Một số yếu tố làm nên rượu vang Rioja Tây Ban Nha danh tiếng
Thứ năm, 05 Tháng 5 2016 14:53
Đây là 1 trong 7 đại lý bán hàng của Công ty. ADT là nhà nhập khẩu và phân phối các loại rượu vang đỏ, trắng, hồng của Pháp, Tây Ban Nha, Chi Lê và các loại rượu mạnh như: Cognac, Amagnac, Brandy  (Pháp), Whisky (Scotland, Mỹ) và Vodka (Nga).
Anh Lâm cho biết: “Đến Tây Ban Nha bạn sẽ ngạc nhiên không chỉ bởi rượu vang La Rioja nổi tiếng mà còn là vùng đất có khí hậu mát mẻ nằm bên con sông Ebro thơ mộng”.
La Rioja ở phía Bắc Tây Ban Nha và ở phía Nam của dãy núi Cantabrian, các ngọn núi này bao bọc và kiểm soát khí hậu nơi đây. Dãy núi Cantabrian bảo vệ các vườn nho từ những cơn gió dữ dội ở miền bắc Tây Ban Nha. Khu vực này cũng là nơi sông Ebro chảy qua. Ở đây, hầu hết các vườn nho nằm trên cao nguyên, cao khoảng 460m so với mực nước biển. Lượng mưa trung bình hàng năm trong khu vực khoảng từ 300mm đến 510mm. Đất ở đây chủ yếu là đất sét, đá sa thạch xen lẫn phù sa, đá vôi, đá phấn với nồng độ ô xít sắt cao. Trên các sườn núi có lượng cácbonat Canxi lớn vì thế giúp cho rượu vang ở đây cho màu sẫm và có mùi khoáng chất.
alt
Vờn nho ở Tây Ban Nha (nguyên liệu làm rượu vang Rioja).
Dựa trên đặc điểm địa hình và khí hậu nơi đây, người Tây Ban Nha đã quy hoạch La Rioja thành 3 vùng trồng nho và làm rượu vang chính gồm: Rioja Alavesa, Rioja Alta và Rioja Baja. Các ruộng nho của La Rioja nằm dọc theo sông Ebro khoảng 100km. Vùng rượu vang Rioja nằm trong khu vực hành chính giữa thị trấn Haro và Alfaro.
Có những vườn nho nằm ở cực Bắc kéo dài đến thị trấn Navarra và Pais Vasco, theo sườn đồi của dãy núi Cantabria. Các vườn nho ở đây thường nằm trên cao nên tích tụ được nhiều Axit, màu sắc và độ cồn vừa phải rất tốt cho nguyên liệu sản xuất rượu vang Rioja. La Rioja có diện tích 194km2, trong đó diện tích trồng nho là: 124.000ha với 14.000 vườn nho cung cấp nguyên liệu cho 150 nhà máy sản xuất, kinh doanh rượu vang. La Rioja đạt tổng sản lượng khoảng 250 triệu lít rượu mỗi năm, trong đó 85% là các loại rượu có màu đỏ.
alt
Anh Nguyễn Ngọc Lâm - Chuyên gia rượu vang của Công ty ADT (bên phải) đang thưởng rượu vang Rioja.
Vang ở La Rioja được làm từ thời La mã cổ đại (khoảng 4.000 năm trước). Trong thời Trung cổ, sản xuất rượu vang đã gắn liền với cuộc sống của tu viện. Qua thời gian, rượu đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của vùng La Rioja. Một giai thoại truyền lại rằng, năm 1635 Thị trưởng của thị trấn Haro cấm xe ngựa đi dọc theo những con đường bên cạnh các hầm rượu (vì sợ sự rung động từ những chiếc xe này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và sự lão hóa của các loại rượu vang). Từ thế kỷ XVI trở đi, sản xuất rượu vang Rioja ổn định và phát triển mạnh vào cuối thế kỷ XIX.
Hiện nay, rượu vang Rioja đã được người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn nhiều. Các sản phẩm rượu vang Rioja được Công ty ADT nhập khẩu góp phần làm cho người tiêu dùng Việt hiểu hơn về văn hóa của Tây Ban Nha.

Lê Bá

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7143
mod_vvisit_counterHôm qua18185
mod_vvisit_counterTuần này120904
mod_vvisit_counterTuần trước153599
mod_vvisit_counterTháng này161268
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33429728
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương