Văn hóa uống từ góc nhìn của các chuyên gia
Sunday, 24 January 2016 11:12
Từ xa xưa, ông cha ta đã có truyền thống nấu rượu và uống rượu. Đó là nét văn hóa đẹp của dân tộc. Do đó, chúng ta nên xem sự phát triển tiêu dung rượu, bia như một hiện tượng xã hội, để có những điều chỉnh hợp lý. Đó là ý kiến của các chuyên gia tại buổi tọa đàm “Văn hóa uống - Hội nhập và thách thức” do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức chiều 18/12/2015 tại Hà Nội.
Năm 2012, các doanh nghiệp Đồ uống trên thế giới đã ký cam kết nhằm giảm thiểu tác hại của đồ uống có cồn với 5 nội dung hành động chính: Giáo dục và nâng cao nhận thức về uống rượu có trách nhiệm và giảm thiểu việc sử dụng rượu sai mục đích. Giảm thiểu tình trạng uống rượu dưới độ tuổi quy định. Giảm thiểu tình trạng uống rượu khi tham gia giao thông. Điều chỉnh các qui định có liên quan đến hoạt động tiếp thị và tiêu thụ các loại đồ uống có cồn và Hỗ trợ xây dựng Chính sách Quốc gia về Phòng, Chống tác hại lạm dụng Đồ uống có cồn. Như vậy, Văn hóa uống là vấn đề không chỉ được quan tâm của một quốc gia mà nó còn là vấn đề của các nước trên thế giới.
alt
Các chuyên gia tại cuộc tọa đàm về văn hóa uống.
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: Việc một số người lạm dụng rượu bia gây những tác hại cho bản thân và xã hội là hành động không đẹp cần phải được điều chỉnh. Tuy nhiên, việc tăng thuế nhằm hạn chế việc sử dụng rượu, bia chỉ giải quyết được phần ngọn. Chúng ta cần thận trọng trong điều chỉnh lập pháp để tránh những bất lợi cho các doanh nghiệp trong nước trong thời kỳ hội nhập. Cần xây dựng văn hóa uống như một nét văn hóa của dân tộc để phát triển kinh tế.
Theo TS. Trần Hữu Minh - Phó Chánh văn phòng UBATGT Quốc gia, nếu đã sử dụng rượu, bia thì khi điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị suy giảm. Khả năng phân tích, xử lý tình huống bị suy giảm. Người say thường có cảm giác lái xe an toàn, tuy nhiên trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Nồng độ cồn trong máu càng cao thì xác suất gây tai nạn càng cao. Vì vậy, khi đã sử dụng rượu, bia chúng ta không nên điều khiển phương tiện giao thông. Ông Minh cũng mong muốn VBA phối hợp cùng các nhà sản xuất rượu, bia tận dụng tối đa nguồn lực để tuyên truyền phổ biến pháp luật phòng chống lạm dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Ngoài ra, ông Minh cũng đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm những sản phẩm rượu, bia không đạt chất ượng để đảm bảo sức khỏe cho người dân.
Còn PGS. TS Nguyễn Lân Dũng - Nhà giáo nhân dân, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam chia sẻ. Rượu, bia là sản phẩm sinh học đầu tiên của loài người, lúc uống vào cơ thể nó đươc oxi hóa 90% qua gan và 10% qua thận. Nếu uống quá nhiều, cơ thể không sản xuất đủ lượng Enzim để chuyển hóa cồn, vì mỗi giờ cơ thể của chúng ta chỉ chuyển hóa được 10gam cồn (tương đương mỗi ngày chúng ta không được uống quá 3 chai bia). Nếu uống quá nhiều, nồng độ cồn sẽ tác động lên não gây ra ảo giác và không làm chủ được mình. Vì vậy, chúng ta nên uống ở mức độ cho phép.
Cũng tại tọa đàm, ông Jean Pascal Assailly, chuyên gia an toàn giao thông của Pháp đã công bố nghiên cứu mới về hành vi sử dụng đồ uống có cồn trong giới trẻ. Từ đó đưa ra những khuyến nghị nhằm hạn chế tình trạng này.
Chủ tịch VBA, PGS. TS Nguyễn Văn Việt cho hay: Hiện nay, Việt Nam đang có tỷ lệ tiêu thụ cồn thấp so với khu vực và thế giới (khoảng 6,6 lít/người).
Tuy nhiên, lượng rượu do dân tự nấu chiếm đến 2/3 tổng lượng rượu trên thị trường. Trong khi đó, loại rượu này rất khó quản lý, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rượu giả, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Đây cũng là lí do chính gây ra những vụ tai nạn giao thông thời gian qua.
Trong thời gian tới, VBA sẽ thực hiện tốt các quy định về an toàn giao thong, thực hiện Nghị định 94 về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu, điều tra thực trạng đồ uống có cồn tại Việt Nam, đặc biệt là tình hình sản xuất, kinh doanh rượu phi thương mại nhằm đưa ra những chính sách quản lý tốt hơn. Tuyên truyền, giáo dục để người dân, đặc biệt ở các vùng nông thôn, miền núi, không lạm dụng đồ uống có cồn.
Văn hóa uống là một yêu cầu hiện hữu và cần có sự chung tay xây dựng của mọi cấp, mọi ngành và cả xã hội. Các nhà công nghiệp trong lĩnh vực đồ uống có cồn trên thế giới và Việt Nam, trong thời gian qua, đã có rất nhiều nỗ lực vì lợi ích của cộng đồng và người tiêu dùng.

Bá Quỳnh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2590
mod_vvisit_counterHôm qua26785
mod_vvisit_counterTuần này29375
mod_vvisit_counterTuần trước199400
mod_vvisit_counterTháng này200511
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46318345
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương