Rộn ràng Hội làng Thanh Chiểu
Thứ bảy, 20 Tháng 2 2016 13:32
và tham dự Lễ khai mạc Hội làng Thanh Chiểu diễn ra vào ngày 5 – 6 Tết Bính Thân 2016. Đây là lễ hội lần đầu tiên được tổ chức sau hơn 70 năm gián đoạn do hai cuộc chiến tranh và những năm tháng khó khăn không có điều kiện tổ chức. 
Sáng mùng 5 Tết, đại diện các cụ cao tuổi, chính quyền địa phương, Ban quản lý đình làng và thanh niên trong thôn, với trang phục lễ hội đã di chuyển trên thuyền rồng từ bến đò Chiểu Dương sang ngã ba Bạch Hạc để xin nước và rước về đình làng, cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, dân làng gặp nhiều may mắn… Theo các cụ cao tuổi, ngã ba Bạch Hạc - nơi hợp lưu của 3 dòng: sông Đà, sông Hồng, sông Lô (Tam Giang), là nguồn nước thiêng, người xưa quan niệm lấy nước ở đây, dân làng sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới, mùa màng bội thu… Tham dự Hội làng, ai nấy đều vui mừng, phấn khởi vì quê hương ngày một đổi mới, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần được nâng cao. Tất cả đều hòa mình trong tiếng trống hội, tiếng nhạc lễ và các điệu múa sênh tiền uyển chuyển.
 Một thanh niên tham gia đoàn khiêng kiệu rước nước tâm sự: Hôm nay em phải dậy sớm để cùng đoàn nghi lễ xuất phát từ đình làng đi thuyền sang ngã ba Bạch Hạc xin nước và rước nước về Đình. Tuy mệt, đau vai, có lúc phải đẩy thuyền vì bị mắc cạn nhưng em thấy rất vui vì mình đã làm được một việc có ý nghĩa trong ngày Hội làng”. Người dân thôn Thanh Chiểu cũng như những người con xa quê trở về đều cảm thấy rất vui khi lần đầu tiên được chứng kiến lễ hội quê mình hoành tráng như vậy. Mong rằng, hội làng được tổ chức hàng năm để con cháu có dịp hội tụ, giữ gìn truyền thống văn hóa quê hương.
Xuân Bính Thân năm nay cũng là năm đầu tiên bà con trong làng được thưởng thức các làn điệu quan họ Bắc Ninh tại hồ trung tâm làng vào chiều mùng 5 Tết.
Sáng mùng 6 Tết, Lễ khai mạc Hội làng Thanh Chiểu được diễn ra trong không khí trang nghiêm, long trọng, với các nghi thức tế lễ Thành Hoàng làng, múa sênh tiền… Sau đó các đoàn đại biểu chính quyền địa phương, các đoàn thể, dòng họ, nhân dân vào làm lễ.
Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội làng, ông Đỗ Trọng Kim – Trưởng thôn Thanh Chiểu cho biết: Đình làng Thanh Chiểu được xây dựng cách đây hơn 300 năm, đình thờ Thượng thánh Cao Sơn, một tướng tài của Vua Hùng Duệ Vương đã có công khai hoang, lập ấp từ thuở sơ khai, nay là thôn Thanh Chiểu trù phú và đông đúc dân cư. Trải qua những năm tháng chiến tranh, thiên tai lũ lụt, ngôi đình cổ không còn.
Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, theo nguyện vọng của nhân dân, năm 2008, đình làng Thanh Chiểu được xây dựng lại nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự đóng góp, công đức của nhân dân trong thôn, con em đi làm ăn công tác trên mọi miền tổ quốc và lao động ở nước ngoài. Sau đó, nhà tả mạc, hữu mạc, hồ thủy tụ và hòn non bộ tiếp tục được xây dựng. Nhờ đó, đình làng Thanh Chiểu trở nên khang trang, bề thế, sạch đẹp, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng, phục vụ nhu cầu tế lễ và lễ hội của nhân dân.
Theo ông Kim, đình làng đã được các triều đại như Lê Trung Hưng, Tây Sơn, Triều Nguyễn phong tặng Thần Tích, Thần Sắc… Hai bản sắc phong này đã được Viện Hán Nôm dịch và địa phương đang làm hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền công nhận là Di tích lịch sử.
Đánh giá về Hội làng Thanh Chiểu, ông Lã Văn Loan – Chủ tịch UBND xã Phú Cường nhấn mạnh: “Hội làng là một trong những sự kiện văn hóa lớn nhất, đáng ghi nhớ nhất của thôn Thanh Chiểu. Hội làng được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp của làng quê Việt, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, là ngọn lửa tỏa sáng hồn quê, cho lớp cháu con hôm nay và ngày mai biết trân trọng, gìn giữ bản sắc, cùng một lòng dốc sức xây dựng quê hương; giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”… Trong thời gian tới, cần khai thác tốt nhất giá trị văn hóa của đình làng không chỉ là một địa chỉ tâm linh vào các dịp lễ tết mà còn là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa cộng đồng mang đậm nét văn hóa làng quê. Thôn cũng cần từng bước khôi phục các giá trị văn hóa vật thể như chùa, miếu thờ các nhân thần và các giá trị văn hóa phi vật thể như các làn điệu hát, múa dân ca, hát đối đáp, các trò chơi dân gian…”.
Một số hình ảnh:
alt
Đoàn nghi lễ rước nước từ ngã ba Bạch Hạc về đình làng Thanh Chiểu.
alt
Người dân thôn Thanh Chiểu lần đầu tiên chứng kiến Hội làng tưng bừng như thế này.
alt
Các nữ thanh niên rước nước về làng cầu mong năm mới mùa màng tốt tươi.
alt
Đội múa sênh tiền trong ngày Hội làng.
alt
Chủ tế làm lễ sau khi nước được rước về đình.
alt
Bình nước được đặt ở giữa đình, nơi thờ Thánh Cao Sơn - Thành hoàng làng.
alt
Biểu diễn quan họ trước sân đình làng.
alt
Các cụ cao tuổi thực hiện nghi thức tế lễ Thành hoàng làng vào sáng 6 Tết.
alt
Các đại biểu và những người con xa quê về dự Hội làng Thanh Chiểu.
alt
Các liền anh, liền chị hát quan họ tại hồ trung tâm thôn.
alt
Tiết mục múa quạt mừng Hội làng.
alt
Không chỉ có thanh niên, các cụ cao tuổi cũng hăng say biểu diễn văn nghệ.
alt
Các cô giáo mầm non thể hiện màn múa, hát ca khúc “Hồn quê”.
alt

Hội làng đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân thôn Thanh Chiểu.

Nguyễn Chương
 
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay11441
mod_vvisit_counterHôm qua24267
mod_vvisit_counterTuần này105107
mod_vvisit_counterTuần trước131557
mod_vvisit_counterTháng này560258
mod_vvisit_counterTháng trước621083
mod_vvisit_counterTất cả35075232
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương