoạn khá cầu kỳ bởi các nghệ nhân ướp trà thủ công truyền thống.
Trà là một thức uống tao nhã của người Hà Nội, không chỉ tốt cho sức khỏe mà thú thưởng trà đã trở thành nét văn hóa từ bao đời của người Việt Nam. Không giống như cách thưởng thức trà đạo của Nhật Bản, Trung Quốc hay bất cứ một dân tộc nào khác, cách thưởng trà của người Việt Nam tuy thật dung dị, đời thường nhưng còn hàm chứa nhiều ý nghĩa, triết lý sâu sắc. Uống trà để thanh tịnh, giao hòa, nâng cao sức khỏe,… Đặc biệt, ở mỗi một vùng miền, thú thưởng trà cũng có những nét văn hóa đặc sắc, thú vị. Nhất là trong dịp Tết đến, Xuân về, văn hóa thưởng trà thường được quan tâm và biết đến hơn bao giờ hết.
alt
Nghệ nhân ướp trà Hoàng Anh Sướng.
Cũng như nhiều vùng miền khác, ở Hà Nội, trà được ướp hương hoa có rất nhiều loại như trà hoa cúc, hoa ngâu, hoa sói, hoa nhài, hoa mộc,... Mỗi loại có những ý nghĩa, công dụng riêng. Trong đó, trà ướp hoa sen và là sen Tây Hồ đặc biệt hơn cả. Bởi sen Tây Hồ rất quý, diện tích trồng không nhiều, chất lượng hương thơm, màu sắc, nhụy, cánh hoa nổi trội hơn nhiều vùng miền khác. Trà sen Tây Hồ được ướp hương bằng phương pháp thủ công truyền thống. Đây là phương pháp ướp trà khá cầu kỳ, nhiều công đoạn qua những đôi bàn tay khéo léo và cái tâm rất mực với nghề của các nghệ nhân ướp trà không còn nhiều, giúp trà trở nên thơm ngon đặc biệt. Do đó, giá thành của trà sen Tây Hồ khá đắt, từ 5 – 7 triệu đồng/kg, không dễ mua vì ít và hiếm. Cũng bởi thế, ngày Tết, được đối ẩm hay quần ẩm với trà sen Tây Hồ cùng người tri kỷ, người thân, bằng hữu quả là món quà quý và ý nghĩa biết nhường nào.
alt
Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng, một người đam mê với trà và là người kế tục nghề ướp trà thủ công của cố nghệ nhân Trường Xuân nổi tiếng đất Hà Thành, chủ nhân Hiên trà Trường Xuân ở Ngô Tất Tố, Hà Nội cho biết: “Hồ Tây có diện tích rất rộng. Tuy nhiên, khu vực trồng sen chỉ có một phần nhỏ ở một góc hồ, bên mạn phường Quảng An, Quảng Bá. Hiện hồ có khoảng 4 đến 5 đầm sen, không quá lớn. Sen lại là loài cây mọc theo mùa, mỗi vụ kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8, thật ngắn ngủi. Chính vì điều này khiến những người làm trà sen như chúng tôi luôn phải sát sao, chủ động đặt hàng với các chủ đầm sen. Đến mùa thu hoạch, sen được đưa về nhà, bóc cánh hoa để lấy nhụy, sau đó dùng sàng để sàng lấy hạt gạo. Gạo sen là nguyên liệu chính để ủ, ướp ra thứ trà sen thơm dịu, hương đậm sâu, có vị sắc, toát lên chất tinh túy của vùng đất, nước Hồ Tây qua mỗi chén trà. Mỗi một cân trà sen phải qua 5 đến 6 lần ủ. Mỗi lần ủ mất chừng 200 bông sen, 2 ngày một mẻ ủ mới được một kg trà sen thành phẩm. Sau đó, sao lại chè đến độ nhất định để bảo quản, giữ được hương sen Hồ Tây thấm sâu và lâu trong mỗi cánh trà. Trà ướp sen phải là các loại trà hảo hạng, lấy từ những vùng trà nổi tiếng của Việt Nam như Tà Xùa, Suối Giàng (Yên Bái), Tân Cương (Thái Nguyên),... Sen hồ Tây phải hái trước khi mặt trời mọc, hoa còn chúm chím nguyên chưa nở xòe, vì nếu sen nở bung sẽ bay hết mùi sen tự có. Làm trà sen, khi tiến hành các công đoạn, người bứt nhụy, sàng gạo sen, ủ sen phải sạch sẽ, thanh tịnh. Thậm chí còn nghiêm khắc đến mức không để phụ nữ đến chu kỳ được động đến bông sen dùng để ướp trà. Đó là sự kính cẩn với thú ẩm thực tinh tế này, nhưng nó cũng trở thành một trong những điều luật của những nghệ nhân ướp trà sen hiếm hoi còn lại đến bây giờ”.


Hà Đăng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương