Xuân đến lại xin chữ ông Đồ già
Chủ nhật, 24 Tháng 1 2016 11:15
Hàng năm cứ vào dịp trước Tết, tại khu vực Văn Miếu – Quốc Tử Giám trên ông Đồ, người cho chữ, người xin chữ qua lại tấp nập như hội.
Xung quanh những con chữ trong thư pháp đều mang ý nghĩa tốt đẹp cho người nhận trong năm mới…
alt
Ông đồ cho chữ đầu Xuân.
Cứ sau ngày cúng ông Công, ông Táo, cùng với dòng người hối hả đi mua sắm trên phố phường thì phố ông Đồ cũng bắt đầu hoạt động cho chữ và xin chữ. Từ Tết Ất Mùi đến nay, phố ông Đồ được chuyển từ phố Văn Miếu vào hồ Văn thuộc khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và lấy tên là “Hội chữ Xuân” được tổ chức hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán. Cho chữ đầu năm là hoạt động văn hóa nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của người Việt. Quanh hồ Văn có khoảng hơn 100 lều được bài trí theo kiểu truyền thống tạo ra một không gian mang đậm tính văn hóa. Mỗi lều của một ông Đồ có bày bàn gỗ thấp, bút nghiên, mực tàu, bức thư pháp và trang trí cả những cành đào, rèm tre, câu đối đỏ… Để được tham gia Hội chữ Xuân, các ông Đồ phải trải qua kỳ sát hạch trình độ thư pháp, đảm bảo các yêu cầu đúng bố cục, chữ đẹp… Ngoài các nhà thư pháp hàng đầu Việt Nam như Cung Khắc Lược, Như Phách, Nguyễn Thế Lục… tuổi từ 50 đến trên 70 còn có những “anh” Đồ tuổi đời còn khá trẻ nhưng viết thư pháp rất đẹp.
Mỗi người sau khi được cho chữ đều cảm thấy hồi hộp, phấn trấn. Có cụ Đồ còn đề nghị người xin chữ đặt ngón tay lên giấy dó khi cụ cho chữ. Nếu năm nay làm ăn, công tác tốt thì năm sau lại đến đúng ông Đồ năm trước để xin chữ. Không chỉ các bạn học sinh, sinh viên mà cả những người đi làm hoặc gia đình trẻ cũng mong được ông Đồ cho chữ. Không chỉ xin chữ cho bản thân, nhiều người còn đến đây xin chữ Phúc, Lộc, Thọ, Nhẫn, Tâm, Đức, Trí, Tài, Học… để biếu tặng người thân, bạn bè. Ngoài các chữ trên người ta còn viết các chữ cầu may mắn trong năm mới như Cát Tường, Yêu thương, Bình an, Thịnh vượng,… Trên tờ thư pháp còn kèm theo là tên ông Đồ cho chữ. Ngày nay, người ta không chỉ viết chữ thư pháp lên giấy dó mà còn làm cả tranh thư pháp, với hoa văn, màu sắc đẹp mắt trên vải, trên bê tông giả gỗ...
alt
Xin chữ đầu năm - nét văn hóa đẹp của người Việt Nam.
Viết thư pháp là cả một nghệ thuật, thể hiện tâm, trí của cả người xin và cho chữ qua từng nét bút. Ngày xưa, ông cha ta rất coi trọng viết thư pháp. Đến nay, chúng ta vẫn giữ gìn và phát triển nó như một nét văn hóa là điều rất quý. Với chữ Học trong thư pháp cùng câu triết lý “Ngọc bất trác/Bất thành khí” có hàm ý rằng, Phải học hành/Mới thành công. Đã để lại trong lòng mỗi người một sự quyết tâm cao trong cuộc sống. Ý nghĩa của hoạt động viết thư pháp là vậy.

Thu Minh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương