Hội nghị BCH VBA lần thứ 2 thông qua chương trình công tác năm 2016
Thứ tư, 13 Tháng 4 2016 10:33

với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Công Thương, đại diện một số vụ chức năng thuộc Bộ Công Thương, cùng đông đủ các ủy viên BCH Hiệp hội. Tổng công ty CP Bia - Rượu - NGK Sài Gòn (SABECO) là đơn vị tài trợ cho Hội nghị.
alt
Bà Hồ Thị Kim Thoa – Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận các Quy chế hoạt động, Chương trình kế hoạch công tác năm 2016 của VBA, tập trung vào những vấn đề tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính sách như dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia; Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 94/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu; các đề án, xây dựng quỹ văn hóa uống, dự kiến mức thu nộp hội phí, công tác tài chính, truyền thông... Thảo luận về dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, nhiều ý kiến cho rằng không thể gọi là tác hại của rượu bia, bởi sử dụng điều độ, hợp lý rượu bia còn có tác dụng tốt đến sức khỏe. Do vậy cần phải thêm chữ “lạm dụng” sau chữ tác hại, nên sửa thành “Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia”. Ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA cho biết: “Nhiều nội dung quy định ở nước ngoài nếu áp dụng vào nước ta là không phù hợp. Trên thế giới không có nước nào quy định dán tem bia và cũng không có ai nói bia có tác hại. Cần tách biệt giữa bia và rượu, thực tế đã có những công trình nghiên cứu về tác dụng của bia đối với sức khỏe. Chúng ta cần điều tra thu thập thông tin, số liệu về thực trạng sản xuất rượu do dân tự nấu, đây mới là vấn đề đáng lo ngại. Chúng ta phải tập trung cả trí lực, vật lực để các hoạt động của VBA đạt kết quả cao”.
alt
Ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA phát biểu tại Hội nghị.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nhất trí về việc thành lập “Quỹ văn hóa uống và phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia” cũng như mức đóng hội phí trong năm 2016. Trong năm qua, nhiều doanh nghiệp lớn rất tích cực đóng góp kinh phí và tham gia các hoạt động của Hiệp hội, bên cạnh đó vẫn còn một số hội viên chưa tích cực nộp hội phí… Các doanh nghiệp hội viên cũng như các ủy viên Ban Thường vụ, BCH cần nâng cao trách nhiệm hơn nữa đối với hoạt động của Hiệp hội. Không chỉ có các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bia, rượu mà các doanh nghiệp cung cấp trang thiết bị, bao bì cho ngành cũng cần đóng góp vào quỹ “Văn hóa uống”.
Các đại biểu đánh giá cao kết quả hoạt động của VBA trong nhiệm kỳ qua, tuy kinh phí hạn hẹp nhưng Hiệp hội vẫn làm được nhiều việc đạt hiệu quả cao cho doanh nghiệp hội viên… Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Linh – Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia – Rượu – NGK Hà Nội cho biết: “Việc xây dựng các dự thảo quy chế, chương trình công tác của Hiệp hội rất chặt chẽ, thiết thực. Về vấn đề chính sách thuế, Hiệp hội đã có phản ứng kịp thời, qua 2 buổi tọa đàm do VBA tổ chức đã có tác động tích cực đến các bộ ngành, thu hút sự quan tâm của báo chí… Doanh nghiệp sẵn sàng đóng góp kinh phí để hiệp hội bảo vệ quyền lợi chính đáng của các hội viên. Năm 2016, có một số chính sách tác động đến ngành, VBA cần tích cực hơn nữa để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”.
Ông Võ Thanh Hà – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Bia – Rượu – NGK Sài Gòn, Phó Chủ tịch VBA cho biết, ngành Bia, rượu đang gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp cần đoàn kết và có trách nhiệm với ngành, tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Hiện nay, SABECO đang gặp vướng mắc trước việc Kiểm toán Nhà nước yêu cầu truy thu thuế, trong khi đó Tổng công ty đã trả cổ tức cho các cổ đông (nhà nước chiếm 51% cổ đông, còn lại là của các cá nhân), như vậy sẽ rất khó khăn trong việc truy thu, lấy nguồn nào để nộp? Góp ý kiến về vấn đề này, ông Phan Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) cho rằng, doanh nghiệp làm theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính, do vậy, doanh nghiệp không sai trong việc nộp thuế TTĐB. Nếu truy thu thuế là không đúng. Hiệp hội cần có ý kiến về vấn đề này.
alt
Ông Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch trường trực VBA đọc dự thảo các quy chế hoạt động của Hiệp hội.
Về công tác truyền thông, các ý kiến đều cho rằng, truyền thông có vai trò quan trọng trong các hoạt động của ngành. Trong thời gian tới, hoạt động truyền thông cần phải sát với thực tế, cần khai thác những lợi ích mà bia, rượu mang lại cho sức khỏe con người cũng như những đóng góp của ngành đối với kinh tế xã hội.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, bà Hồ Thị Kim Thoa – Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, VBA rất tích cực và có tiếng nói quan trọng trong việc đóng góp ý kiến về các chính sách liên quan đến ngành. Hiệp hội đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Công Thương, trong đó có vai trò của đồng chí Chủ tịch Hiệp hội. Tôi đánh giá cao công tác chuẩn bị của Văn phòng Hiệp hội cho Hội nghị BCH. Trong thời gian tới, Hiệp hội cần chi tiết hóa các nội dung của kế hoạch 2016, nghị quyết đề ra phải thực hiện đầy đủ, hiệu quả. Công tác truyền thông phải làm sao để công chúng hiểu đúng những đóng góp của ngành và tác dụng của các sản phẩm đồ uống… Ngành Đồ uống cũng cần rút ra bài học kinh nghiệm từ ngành thuốc lá, quy định về chống tác hại của thuốc lá mà doanh thu giảm, số vụ buôn lậu tăng, trong khi đó số lượng người hút thuốc lá không giảm… Các doanh nghiệp trong ngành cần biết hỗ trợ nhau, hiệp hội cũng cần kịp thời tháo gỡ khủng hoảng giúp doanh nghiệp. Hiệp hội cần nâng cao vai trò, tiếng nói của mình trong các chính sách liên quan đến ngành”.
Chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị, ông Bùi Xuân Khu – Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Công Thương cho biết: Hiệp hội cần phát huy hơn nữa nhiệm vụ cầu nối giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước, có tiếng nói kịp thời trước các vấn đề. Các doanh nghiệp cần phối hợp với nhau trong sản xuất, kinh doanh, chủ động trong hội nhập, đi tắt đón đầu, cho ra đời những sản phẩm bia cao cấp để cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài. Bia có tác dụng nhiều hơn rượu, không nên đánh đồng khái niệm giữa bia và rượu trong văn bản cũng như quan niệm. Những buổi họp BCH cần nêu ra những khó khăn, vướng mắc để Hiệp hội tìm hướng tháo gỡ. 
Kết thúc Hội nghị, 100% đại biểu tham dự đã nhất trí về việc đóng góp kinh phí cho hoạt động của Hiệp hội, thống nhất các nội dung trong dự thảo chương trình hoạt động cũng như các đề án. Hội nghị đã thông qua Nghị quyết BCH Hiệp hội lần thứ 2, nhiệm kỳ V. 

Văn Nguyễn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10014
mod_vvisit_counterHôm qua23179
mod_vvisit_counterTuần này10014
mod_vvisit_counterTuần trước133137
mod_vvisit_counterTháng này10014
mod_vvisit_counterTháng trước636564
mod_vvisit_counterTất cả32032051
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương