Thị trường thực phẩm Hoa Kỳ năm 2016 theo dự báo của Whole Foods Market
Thứ ba, 08 Tháng 3 2016 15:42
Mặc dù không sánh được với những đại gia như McDonald hay KFC, song việc sở hữu một chuỗi siêu thị rộng lớn trên khắp nước Mỹ kết hợp với một chiến lược kinh doanh đột phá, tư duy tích cực và sáng tạo không ngừng, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới, bao gồm cả các thương hiệu riêng mà đối thủ không bắt chước được, khiến Công ty trở thành một trong những doanh nghiệp có sức cạnh tranh cao nhất tại Bắc Mỹ và không ngán ngại bất cứ đối thủ nào. Giám đốc Điều hành (CEO) của Tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Walmart đã từng thốt lên khi trả lời phỏng vấn rằng: “Nếu có cơ hội đến thăm một trong các cửa hàng của Whole Foods Market, bạn sẽ hiểu, đâu là yếu tố giúp họ tồn tại và phát triển vững chắc đến hôm nay. Có nhiều điều chúng tôi tự hào, nhưng về dịch vụ khách hàng thì chúng tôi phải tham khảo họ”. Tạp chí Đồ uống Việt Nam xin giới thiệu cùng quí vị độc giả những dự báo về thị trường ngành Công nghiệp Thực phẩm tại Hoa Kỳ năm 2016 trích từ báo cáo nghiên cứu thị trường mới đây của Whole Foods Market.
Những món ăn và hải sản lạ mắt: Những món đồ biển mới lạ tưởng chỉ tìm thấy trong thực đơn nhà hàng giờ đây đã xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình ở Mỹ. Ý thức được tầm quan trọng của việc tiết kiệm thực phẩm cùng nhiều yếu tố khác khiến người Mỹ tìm tới bất cứ nguồn thực phẩm nào sẵn có tại địa phương. Điều này góp phần giảm nhu cầu thực phẩm xa xỉ như cá hồi, cá ngừ hay tôm…, qua đó giúp những loài này không bị tận diệt.
alt
Uống rượu trong lon: Ngày càng nhiều thanh thiếu niên Mỹ uống rượu vang. Hiện tượng đó thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất. Bây giờ, người ta hướng đến dòng sản phẩm đa dạng về mẫu mã, trẻ trung về phong cách để phù hợp với hoạt động tập thể. Do đó, người ta chuyển sang đựng rượu trong lon thay vì trong chai. Đựng trong lon nhỏ gọn, dễ mang theo, dễ làm lạnh và không sợ nứt vỡ như chai thủy tinh. Tất cả những ưu điểm đó giúp lon nhôm trở thành lựa chọn thay thế chai truyền thống. Nó thích hợp với sự năng động, phong cách tự phục vụ với những sự kiện ngoài trời. Nếu bạn có cùng suy nghĩ như vậy, những cái tên như Infinite Monkey Theorem hay Presto Sparkling rất đáng để trải nghiệm.
alt
Thực phẩm thành phần thực vật:
Thực vật ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong mỗi bữa ăn. Gần đây, phong trào hướng về thực vật dần tạo được sức lan tỏa rộng khắp. Mục đích của phong trào này là tận dụng tiềm năng của thực vật trong việc đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, từ nguồn protein trong dầu dưỡng tóc chiết xuất từ cây diệm mạch đến các loại rau giàu vitamin trong các món tráng miệng đông lạnh. Ngày nay, đó là mối quan tâm chung của toàn xã hội, không phải chỉ với những người ăn chay.
alt
Thực phẩm lên men và lợi khuẩn: Thực phẩm lên men như sữa chua hay phô mai ngày càng được bổ sung nhiều giống lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Tại châu Á, chúng là món tráng miệng không thể thiếu, đặc biệt khi bạn ăn các món cay nồng như kim chi hay gochujang. Và, chúng càng quan trọng đối với chế độ ăn  uống nhiều dầu mỡ của người phương Tây.
alt
Thực phẩm không có thành phần biến đổi gen:
Người tiêu dùng trên thế giới chưa hoàn toàn yên tâm với các sản phẩm biến đổi gen. Bởi vậy, sản phẩm truyền thống vẫn còn tiềm năng tiêu thụ rất lớn. Việc đảm bảo không có chất biến đổi gen trong thực phẩm phải được thực hiện ngay từ khâu chăn nuôi gia súc lấy thịt như lợn, gà, bò hay cừu. Vì thế, khi những sản phẩm như trứng, thị gà, thịt lợn hay xúc xích được chứng nhận không chứa thành phần biến đổi gen thì nhu cầu protein từ động vật vẫn gia tăng.
alt
Chăn nuôi công nghệ cao: Tiến bộ khoa học công nghệ trên nhiều lĩnh vực đem lại hiệu quả to lớn khi ứng dụng vào hoạt động chăn nuôi. Thời nay, những trang trại bò hay lợn không đơn thuần chỉ là nơi cung cấp sữa, trứng, bơ, phô mai hay sữa chua nữa, mà còn là những trung tâm công nghệ cao, với những con bò được gắn chip điện tử đo cân nặng, máy tính kiểm tra tình trạng sức khỏe hay hệ thống trộn thức ăn tự động, góp phần kiểm định chất lượng sản phẩm cũng như quy trình sản xuất. Vì vậy, người dân Mỹ hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm từ hệ thống trang trại trên toàn quốc, và nhu cầu tiêu thụ những sản phẩm từ chăn nuôi sẽ tươi sáng hơn bao giờ hết.
alt
Thay thế bột mỳ:
Bột mỳ là nguyên liệu lâu đời trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Song, chúng lại chứa gluten, một chất có hại cho sức khỏe con người. Nhiều quốc gia đã đưa gluten vào danh mục hóa chất bị cấm. Vì vậy, người ta đã tìm tới nhiều nguồn cung cấp bột khác để thay thế bột mỳ. Kết quả là, chúng ta đã có thể sản xuất bột từ củ đậu, rau dền, cỏ… với độ nở nhanh hơn và không gây hại sức khỏe.


Quang Nhật dịch theo media.wholefoodsmarket.com

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương