Tư vấn về sữa
Thứ hai, 11 Tháng 4 2016 14:42
Phóng viên Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng).
PV: Thưa bác sỹ! Bác sỹ có thể ch biết những tiêu chí để lựa chọn sữa cho trẻ?
BS. Nguyễn Văn Tiến: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, vì vậy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú đến 2 tuổi. Trên 2 tuổi, trẻ cần uống thêm sữa hàng ngày. Sữa là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cân đối về các chất dinh dưỡng. Sữa là một loại thức ăn quý chỉ sau sữa mẹ. Sữa không chỉ tốt với trẻ nhỏ mà còn tốt với mọi lứa tuổi, vì sữa giàu can xi đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mỗi người từ 1000 – 1200 mg/người/ngày.
alt
Bác sỹ Nguyễn Văn Tiến.
Hiện nay trên thị trường sữa có rất nhiều loại, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng. Với mỗi một người sử dụng, mỗi một lứa tuổi đều có nhiều cơ hội lựa chọn sao cho phù hợp với người tiêu dùng. Mỗi một sản phẩm sữa là loại thực phẩm, có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác mặc dù cùng nhóm tuổi là do cơ địa, khả năng tiêu hóa và hấp thu. Vì vậy khi các mẹ lựa chọn sữa cho trẻ, các bà mẹ cần lưu ý một số điểm sau:
- Sữa dùng cho lứa tuổi nào? Có phù hợp với lứa tuổi con mình hay không?
- Để đảm bảo nhu cầu cho sự phát triển tòan diện của trẻ, hãy lựa chọn sữa dựa vào những thành phần quan trọng nhất của sữa bao gồm: Năng lượng, chất đạm, chất béo.
- Giá trị của sữa không phải từ giá cả: Không phải cứ sữa đắt, sữa có giá thành  cao là tốt. Mà điều quan trọng là bạn cho con bạn được bao nhiêu phần trăm năng lượng từ sữa trong một ngày, lượng sữa trẻ uống hàng ngày là quan trọng, vì tổng năng lượng trẻ ăn được hàng ngày sẽ quyết định tốc độ tăng trưởng của trẻ.
PV: Bác sỹ có thể cho biết một số tiêu chí khi chọn mua sữa?
BS. Nguyễn Văn Tiến: Theo quy định của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, không chỉ sữa mà tất cả các loại thực phẩm đều cần có nhãn mác theo quy định cho từng loại thực phẩm, các loại thực phẩm được lưu thông trên thị trường phải có giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng, có thẩm quyền công nhận về chất lượng thực phẩm, giá trị của thành phần các chất có trong thực phẩm, thực phẩm phải có tên, địa chỉ nhà sản xuất, nơi sản xuất, có thời hạn sử dụng thậm chí số điện thoại, email được ghi trên nhãn mác và đặc biệt là thời hạn sử dụng. Tất cả các thông tin trên nhãn mác cần ghi cụ thể, rõ ràng, không được tẩy xóa. Mỗi thông tin đều có giá trị nhất định riêng, nó là cơ sở để bảo vệ người tiêu dùng, khi chất lượng của sản phẩm không đảm bảo. Nhưng thông thường người tiêu thường quan đến những vẫn đề:
- Sản phẩm dùng cho nhóm tuổi nào, tên của sản phẩm và hãng sản xuất.
- Thành phần của các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, giá trị năng lượng của các chất có trong sản phẩm.
- Hướng dẫn cách sử dụng, pha chế và bảo quản thực phẩm.
- Thời hạn sử dụng dòng sản phẩm còn mới, cách xa thời hạn giới hạn sử dụng.
Còn một đặc điểm các bà mẹ cần chú ý: Với sản phẩm là hộp bằng kim loại lên lựa chọn hộp không bị phồng, bị lõm, bị gỉ.
PV: Làm thế nào để các bà mẹ đánh giá được chất lượng sữa phù hợp với con mình thưa bác sỹ?
BS. Nguyễn Văn Tiến: Người Việt Nam tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa qui đổi khoảng 18 lít/người. Trong đó, tự sản xuất 456,4 ngàn tấn sữa tươi tương ứng với 5,1 lít/người/năm. Số lượng sữa sản xuất trong nước mới đáp ứng được 28% nhu cầu của người Việt Nam, còn lại phần lớn là nhập khẩu chiếm 72%.
alt
Sữa tốt cho sức khỏe.
Qua con số trên, chúng ta thấy lượng sữa của Việt Nam là các sản phẩm sữa tươi tỷ lệ còn thấp. Thị phần sữa bột hầu hết là nhập khẩu, việc nhập khẩu sữa bột có 2 dạng phổ biến là: Nhập nguyên hộp, hoặc nhập bao gói sau đó về Việt Nam mới đóng gói thành hộp. Dù sản phẩm là sữa tươi hay sữa bột đều phải có công nghệ chế biết, thiết bị dây truyền mà các thiết bị này cũng phần lớn nhập khẩu từ châu Âu. Dù là sản phẩm trong nước hay nhập khẩu đều phải qua kiểm soát, kiểm định của các cơ quan chức năng mới được phép lưu thông, phân phối trên thị trường. Dù bất cứ sản phẩm sữa bột nào, theo công thức của nhà sản xuất nào, người ta cũng đưa đến một sản phẩm gần gủi với sữa mẹ.
Mặc dù vậy, nhưng không một sản phẩm sữa nào có giá trị dinh dưỡng tốt và phù hợp với trẻ bằng sữa mẹ. Các bà mẹ phân vân về các sản phẩm công ty đưa là nguyên liệu trong nước, theo công thức của Viện nguyên cứu A, B, C nào đó việc này thực sự khó, mà người tiêu dùng không thể biết được. Chỉ có những người làm chuyên môn khi kiểm định thực phẩm và dựa vào tờ khai của các công ty về nguồn gốc, xuất xứ và công thức của sản phẩm... Điều tôi khuyên các bà mẹ tốt nhất là chọn lựa được sản phẩm phù hợp với con mình, muốn đánh giá sản phẩm có tốt với con mình hay không, chúng ta dựa vào tiêu chí khi sử dụng sản phẩm là tăng cân và tiêu hóa của trẻ (dựa vào phân của trẻ).
PV: Quan điểm của bác sỹ như thế nào về tình hình sản xuất sữa hiện nay?
BS. Nguyễn Văn Tiến: Hiện nay không chỉ sữa mà tất cả các sản phẩm dùng trong sinh hoạt gia đình, người tiêu dùng thường mua khi biết được các thông tin quảng cáo về sản phẩm của các công ty trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là quảng cáo trên truyền hình. Có những thông tin quảng cáo đôi khi hơi quá so với thực tế sản phẩm, làm cho người tiêu dùng sử dụng mất niềm tin, mà niềm tin của người tiêu mà những nhà sản xuất luôn hướng tới. Thương hiệu của mỗi nhà sản xuất thể hiện qua niềm tin của người tiêu dùng mà các nhà sản xuất chân chính luôn hướng tới. Việc quảng cáo các sản phẩm như sữa bột, cũng như quảng cáo các thực phẩm khác phải tuân thủ luật quảng cáo và nghị định 100 của Bộ Y tế đã ban hành.
Nếu nhà sản xuất chỉ biết có lợi nhuận, mà đánh mất niềm tin của khách hàng thì nó khó tồn tại. Đặc biệt hiện nay chúng ta có hệ thống liên ngành để kiểm tra, kiểm soát về chất lượng. Đồng thời chúng ta có cả một chương trình 389 của nhà nước về chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và bảo vệ người tiêu dùng. Vì vậy, nếu làm ăn gian dối thì khó mà tồn tại trong giai đoạn hiện nay. Với khía cạnh người tiêu dùng cần có đánh giá, nhận định tốt xấu, phù hợp của từng loại sữa có phù hợp với con mình hay không. Chúc các bà mẹ luôn sáng suốt lựa chọn được sản phẩm sữa phù hợp cho sự phát triển cả về thể chất và tinh thần cho trẻ, chúc các chị luôn thành công.
PV: Xin chân thành cám ơn bác sỹ!

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương