Đồ uống ở cổng trường - nguy cơ tiềm ẩn
Thứ tư, 13 Tháng 4 2016 11:41
Các em học sinh thường không quan tâm đến chất lượng sản phẩm, không biết đến những nguy cơ tiềm ẩn mà thức uống đó gây ra đối với sức khỏe của chính mình.
Đồ uống kém chất lượng bày bán tràn lan, phổ biến tại cổng trường
Tôi có mặt tại trường Trung học cơ sở Định Công - Thanh Xuân - Hà Nội vào thời điểm tan học. Điều dễ dàng nhìn thấy là ngay sau khi tan học, học sinh thường kéo nhau đến các quán bán đồ uống hoặc tìm đến những quán bán hàng rong. Quán Teen food đối diện cổng trường THCS Định Công là một trong những quán rất đông khách. Cửa hàng kinh doanh chủ yếu là trà sữa trân châu bởi đây là đồ uống học sinh ưa chuộng. Cửa hàng bày ra đủ loại siro dạng đặc, dạng loãng, các loại nước làm sinh tố. Theo quan sát của phóng viên, loại sữa trân châu vị socola, dâu, bạc hà là những vị học sinh thích uống nhất.
alt
Học sinh đang mua trà sữa trân châu ở một quán hàng rong gần cổng trường THCS Thăng Long –Hà Nội.
Một học sinh chia sẻ: “Bọn em hay tới quán này vì thích uống trà sửa trân châu. Nó rẻ, thơm, màu sắc bắt mắt và dễ uống”. Một cốc trà sữa tại cửa hàng có giá từ 10.000đồng đến 15.000đồng. Khi được hỏi vì sao thạch rau câu có màu bắt mắt vậy? Anh chủ cửa hàng cho tôi hay: “Thạch này do nhà anh tự làm. Anh dùng táo xanh tươi ngon và nho tím để tạo màu”. Nếu đúng như lời anh chủ quán nói thì thạch rau câu không thể có màu sắc sặc sỡ như thế và giá bán không thể chỉ có 10.000đồng/ cốc. 
alt
Thiên đường hương liệu pha chế thực phẩm tại một cửa hàng phố Hàng Buồm - Hà Nội.
Đến trường THCS Thăng Long tại 46A, Nguyễn Văn Ngọc - Ba Đình – Hà Nội, trường Lê Ngọc Hân, trường tiểu học Định Công và một số trường tiểu học khác trên địa bàn…thực trạng trên cũng tiếp tục diễn ra. Trong vai chị gái đi mua nước cho em, tôi đã tiếp cận được bà chủ hàng. Bà chủ cho hay: “Bác bán ở đây cũng được. Mỗi cốc trà sữa trân châu bác chỉ bán có 5.000đồng”. Một em học sinh lớp 7 của trường chia sẻ: “Một tuần em mua 1 đến 2 lần còn các bạn em uống thường xuyên hơn vì một cốc sữa trân châu ở đây rất rẻ”.
Tôi hỏi:
- Các em có quan tâm đến chất lượng của cốc trà sữa mình hay uống không?
Em học sinh nói: “Chúng em không hay để ý đến chất lượng, thích là chúng em mua thôi”.
- Em và các bạn hay uống trà sữa vị gì? Tôi hỏi.
- Bọn em hay uống vị socola chị ạ!
Trong quá trình tìm hiểu, tôi luôn băn khoăn về những chất có trong mỗi cốc trà sữa và nguồn gốc của những nguyên liệu làm ra nó. Tôi đem những suy nghĩ của mình chia sẻ với người bạn, thật may, bạn tôi cũng từng là một nhân viên bán thứ nước ấy nên đã bật mí: “Bột sữa trân châu như chỗ mình làm thường để trong bịch bao xi măng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bột màu trắng mịn. Khi nấu chỉ cần 300g  - 500g bột pha với 1lít nước là có ngay từ 10 – 15 cốc trà sữa”. Một cốc trà sữa trân châu gồm những nguyên liệu sau: Một là, sữa Thái theo cách gọi của người bán hàng (nhưng không ai dám chắc có thật là sản phẩm của Thái hay không); Hai là, thạch rau câu con cá dẻo được mua với giá 10.000đồng một gói 10gam, sản phẩm này cũng là một ẩn số vì chưa có cơ quan chức năng nào khẳng định nó có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? Ba là, hạt trân châu mua với giá 18.000đồng một kg do một cơ sở tư nhân sản xuất cũng không được kiểm định về chất lượng sản phẩm ; Bốn là, siro đặc được mua với giá 50.000đồng một can 2 lít. Đó là công nghệ sản xuất sữa trân châu gồm bốn loại pha với nhau có đủ các loại hóa chất độc hại. Một cốc trà sữa người bán hàng có lãi từ 6.000đồng đến 7.000đồng. Nếu bán với giá 5.000đồng thì người bán vẫn có lãi từ 3.000đồng - 4.000đồng. Vậy các bậc phụ huynh nghĩ gì khi con em mình đang bị đầu độc bởi thức uống cổng trường - trà sữa trân châu.
Truy tìm nguồn gốc của nguyên liệu làm đồ uống
Để tìm hiểu rõ hơn về chất lượng của các sản phẩm đồ uống đang được bày bán, tôi tìm đến phố hàng Buồm Hà Nội . Có thể coi nơi đây là thiên đường của hương liệu pha chế thực phẩm đồ uống, nước giải khát loại nào cũng có: bột làm thạch rau câu, bột sữa Thái, hạt trân châu Thái (loại này có hạt xanh, đỏ, vàng, trắng…không cần nấu có thể dùng ngay và điều đáng nói là trên sản phẩm không có ngày sản xuất và hạn sử dụng). Ngoài ra, cửa hàng còn bán các can siro dạng đặc loại 2 lít, loại hương siro dạng loãng, sinh tố đủ vị hay các lọ thạch rau câu loại 2,5 kg được chủ hàng bán chỉ với giá khoảng 40.000đồng - 50.000đồng. Qua khảo sát, hầu hết các loại hương liệu, phụ gia bày bán đều không nhãn mác, không rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, không có chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
alt
Các loại hương siro loãng được bày bán tràn lan.
Có thế thấy, việc bày bán mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, các loại hương liệu, phụ gia thực phẩm độc hại đang diễn ra hằng ngày và tồn tại trong suốt nhiều năm, nhưng điều kỳ lạ ở chỗ, các cửa hàng kinh doanh loại hàng này không hề bị kiểm tra xử lý. Chính vì thế, đã tạo cơ hội để hương liệu, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tiếp tục “có đất sống” và tiếp tục gây hại, đầu độc trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần phải nhanh tay vào cuộc, xử lý nghiêm những đơn vị cá nhân cố tình vi phạm và các quán hàng rong không đảm bảo an toàn thực phẩm đang tràn lan tại các cổng trường. Cả xã hội đều vào cuộc và nói không với thực phẩm, thức uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm, có như vậy thì sức khỏe các em học sinh mới được đảm bảo.

 


Ngọc Bích


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7668
mod_vvisit_counterHôm qua16171
mod_vvisit_counterTuần này75279
mod_vvisit_counterTuần trước144201
mod_vvisit_counterTháng này578706
mod_vvisit_counterTháng trước625690
mod_vvisit_counterTất cả31964179
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương