Tăng viện phí từ ngày 1/3/2016: Ảnh hưởng ra sao đến người bệnh?
Thứ hai, 07 Tháng 3 2016 16:02
Quyền lợi của người bệnh sẽ tăng lên, không phải chi trả thêm hoặc tự mua một số loại vật tư, hóa chất, thuốc mà trước đây chưa tính vào giá. Khoản chênh lệch giữa giá BHYT chi trả và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu; giá của các dịch vụ kỹ thuật trên các thiết bị y tế xã hội hóa mà người bệnh phải đóng thêm cũng giảm. Tuy nhiên, gần 25% dân số Việt Nam không có thẻ BHYT sẽ chịu tác động lớn nhất khi điều chỉnh giá viện phí.
alt
Cần chú trọng việc tăng viện phí đồng thời với tăng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.
Mức độ tác động của việc điều chỉnh viện phí đến các nhóm có khác nhau có thể cụ thể hóa như sau:
- Khoảng 23,7 triệu dân là người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ BHYT không bị ảnh hưởng. Thứ nhất, đây là nhóm được cấp thẻ BHYT miễn phí, khám chữa bệnh được thanh toán 100%.
- Người cận nghèo: Nhóm này đã được ngân sách hỗ trợ tối thiểu 70% để tham gia BHYT. Khi đi khám chữa bệnh họ cũng được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí, chỉ phải trả 5% nên mức độ tác động không nhiều.
- Nhóm phải trả 20% viện phí: Sẽ bị ảnh hưởng, tuy nhiên mức độ không nhiều. Mặt khác, từ ngày 1/1/2015, người tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên đi khám chữa bệnh đúng tuyến, khi số tiền chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì chỉ phải thanh toán tối đa 6 tháng lương cơ sở.
Mức đóng BHYT cao nhất hiện nay là 621.000 đồng mỗi người một năm trong khi nhiều chi phí phẫu thuật, thủ thuật 6-7 triệu đồng. Nếu bị bệnh nặng, hiểm nghèo, phải phẫu thuật, điều trị dài ngày thì chi phí chữa bệnh lên đến hàng chục triệu, hàng trăm triệu đồng. Người tham gia BHYT được quỹ thanh toán 80%, tham gia bảo hiểm từ 5 năm liên tục trở lên chỉ phải đồng chi trả tối đa 6 tháng lương tối thiểu, còn lại BHYT thanh toán.
Từ ngày 1/7/2016, tiền lương sẽ được tính thêm vào giá viện phí, ước tính mức giá tăng bình quân 50% so với hiện nay. Mức giá này trước mắt áp dụng cho nhóm người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế. Trong tương lai, người không có thẻ BHYT (chiếm 25% dân số Việt Nam) cũng phải trả mức giá này. Vì thế, theo đại diện Bộ Y tế, người chưa có thẻ nên tham gia BHYT, đặc biệt là nên tham gia cả hộ gia đình để được hưởng giảm mức đóng. Đây cũng là vấn đề mà Bộ Y tế cần có sự phối hợp với các cơ quan ban ngành chức năng để tuyên truyền, vận động sâu rộng hơn đến các tầng lớp nhân dân, tránh tình trạng người dân không có bảo hiểm y tế lúc “mất bò mới lo làm chuồng”. Bên cạnh đó, cần có một lộ trình áp dụng thích hợp cho các đối tượng này, để không tạo ra sự đột ngột, khó khăn lớn cho họ khi chẳng may ốm đau, bệnh tật.
alt
Ảnh minh họa.
Với cách tính giá viện phí mới này, đại diện Bộ Y tế cho rằng, người nghèo sẽ được hưởng lợi. Nhưng vấn đề mà dư luận đặt ra là: yếu tố nào đảm bảo rằng khi tăng giá dịch vụ thì chất lượng dịch vụ sẽ tăng? Bấy lâu nay, người dân vốn rất bức xúc với việc khám chữa bệnh thông qua bảo hiểm y tế. Việc phân biệt đối xử, thủ tục hành chính khó khăn với các đối tượng dùng bảo hiểm y tế khi đến bệnh viện, phòng khám là một thực tế vẫn còn tồn tại, dù ngành y tế đã rất nỗ lực khắc phục. Thiết nghĩ, bài toán đó cần một đáp án thỏa đáng từ Bộ Y tế, thì việc tăng viện phí mới thực sự mang lại hiệu quả, được đông đảo người dân ủng hộ.


Thái Hòa


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6825
mod_vvisit_counterHôm qua26785
mod_vvisit_counterTuần này33610
mod_vvisit_counterTuần trước199400
mod_vvisit_counterTháng này204746
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46322580
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương