Gia cảnh li tán chỉ vì nghèo
Thứ ba, 01 Tháng 3 2016 10:42
Nghèo lại càng nghèo hơn, đó là hoàn cảnh chung của những gia đình nơi vùng quê nghèo khó thuộc tỉnh Nghệ An.
alt
Nhiều gia đình thoát nghèo bền vững từ khi được Chương trình Lục Lạc Vàng tặng bò.
Gia đình anh Phạm Văn Tam ở xã Hương Sơn, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An có “truyền thống” nghèo từ đời ông bà đến đời cha anh và anh. Ấy thế mà cuộc đời đổi thay, thoát khỏi cảnh nghèo khó từ khi nuôi bò. Anh Tam tâm sự:
Tôi và bà xã đến với nhau chỉ từ hai bàn tay trắng. Có với nhau được ba đứa con, nhà nghèo chỉ nội lo cái ăn hàng ngày cho năm miệng ăn đã là một vấn đề đau đầu. Vợ chồng phải đi làm thuê khắp nơi trong làng xã, ai thuê gì làm nấy, nhặt nhạnh từng đồng để nuôi con. Vào những tháng giáp hạt, ở quê không có việc thì lại đùm túm nhau ra Hà Nội tìm việc để làm kiếm tiền. Cuộc sống khó khăn, mà tôi lại phát hiện bị bệnh gan, hoàn cảnh gia đình càng bế tắc, tiền lo ăn ngày hai bữa không có thì lấy đâu lo thuốc thang…
alt
Một buổi trao tặng bò cho người nghèo.
Từ ngày bị bênh, vợ tôi thành “người đàn ông” của gia đình, phải gánh vác mọi thứ, đứa con gái đầu cũng phải nghỉ học để đi làm thuê phụ giúp mẹ và lo toan cho gia đình. Nhìn thấy vợ con khổ cực thế tôi thương lắm, nhưng mà lực bất tòng tâm. Vợ tôi phải một mình lặn lội ra Hà Nội đi làm giúp việc nhà kiếm tiền gửi về cho mấy cha con bữa rau bữa cháo, lần nào gọi về cũng mếu máo nhớ chồng thương con mà xót hết cả ruột gan.
Tôi cũng từng vay mượn ngân hàng 20 triệu đồng để nuôi lợn, gà nhưng rồi lại thua lỗ, gà chết đằng gà, lợn chết đằng lợn. Lúc đó tôi thấy bế tắc lắm nhưng khi chương trình Lục Lạc Vàng và Trà Thảo mộc Dr Thanh đến trao cho gia đình tôi cặp bò vàng thì thấy tương lai tươi sáng hẳn ra.
Cặp bò chương trình tặng tốt lắm, sinh được 2 bê con, tôi bán đi được 26 triệu và trả hết nợ nần. Giờ bò mẹ lại tiếp tục mang bầu. Từ tiền bán bò tôi còn mua thêm Trâu để lấy sức cày và mua thêm các vật dụng trong nhà. Bà xã không còn phải xa nhà đi làm thuê mà chỉ thỉnh thoảng đi làm lúc công việc ở nhà nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập, nhờ vậy bữa cơm gia đình tôi lúc nào cũng đông vui.
alt
Niềm vui của người dân được Chương trình Lục Lạc Vàng tặng bò.
Tôi là người nghèo, ở miền quê nghèo xa xôi hẻo lánh mà được chương trình Lục lạc vàng, Trà thảo Mộc Dr Thanh đến giúp đỡ tận nơi, chúng tôi cảm động vô cùng. Nhờ có chương trình mà những người nghèo như chúng tôi có cơ hội để vươn lên thoát nghèo. Nói thật có cho chúng tôi đống tiền cũng không quý bằng đàn bò, tiền có rồi sẽ xài hết chứ đàn bò thì cứ thế tăng lên, mình có công ăn việc làm, con cái cũng biết quý công sức lao động để mà vươn lên học tập cho bằng bạn bè.


Thanh Phương


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay9198
mod_vvisit_counterHôm qua24795
mod_vvisit_counterTuần này9198
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này699952
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45129808
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương