Nhái mẫu mã, nhãn hiệu sản phẩm sẽ bị xử lý như thế nào?
Thứ năm, 05 Tháng 5 2016 15:43
Xin Luật sư cho biết, trường hợp nhái mẫu mã, nhãn hiệu sản phẩm sẽ bị xử lý như thế nào?
Luật sư trả lời:
Dưới góc độ pháp lý, hành vi làm nhái mẫu mã, nhãn hiệu các sản phẩm có thể thuộc hai dạng:
i) Là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định tại khoản 1, Điều 129 về “Hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý”, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.
(ii) Là hành vi giả mạo về sở hữu trí tuệ theo quy định tại Điều 213 về “Hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ”, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.
Trước hết, chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền tự áp dụng các biện pháp được quy định tại Điều 198 về “Quyền tự bảo vệ”, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 để tự bảo vệ mình. Trong đó, có thể yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm.
alt
Ảnh minh họa.
Đối với hành vi xâm phạm này, theo Điều 199 về “Biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ”, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, các biện pháp xử lý vi phạm mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng là biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự. Trường hợp cần thiết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ, biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
Việc quyết định áp dụng các biện pháp (chế tài) dân sự, hình sự thuộc thẩm quyền của Tòa án. Các cơ quan còn lại có thẩm quyền áp dụng các biện pháp hành chính; trong đó, ở một số trường hợp có dấu hiệu hình sự, cơ quan Hải quan cũng có thể tham gia giai đoạn điều tra hình sự theo quy định của Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ 01/7/2016).
Thứ nhất, về các biện pháp dân sự:
Theo Điều 202 về “Các biện pháp dân sự”, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, các biện pháp có thể áp dụng với bên vi phạm là: Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm; buộc xin lỗi, cải chính công khai; buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự; bồi thường thiệt hại; buộc tiêu huỷ hoặc buộc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.
Thứ hai, về các biện pháp hành chính:
Các hành vi xâm phạm có thể bị xử phạt hành chính được quy định tại Điều 211 về “Hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử phạt hành chính”, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.
Theo quy định tại Nghị định số 99/2013/NĐ-CP ngày 29-8-2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, tổ chức, cá nhân vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền; bên cạnh đó, có thể chịu các hình thức xử phạt bổ sung hay bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả (Điều 3 về “Hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả”).
Thứ ba, về biện pháp hình sự:
Biện pháp hình sự chỉ được áp dụng đối với cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự. Quá trình giải quyết trách nhiệm pháp lý đối với chủ thể vi phạm sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Phương Hiền – Công ty Luật BASICO

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  


Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay17101
mod_vvisit_counterHôm qua19639
mod_vvisit_counterTuần này95883
mod_vvisit_counterTuần trước100079
mod_vvisit_counterTháng này421143
mod_vvisit_counterTháng trước484861
mod_vvisit_counterTất cả37089022
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương