Cần nâng cao ý thức tự giác trong giao thông dịp Tết
Thứ bảy, 23 Tháng 1 2016 10:52

Việc sử dụng rượu đã có từ lâu đời, đó là nét văn hóa của người Việt. Xưa nay ta vẫn thường có câu “rượu lễ, rượu nghĩa” hàm ý rằng việc uống rượu phải có nghi thức, có phép tắc và uống rượu chỉ trong chừng mực nhất định. Có thể nói uống rượu là dịp để tri ân, thắt chặt tình nghĩa, tạo mối quan hệ gắn bó giữa người với người. Mặt khác, dùng rượu làm dược liệu trong y học cũng rất có lợi cho sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, lạm dụng rượu sẽ trở thành mối nguy cho cơ thể, ảnh hưởng đến cả xã hội, trong đó có vấn đề giao thông.
alt
Lễ ký và phát động Chiến dịch đã uống rượu bia - không lái xe.
Việc sử dụng rượu quá nhiều và thường xuyên sẽ có hại đến sức khoẻ con người (đa tửu hại tâm) làm ảnh hưởng đến gia đình, nòi giống. Người dùng rượu nhiều gây ức chế thần kinh, dễ bị kích động, không kiểm soát được các hành vi của mình. Đặc biệt, khi điều khiển phương tiện giao thông dễ vi phạm các quy định như: chạy quá tốc độ quy định, chạy không đúng phần đường, lạng lách, khi có tình huống đột xuất xảy ra thì xử lý chậm... 
Đã có nhiều bài học đắt giá từ việc uống quá nhiều rượu, nhưng những ngày Tết đến Xuân về, chúng ta không tránh khỏi các cuộc vui. Do tâm lý cả nể, lâu ngày gặp lại người thân, ham vui… nên không ít người đã uống hết mình, mà khi tỉnh dậy mới cảm nhận được hậu quả ghê gớm của nó, trong đó có không ít vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã xảy ra. Không chỉ thế, Tết là thời điểm vận chuyển hàng hóa và hành khách nhiều, mật độ phương tiện giao thông dày đặc, tài xế thường chạy quá tốc độ cho phép, ý thức chấp hành luật lệ giao thông còn hạn chế… Đó là những nguyên nhân gây ra tai nạn.
alt
Lễ ký và phát động Chiến dịch đã uống rượu bia - không lái xe.
Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ phát triển. Hệ thống đường bộ của hầu hết các địa phương từng bước hoàn thiện, giao thông nông thôn cũng được phát triển đến hộ, gia đình. Do đó, người dân sử dụng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy để đi lại công tác, giao thương ngày càng nhiều. Cùng với đời sống của nhân dân được nâng lên, nhu cầu sử dụng rượu, bia trong các bữa tiệc, trong quan hệ công tác ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, đáng lo ngại là các đối tượng thanh, thiếu niên không nghề nghiệp thường xuyên tụ tập sử dụng rượu, bia rồi điều khiển phương tiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông ngày càng nhiều, gây ra các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc.
Nguyên nhân của tình trạng trên có nhiều, nhưng chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông của mỗi người. Lực lượng Cảnh sát giao thông còn mỏng, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ còn hạn chế chưa kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với mọi trường hợp vi phạm. Một bộ phận người sử dụng rượu, bia không làm chủ được bản thân bị lôi kéo kích động như "vào ba, ra bảy", "Nam vô tửu như cờ vô phong" dẫn đến quá đà.
alt
Diễu hành tuyên truyền an toàn giao thông.
Nhằm góp phần đảm bảo trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Bính Thân (năm 2016) người tham gia giao thông, nhất là người điều khiển phương tiện phải nhận thức rõ hiểm họa của việc lạm dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Lực lượng Cảnh sát giao thông cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông, mở nhiều chiến dịch ra quân… nhằm giáo dục, tạo thói quen, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, qua đó thông tin quy định về nồng độ cồn đối với người sử dụng khi tham gia giao thông cũng như tác hại của việc uống rượu, bia…
Vẫn biết, ngăn chặn việc uống rượu bia, nhất là trong dịp Tết rất khó, nhưng để đảm bảo tính mạng cho mình và cho người khác, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác, chấp hành luật pháp khi tham gia giao thông. Các cơ quan, tổ chức và mỗi gia đình cần nhắc nhở nhân viên và người thân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Đặc biệt, đối với người đã uống rượu, bia dứt khoát không lái xe để tránh hậu quả cho gia đình, bản thân và xã hội.
 

Bá Quỳnh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương