Hoạt động nâng cao năng suất và chất lượng tại Tổng Công ty CP Bia – Rượu – NGK Sài Gòn
Chủ nhật, 24 Tháng 1 2016 11:42

Mọi người đều biết rằng, trong nền kinh tế thị trường, năng lực cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa là yếu tố quyết định tới sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp. Một trong những yếu tố để nâng cao năng lực cạnh tranh đó là yếu tố năng suất và chất lượng. Vậy trong những năm vừa qua, Tổng Công ty CP Bia - Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã triển khai thực hiện những giải pháp gì để từng bước nâng cao năng  suất và chất lượng của sản phẩm bia, để ngày một phát triển và chiếm lĩnh thị trường ngày càng rộng lớn (khoảng 40% thị phần cả nước).
Hiện nay, SABECO có 24 nhà máy trong hệ thống trải khắp dải đất hình chữ S với tổng công suất là 1,8 tỷ lít bia/năm. Từ mức sản lượng 457 triệu lít bia vào năm 2005, đến nay sản lượng bia sản xuất và tiêu thụ của SABECO đã lên tới con số 1.440 triệu lít, tăng hơn 3 lần, và năm sau luôn cao hơn năm trước. Quan điểm của Hội Đồng Quản trị và Ban điều hành SABECO là muốn nâng cao năng suất và chất lượng phải coi trọng và đầu tư cho 3 vấn đề cốt yếu là hệ thống quản lý, con người và công nghệ - thiết bị, trong đó yếu tố con người giữ vai trò trung tâm.
Đối với hệ thống quản lý, SABECO chú trọng xây dựng hệ thống từ cơ quan Tổng Công ty tới các đơn vị thành viên, với việc từng bước đưa vào áp dụng các hệ thống quản lý hiện đại, bao gồm: Quản lý chất lượng sản phẩm ISO 9001:2008, Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm ISO 22000:2005, Quản lý môi trường ISO 14001:2004, Quản lý phòng thí nghiệm ISO 17025 và Quản lý năng lượng ISO 50001. Việc xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý này đều được thực hiện một cách khoa học, nghiêm túc, có kiếm tra, giám sát, đánh giá định kỳ, thường xuyên cập nhật, hoàn thiện, nâng cao với những thông số kỹ thuật, chất lượng đòi hỏi cao dần, biên độ sai số giảm dần...Ở đây yêu cầu tới vai trò, trách nhiệm và sự am tường của đội ngũ các kiểm soát viên thuộc các Ban chức năng của Tổng Công ty, đặc biệt là Ban Kỹ Thuật, Ban kiểm soát chất lượng, Ban Mua hàng. Việc biên soạn các tài liệu đế áp dụng trong hệ thống SABECO cũng luôn bảo đảm các nguyên tắc nhất quán, thống nhất và phù hợp với từng nhà máy.
Cùng với việc xây dựng, áp dụng các hệ thống quản lý nêu trên, không thể bỏ qua một loại đối tượng quản lý rất quan trọng, có ý nghĩa then chốt trong một nhà máy là công nghệ và thiết bị dùng để sản xuất ra sản phẩm hàng hóa. Trong môi trường cạnh tranh toàn cầu, đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng thì sức mạnh của mỗi doanh nghiệp không thể khác hơn là phải dựa trên nền tảng việc sử dụng khoa học công nghệ tiên tiến, công nghệ sản xuất sạch hơn; an toàn, vệ sinh hơn; phát sinh phế thải, phế liệu ít hơn; sử dụng nguyên nhiên vật liệu và năng lượng ít hơn. Đồng thời với từng loại sản phẩm, muốn nâng cao chất lượng, trước hết phải biết và xác định được các chỉ số liên quan so với sản phẩm cùng loại của các doanh nghiệp, các nước tiên tiến khác. Ví dụ với sản phẩm bia ngoài các chỉ số: độ hòa tan nguyên thủy, độ cồn, độ đắng, độ đục, màu sắc, …còn là các chỉ số về độ bền bọt, hàm lượng oxy tổng trong chai bia, Iodine, độ ổn định của sản phẩm về mùi vị,...mặt khác, Bia Sài Gòn đã và đang triển khai các chỉ số: Coagulable Nitrogen, chỉ số TBI, DMS để đánh giá hoạt động của nồi đun sôi. Bia Sài Gòn liên tục nghiên cứu công nghệ mới và áp dụng những chuẩn mực tiên tiến nhất vào sản xuất.
alt
Dây chuyền sản xuất của SABECO.

Đối với thiết bị, do đặc điểm phát triển hệ thống Tổng Công ty mà các Công ty con phần lớn ban đầu một phần gia nhập từ các địa phương trong cả nước, nên yêu cầu chuẩn hóa về thiết bị cho các nhà náy trong hệ thống là cần thiết. Các thiết bị chính như: máy sàng, nghiền Malt ướt, hệ thống lọc, hệ thống chiết đề phải nhập ngoại từ các hãng danh tiếng như: Buhler, Krones, KHS…Mục tiêu cuối cùng của việc chuẩn hóa thiết bị trong hệ thống là để làm sao chất lượng bia trong toàn hệ thống đạt sự đồng đều về chất lượng tốt nhất. Tổng Công ty đã đưa ra một cấu hình hệ thống máy móc thiết bị chuẩn để các nhà máy khi tiến hành đầu tư cải tạo, xây dựng mới tuân thủ áp dụng và các cán bộ chuyên trách của Tổng công ty sẽ kiểm tra, phê duyệt cấu hình đó.
Trong chiến lược giảm tiêu hao năng lượng, yêu cầu các DA mới ngay từ đầu phải lắp đặt hệ thống lạnh phân tầng, tiết kiệm năng lượng nhà nấu, đầu tư hệ thống Stripping đạt độ tinh khiết CO2 lên 99,998%. Đồng thời, với mục tiêu chuẩn hóa Tổng Công ty còn đưa ra định hướng đầu tư thiết bị cho các công ty liên kết sản xuất Bia Sài Gòn theo một lộ trình nhất định phải hoàn thành. Việc hiện đại hóa phải đảm bảo các yêu cầu vận hành tự động, an toàn cho người, an toàn vệ sinh thực phẩm và cho toàn hệ thống; thiết bị cho hiệu suất cao; sử dụng tiết kiệm năng lượng; hạn chế chất thải và cuối cùng là ưu tiên xử dụng thiết bị sản xuất trong nước khi có chất lượng tương đương nhập khẩu và đáp ứng được yêu cầu của SABECO.
Tất cả những hoạt động nói trên tại SABECO đều được thực hiện bằng một đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân lành nghề, những con người có trình độ và phẩm chất hết mình vì SABECO, một Thương hiệu Quốc gia. Lãnh đạo Bia Sài Gòn xem việc phát triển nguồn nhân lực là yếu tố then chốt, là trung tâm của mọi trung tâm. Đặc biệt với đội ngũ cán bộ kỹ thuật giữ các vị trí là Phó Giám đốc kỹ thuật sản xuất nhà máy, Quản đốc Nấu - Lên men; Quản đốc Chiết - Đóng gói; Quản đốc Cơ điện - Động lực và Trưởng phòng Kỹ thuật phải đạt yêu cầu có trình độ đại học trở lên trong các chuyên ngành như Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Sinh học, Cơ khí, Điện - Điều khiển, Tự động hóa; có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong sản xuất bia. Tại các nhà máy thành viên các vị trí này cũng phải tuân theo tiêu chuẩn như vậy. Ngoài ra là đội ngủ nhân sự của Marketing, phòng Mua hàng đang được chuẩn hóa dần để đáp ứng những tiêu chí đó, SABECO đã có chương trình và kế hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực hàng năm và dài hạn thông qua các khóa đào tạo trong nươc và ở nước ngoài như các chương trình đào tạo hàng năm về Brewing, phân tích hóa lý – vi sinh, các khóa cảm quan bia do chuyên gia nước ngoài đào tạo...đặc biệt là chương trình đào tạo dài hạn Brewmaster.
Năng suất và chất lượng là hai yếu tố kinh tế luôn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, tuy giải pháp thực hiện chúng khác nhau, tùy thuộc thực trạng và sự chọn của người đứng đầu. Hy vọng qua bài viết này, các doanh nghiệp trong ngành bia - rượu - nước giải khát có thể rút ra được những điều bổ ích cho doanh nghiệp mình./,

Xuân Mai

(Viết trên cơ sở tham luận của Q. Trưởng ban KT SABECO tại Hội nghị tạp chí đồ uống ngày 18/12/2015)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương