Uống bia thế nào có lợi cho sức khỏe?
Thứ năm, 05 Tháng 5 2016 14:57
Nhiệt độ lý tưởng khi uống
Trong bia có chứa CO2 , sau khi đi vào cơ thể, chất này lập tức được thải ra, mang đi một phần nhiệt từ trong cơ thể, làm cho ta có cảm giác tươi mát. Chính vì thế bia là một thức uống được nhiều người ưa chuộng vào mùa nóng.
alt
Thưởng thức Bia Hà Nội.
Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng, nhiệt độ thích hợp nhất khi uống bia là ở khoảng 12 độ C. Nhiệt độ bia quá cao sẽ làm lượng doxit cacbon có trong bia bị thất thoát khiến bia thiếu đi sức hấp dẫn cần có (thức uống hấp dẫn này sẽ có vị đắng). Ngược lại, nếu để bia ở nhiệt độ quá thấp lại khiến cho người uống mất đi cảm giác và hương vị của bia. Vậy những ngày thời tiết mát lạnh thì uống bia như thế nào? Theo các nhà chuyên môn nên uống bia ở 15o C là vừa. Nếu gặp phải chai bia ướp quá lạnh trong mùa đông có thể ngâm bia vào nước ấm 30o C để bia tăng lên nhiệt độ cần thiết, bởi khi uống bia quá lạnh sẽ làm cho nhiệt độ đường tiêu hóa suy giảm nhanh chóng, gây đau bụng, tiêu chảy và nghiêm trọng hơn nữa, nó làm ảnh hưởng đến viêm tuyến tụy, tá tràng.
Phương pháp uống bia
Bọt là một trong những đặc trưng quan trọng nhất của bia, vì vậy cần phải biết cách rót sao cho cốc bia thật hấp dẫn. Khi rót bia chai ra cốc, không được dốc ngược hay lắc mà phải để chai hơi nghiêng rồi rót từ từ vào mép cốc.
Những người sành uống bia thường thích uống nhanh vì cho rằng nếu để lâu dioxit cacbon trong bia sẽ bị mất khiến nhiệt lượng trong cơ thể không được giải toả. Họ cũng thích uống vào cốc lớn để bia không bị nâng nhiệt so với nhiệt độ bên ngoài. Bên cạnh đó, nên chú ý để cốc uống bia được lau sạch, không để dính dầu mỡ bởi dầu mỡ sẽ nhanh chóng nuốt mất bọt bia.
Không nên uống bia với các món đồ nướng
Nhiều người thích nhâm nhi bia khi ăn kèm đồ nướng nhưng đây chính là nguy cơ dẫn đến bệnh gout, thậm chí ung thư.
Bởi hầu hết các thực phẩm nướng như nội tạng động vật, hải sản và thịt đều chứa chất purine, đây là tác nhân gây ra bệnh gout và khi kết hợp với bia càng làm bệnh dễ phát triển và nặng hơn. Ngoài ra trong quá trình nướng, nhiệt độ sẽ làm thay đổi các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, phá vỡ các cấu trúc của thực phẩm và tạo thành các gen gây ung thư. Vậy nên một số món hấp sẽ hợp với uống bia hơn các món nướng
Không nên uống quá nhiều
Dĩ nhiên là không nên uống quá nhiều bia bởi nó sẽ gây ra béo phì (bụng bia, mất thẩm mỹ), ảnh hưởng rất lớn đối với các tạng phủ và sinh dục. Bia có tác dụng kích thích đường ruột. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên uống 330ml bia (1 lon hay 1 chai), tối đa không uống quá 2 lít. Ngoài ra, trong thời gian uống thuốc thì không được uống bia, vì nó sẽ ảnh hưởng sự phân giải và hấp thu thuốc, càng không thể dùng bia để uống thuốc. Cũng không nên uống bia chung với bất kỳ một thứ rượu khác để tránh phần lớn cồn rượu nhanh chóng được hấp thu.
Bia là thức uống được ưa chuộng trong mùa hè nhưng uống quá nhiều sẽ  gây hại cho cơ thể, tăng gánh nặng cho gan, tim, thận,tăng khả năng tích tụ mỡ. Ngoài ra,chất  axit oxalic có trong bia có thể làm tăng acid uric trong cơ thể, hình thành sỏi thận, sỏi mật.

Thu Minh (tổng hợp)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 



 



 




Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1569
mod_vvisit_counterHôm qua12724
mod_vvisit_counterTuần này1569
mod_vvisit_counterTuần trước96261
mod_vvisit_counterTháng này293556
mod_vvisit_counterTháng trước465255
mod_vvisit_counterTất cả27715343