Hội thảo giới thiệu Dự án “Phòng chống ngộ độc methanol đồ uống có cồn”
Thứ tư, 13 Tháng 4 2016 10:11
do Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế Công cộng (Đại học Y Hà Nội) chủ trì với sự tham dự của Vụ Pháp Chế, Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế); Bệnh viện Bạch Mai; Đại diện quan hệ Chính Phủ và Công Chúng - Khu vực Châu Á -Thái Bình Dương/ Trung Đông; Qũy từ thiện LIAM (Sáng kiến cứu người bị ngộ độc rượu do methanol) cùng sự có mặt của các vị đại biểu, cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
alt
PGS. Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội phát biểu tại hội thảo.
Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS. Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội đã bày tỏ quan ngại về thực trạng ngộ độc rượu methanol ở Việt Nam và mong muốn trong hội thảo này sẽ cùng nhau trao đổi dưới sự hỗ trợ của các nhà kinh tế, các chuyên gia, các báo cáo viê để hạn chế, đồng thời tìm ra những giải pháp giảm thiểu thực trạng trên. Ông nhấn mạnh, đây là vấn đề mang tính chất toàn cầu. Và mục đích chính của dự án là giảm thiểu rượu không nguồn gốc, xuất xứ, rượu tự pha chế…có nồng độ methanol cao.
Tại hội  thảo, Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm trình bày về thực trạng ngộ độc rượu tại Việt Nam. Ông khẳng định, các loại rượu được sử dụng trong các vụ ngộ độc rượu từ năm 2007 – 2015 chủ yếu là do người bệnh sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, rượu không được cấp chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Loại rượu trắng, rượu có lượng methanol cao  và rượu ngâm cây rừng độc là ba loại rượu gây tử vong nhiều nhất trong các vụ ngộ độc do sử dụng rượu. Theo bảng phân bố vụ ngộ độc rượu giai đoạn từ 2007 - 2015 thì số vụ ngộ độc là 50 vụ, số mắc là 285, số chết là 87. Các vụ ngộ độc thực phẩm rượu tập trung nhiều nhất tại khu vực miền núi phía Bắc do hiểu biết của người dân còn hạn chế và chưa có nhưng quy trình chuẩn về sản xuất rượu dẫn đến việc sản xuất ra rượu có lượng methanol cao gây ngộ độc. Trong phần trình bày của mình, ông đặc biệt nhấn mạnh vào nguyên nhân của thực trạng ngộ độc. Ông Long cho rằng, nguyên nhân chính do người dân sử dụng rượu không rõ nguồn gốc; Uống rượu ngâm động vật, thực vật độc; do gian lận thương mại, đặc biệt là tình trạng sử dụng methanol để làm tăng độ cồn trong rượu. Giải pháp đưa ra là cần tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, hiệu quả nhằm ngăn ngừa việc kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, rượu ngâm động thực vật, rượu trôi nổi không được chứng nhận đảm bảo an toàn, không được kiểm nghiệm độc tính trên các địa bàn. Cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm soát thường xuyên, ngăn ngừa việc sản xuất, kinh doanh rượu của người dân ở các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, hộ gia đình, khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, vùng nông thôn.
alt
Ông Dom LaVigne, MI’s Giám đốc quan hệ Chính Phủ và Công Chúng – Khu vực Châu Á – TBD/Trung Đông.
Để hội thảo có cái nhìn sâu hơn về thực trạng ngộ độc rượu, mà cụ thể là ngộ độc methanol ở Việt Nam, Ông Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai đưa ra thống kê về số bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm chống độc trong năm 2013 là 9,78%, 2014 là 10,3% và 2015 là 8,02%. Điều đáng nói là 80% bệnh nhân là nam giới và 93,3% ngộ độc do uống rượu nhưng không rõ về loại rượu đang uống, ngoài ra còn do cố ý uống cồn công nghiệp. Cuối bài tham luận, Ông nhấn mạnh, ngộ độc methanol phần lớn do: “Lạm dụng rượu tràn lan, hầu hết uống rượu quốc lủi”.
Cũng trong Hội thảo, Ông Dom LaVigne, MI’s Giám đốc quan hệ Chính Phủ và Công Chúng – Khu vực Châu Á – TBD/Trung Đông giới thiệu về methanol, ngộ độc methanol toàn cầu và hợp tác của MI - LIAM. Ông đánh giá Trung Quốc chiếm đến 50% lượng sản xuất và tiêu thụ methanol trên toàn thế giới. Thị trường sản xuất methanol lớn nhất hiện nay là Azerbaijan và cuối cùng là Uzbekistan. Ông bày tỏ niềm hãnh diện, vui mừng khi được hợp tác với Đại học Y Hà Nội, một trong những đối tác chiến lược của MI. Ông khẳng định những vụ ngộ độc rượu hàng loạt trên toàn cầu đều do rượu và đồ uống có cồn bị pha trộn với methanol cũng như rượu nấu không đúng cách. Thực tế đó thúc đẩy thành lập Tiểu ban Phòng chống rượu lậu (BAPS) với sứ mệnh xây dựng chương trình thử nghiệm trên toàn cầu có tính bền vững để dể dàng nhân rộng, điều chỉnh ở các thị  trường có nguy cơ rủi ro cao như Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ…
Bà Lhani Davies, Giám đốc Quỹ từ thiện LIAM (Sáng kiến cứu người bị ngộ độc rượu do methanol), giới thiệu về Qũy từ thiện LIAM, đồng thời chia sẻ về cái chết của con trai bà là Liam -  nạn nhân của ngộ độc rượu. Bà trình bày lí do methanol có trong đồ uống có cồn do ba cách thức: Rượu tự nấu tại gia, rượu giả, bị cố tình pha trộn vào hoặc uống ở ngoài. Sau đó, Bà đưa ra và phân tích mô hình chưng cất rượu phổ biến hiện nay kèm theo lời cảnh báo về quy trình sản xuất, sử dụng rượu chưng cất của đại bộ phận người dân chưa đúng tiêu chuẩn, khoa học, gây nguy hại cho sức khỏe người dùng.
Giám đốc Quỹ từ thiện LIAM khẳng định, ngộ độc rượu là vấn đề mang tính chất toàn cầu không phải riêng cá nhân gia đình Bà. Bà kêu gọi mọi người hãy ủng hộ Đại học Y, các cơ sở, hiệp hội, tổ chức có trách nhiệm, nỗ lực giảm thiểu tình trạng ngộ độc rượu do methanol cao.
PGS. Lê Thị Hương, Giám đốc Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng (YHDP và YTCC)  giới thiệu Dự án 5 năm về phòng chống ngộ độc rượu do methanol. Bà đưa ra những con số đáng suy ngẫm về tỷ lệ người dân uống rượu tự nấu chất lượng chưa tốt chiếm 50 - 57%  do uống rượu tự nấu. Bà nhấn mạnh, tình trạng rượu không an toàn vẫn tràn lan thiếu kiểm soát, một trong những lý do chính do kĩ thuật nấu rượu chưa đúng cách tại nhà và khung pháp lý thiếu đồng bộ, kém hiệu lực thực thi. Chính vì vậy, mục tiêu của dự án nhằm bảo vệ môi trường sống và giảm thiểu rủi ro về sức khỏe liên quan đến ngộ độc methanol. Tỉnh Phú Thọ được lựa chọn là cơ sở thí điểm.
Ông Nguyễn Kim Sơn, Nguyên PGĐ phụ trách Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng: “Chúng ta cần làm tốt việc tuyên truyền, quản lý, làm tốt công tác đào tạo. Phải thay đổi hành vi sử dụng rượu của người tiêu dùng”. Theo ông, vấn đề kiểm tra không thể khoán cho các Bộ Y tế. Ông đưa ra phương pháp mà Hà Nội đã áp dụng như khoán cho Công An Phường, Chủ tịch Phường. Tất cả phải có trách nhiệm ngăn chặn và mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm.
Ông Trần Văn Học, đại diện Hiệp hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bày tỏ mong muốn việc phòng chống ngộ độc rượu tốt hơn nữa, phải ngăn ngừa tối đa trước khi để xảy ra thực trạng. Ông băn khoăn: “ Điều lo ngại là chúng ta chưa có cơ sở vững chắc, chưa có quy trình, tiêu chuẩn nhất định đối với việc sản xuất rượu”.
Tiến Sĩ Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm - Cục ATTP đưa ra ý kiến cần giám sát chặt chẽ rượu tự pha chế trên thị trường như: Rượu dân tộc khu vực miền núi bởi quy trình sản xuất rượu chưa đạt tiêu chuẩn dẫn đến lượng methanol khá cao nên người sử dụng dễ bị ngộ độc. Ông Hùng cũng đề cập đến việc cần chú ý tới dụng cụ chưng cất, nguyên liệu sản xuất rượu và một vài vấn đề khác liên quan nhằm giảm thiểu tình trạng ngộ độc rượu methanol. Dự án cần phải triển khai trên 63 tỉnh thành, phải làm sao để rượu dân tộc, thủ công giảm tối đa lượng methanol. Ông cho rằng: “Điều quan trọng là cần làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Đó là cái đích chúng ta cần hướng tới”.
Ông Lê Quang Thọ, PGĐ Sở Y tế Phú Thọ bày tỏ hy vọng trong tương lai gần, tình hình sử dụng rượu bia ở nước ta sẽ sáng sủa hơn. Ông coi vấn nạn ngộ độc rượu giống như những cuộc chiến đầy cam go, nhưng luôn có cách giải quyết và hạn chế. Ông cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để dự án triển khai tại Phú Thọ đạt hiểu quả cao nhất.

Ngọc Bích

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay15778
mod_vvisit_counterHôm qua20670
mod_vvisit_counterTuần này55780
mod_vvisit_counterTuần trước131487
mod_vvisit_counterTháng này227631
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33496091
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương