Ngày Tết thưởng trà Thái Nguyên
Thứ tư, 27 Tháng 1 2016 15:18
Từ lâu, trà là một trong những thức uống không thể thiếu trong ngày Tết. Trà xuất hiện trên bàn thờ gia tiên, trong túi quà lễ Tết bên nội, ngoại, và trên bàn trà tiếp khách… Trà là một trong những sản phẩm được nhiều người chọn làm quà tặng nhất. Người Việt có thói quen uống trà từ xa xưa, nhiều câu ca hay nói về việc thưởng trà như “trà tam, rượu tứ”, hay độc ẩm, đối ẩm, quần ẩm. Trong tiết trời của mùa Xuân, chén trà giúp chủ và khách thêm ấm lòng, xung quanh ấm trà có bao câu chuyện về đời sống thường nhật, thể hiện nét văn hóa của người Việt. Thưởng trà trong ngày Tết cảm thấy thư thái, thanh tao hơn, bởi không khí của mùa Xuân mới, đất trời giao hòa, lòng người cũng phấn chấn hơn. Thưởng trà mạn cầu kỳ hơn so với trà đá và thường uống chậm rãi, từ tốn, không vội vàng như những thức uống khác. Trà vừa là thức uống đậm nét truyền thống, vừa mang hơi thở của hiện đại. Nhâm nhi chén trà ngon trong những ngày cuối năm se lạnh được xem là thú vui tinh tế giữa cuộc sông ồn ào náo nhiệt. Vừa tinh tế vừa ý nhị sâu xa, hương thơm trà Tân Cương Thái Nguyên như nồng nàn mà ấm áp làm con người ta như xóa tan những khoảng cách xa lạ. Tặng trà cũng là lời tri ân kín đáo, là sự trân trọng nguồn cội, trân trọng truyền thống. Hương trà Thái Nguyên bao đời vẫn vậy, như tình người mãi không đổi thay, luôn hướng về nguồn cội.
alt
Chén trà ngon còn biểu thị cho tấm lòng mến khách, là sự khởi đầu tốt đẹp cho những cuộc gặp gỡ, kết giao. Trà là một phần của những dịp lễ quan trọng và Tết chính là một dịp như thế. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại trà khác nhau, nhưng người ta thường nhắc đến nhiều nhất là trà Thái Nguyên, nơi từng 3 lần tổ chức thành công Festival Trà quốc tế Việt Nam – Thái Nguyên. Điều khiến người tiêu dùng nhớ đến chính là chất lượng chè và thương hiệu vùng đất mang lại, đó là vùng chè Tân Cương - Thái Nguyên. Cũng vì thế mà người ta công nhận nơi đây là “Đệ nhất danh trà”, và việc uống trà không chỉ là để thỏa cơn khát mà nó còn nâng tầm nên thành "thưởng trà". Trong các dịp Festival Trà Quốc tế tại Thái Nguyên được tổ chức 2 năm một lần, du khách được chứng kiến nghệ thuật pha trà và thưởng trà của người Thái Nguyên, tuy cầu kỳ nhưng thấm đượm tình người, tình đất hòa quyện vào hương vị trà. Người ta ví von trà Thái Nguyên có màu nước xanh như cốm và vị đậm đà “tiền chát hậu ngọt” như tình em dành cho anh. Về Thái Nguyên, chúng tôi vẫn thường được nghe các cô gái pha tra ngân nga câu thơ:                             
"Thái Nguyên đệ nhất danh trà
Nước xanh như cốm đậm đà tình quê
Dẫu xa ngàn dặm sơn khê
Hương thơm quấn quít lối về đường đi"

Trà Thái Nguyên còn là món quà quý dành tặng cho người thân, bạn bè trong dịp Tết, bởi trà là thức uống cực kì có lợi cho sức khỏe. Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, nhiều công ty sản xuất chè ở Thái Nguyên đã cho ra đời các dòng sản phẩm khác nhau, từ bình dân đến cao cấp, với mẫu mã đẹp mắt, sang trọng. Những gói trà được đóng gói cẩn thận , đặt trong bao bì trang nhã, cầu kì hơn một chút là đặt trong những hộp trà bát giác hay hộp vuông được thiết kế tinh tế.
alt
Tết Nguyên Đán sum vầy đầm ấm không nhà nào có thể thiếu được ấm trà ngon. Cùng với “thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ” thì trà ngon như một thứ thức uống nhắc nhở người ta sự hiện diện của mùa xuân, của sự sum vầy hạnh phúc. Tay nâng chén trà thoảng hương cốm non, mang vị hậu ngọt tinh tế, cùng chúc nhau những diều tốt đẹp, chúc năm cũ qua, năm mới đến gặp nhiều may mắn, bình an.

Minh Thư
 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1991
mod_vvisit_counterHôm qua17525
mod_vvisit_counterTuần này36534
mod_vvisit_counterTuần trước105942
mod_vvisit_counterTháng này272670
mod_vvisit_counterTháng trước395206
mod_vvisit_counterTất cả28505896
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương