Công đoàn Công Thương Việt Nam chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động
Thứ sáu, 06 Tháng 5 2016 10:02
về công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động (NLĐ).
PV: Một trong những nhiệm vụ chính của Công đoàn là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Trong những năm qua, CĐCTVN đã thực hiện nhiệm vụ này như thế nào, thưa ông?
Ông Lý Quốc Hùng: CĐCTVN hiện đang quản lý, chỉ đạo trực tiếp 16 công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở (với 427 đơn vị trực thuộc CĐ cấp trên cơ sở) trong đó có 14 CĐ các Tập đoàn, Tổng công ty và 01 CĐ Bộ Công Thương, 01 CĐ Viện máy và Dụng cụ Công nghiệp và 151 CĐ cơ sở trực thuộc, tổng số là 578 CĐ cơ sở. Tổng số cán bộ, công chức, viên chức, lao động (tính đến 31/12/2015) là 174.928, trong đó nữ CNVCLĐ là 58.251, chiếm tỷ lệ 33,30%; tổng số đoàn viên công đoàn là 163.841 người, trong đó đoàn viên nữ CĐ là 53.838 người, chiếm tỉ lệ 32,86%.
alt
Ông Lý Quốc Hùng – Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Người lao động SABECO.
Trong thời gian qua, CĐCTVN luôn nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong việc tham gia các dự thảo văn bản luật, các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện pháp luật, đặc biệt là các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của NLĐ. Trong quá trình triển khai thực hiện, căn cứ tình hình thực tế, CĐCTVN đều phản ánh kịp thời những vấn đề phát sinh để các cơ quan quản lý Nhà nước nghiên cứu xem xét.Việc tham gia xây dựng pháp luật đều được triển khai xuống các CĐCS, thông qua đó tập hợp được các ý kiến của NLĐ, nên các ý kiến tham gia hết sức cụ thể, có giá trị thực tiễn.
CĐCTVN đã tham gia góp ý xây dựng các văn bản quan trọng như nghị định, thông tư triển khai Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, dự thảo Bộ luật Tố tụng dân sự, Bộ luật Hình sự,... Đặc biệt là quan tâm triển khai các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động như chính sách tiền lương, chính sách BHXH, BHTN, BHYT đối với NLĐ bị mất việc làm; các vấn đề liên quan đến chủ trương thoái vốn nhà nước tại một số tổng công ty, doanh nghiệp lớn nhằm duy trì việc làm, thu nhập cho NLĐ...
Trong nửa nhiệm kỳ qua (nhiệm kỳ 2013-2018), CĐCTVN đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động (TƯLĐTT), coi TƯLĐTT là công việc mấu chốt thực hiện nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ. Đến hết năm 2015, trong tổng số 515 doanh nghiệp thuộc ngành Công Thương (trong đó có 33 doanh nghiệp FDI), đã có 487 doanh nghiệp ký TƯLĐTT, đạt 94,56%. Riêng doanh nghiệp nhà nước đạt 97,16%, doanh nghiệp ngoài nhà nước 93,35% và doanh nghiệp FDI 87,87%. Các TƯLĐTT quy định nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ như mức thu nhập tối thiểu, tháng lương thứ 13, chế độ tham quan, nghỉ mát, trang bị an toàn vệ sinh lao động và phúc lợi khác (bảo hiểm tự nguyện, Nhà ăn ca tự chọn, Nhà máy - công viên, Phòng Công nhân,...).
Hiện nay, hầu hết các đơn vị đã ban hành quy chế dân chủ, 89,6% số đơn vị đã tổ chức hội nghị CBCNVC và hội nghị NLĐ. Đối thoại tại nơi làm việc là việc trao đổi trực tiếp giữa NSDLĐ với NLĐ hoặc đại diện tập thể lao động nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa NSDLĐ và NLĐ, là phương tiện hữu ích để bảo đảm việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở...
Công tác Nữ công cũng luôn được các cấp công đoàn đặc biệt quan tâm. Văn phòng Tư vấn pháp luật CĐCTVN  đã làm tốt công tác tư vấn, kịp thời giải đáp thắc mắc, khiếu nại, trực tiếp tư vấn cho hàng nghìn lượt nữ công nhân, lao động; tư vấn về chính sách lao động nữ và công đoàn, về chế độ thai sản, hợp đồng lao động, TƯLĐTT, bảo hiểm xã hội, thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương làm thêm giờ; tư vấn thông qua mục trả lời bạn đọc về các vấn đề liên quan đến chính sách lao động nữ qua Bản tin Công đoàn ngành và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Hầu hết các đơn vị thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với lao động nữ: cấp phát quần áo, dụng cụ bảo hộ lao động, đầu tư xây dựng nhà xưởng, trang bị công nghệ mới, từng bước khắc phục được các yếu tố độc hại như tiếng ồn, bụi, nóng đảm bảo an toàn vệ sinh lao động nhất là lao động nữ.
PV: Vậy công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định trong thỏa ước lao động tập thể được thực hiện như thế nào, thưa ông? 
Ông Lý Quốc Hùng: Trong những năm qua, CĐCTVN luôn quan tâm đến công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn; giải quyết quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ khi bị xâm hại; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Hàng năm, CĐCTVN đều chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra tại các CĐ cấp trên cơ sở và CĐCS trực thuộc, đồng thời phối hợp với chính quyền, chuyên môn các cấp tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất theo vụ việc. Số lượng các cuộc kiểm tra nói trên khoảng gần 50 đơn vị/năm. Ngoài ra, CĐCTVN còn triển khai chương trình kiểm tra đồng cấp, tham gia các đoàn kiểm tra chuyên đề của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Công Thương.
Kết quả thanh kiểm tra đã có hàng chục kiến nghị, đề nghị người sử dụng lao động thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật đối với NLĐ như: ký kết HĐLĐ, TƯLĐTT, xây dựng và đăng ký thang bảng lương, quy chế trả lương, tham gia BHXH, BHYT, khám sức khoẻ định kỳ cho NLĐ, công tác an toàn vệ sinh lao động, các chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ… Nhờ vậy, trong nửa nhiệm kỳ qua, số đơn, thư khiếu nại, tố cáo của CNVCLĐ giảm hẳn so với nhiệm kỳ trước. CĐCTVN đã trực tiếp hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan giải quyết được 90% đơn thư nhận được, qua đó đã góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, đồng thời không để xảy ra vụ đình công, lãn công lớn nào...
PV: Công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là rất quan trọng, vậy xin ông cho biết, CĐCTVN đã kiểm tra, giám sát ở các đơn vị trực thuộc như thế nào?
Ông Lý Quốc Hùng: Hàng năm, CĐCTVN đã tổ chức Lễ phát động và phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, hướng dẫn công tác ATVSLĐ – PCCN cho các đơn vị trong toàn ngành. Đồng thời, tổ chức các hội thảo về ATVSLĐ, thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động (TNLĐ), duy trì chế độ thăm viếng những người không may bị chết do tai nạn lao động ở các đơn vị trong ngành Công Thương với số tiền là 3 - 5 triệu/người. 
CĐCTVN đã phối hợp với Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp và Trung tâm y tế môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức kiểm tra về công tác ATVSLĐ tại một số cơ sở đặc trưng cho các loại hình sản xuất, kinh doanh. Tính đến nay, có khoảng 99% số cơ sở đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, tích cực giải quyết các chế độ điều trị phục hồi sức khỏe cho công nhân bị suy giảm sức khỏe, bị bệnh nghề nghiệp. NLĐ đều được cấp phát đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân như: Quần áo, giầy mũ, găng tay, khẩu trang, kính…, một số nơi còn trang bị thêm so với tiêu chuẩn nhà nước để phù hợp với yêu cầu sản xuất. Nhìn chung, các đơn vị cơ bản thực hiện tốt và có nhiều cố gắng trong công tác ATVSLĐ, tuy nhiên một số đơn vị còn thiếu hồ sơ, sổ sách về công tác ATVSLĐ; bộ máy làm công tác ATVSLĐ chưa kiện toàn (đặc biệt đối với khối trường học; các đơn vị có các chi nhánh, bộ phận phân tán rải rác khắp nơi thuộc địa phận xa cơ quan đầu não); một số cơ sở thực hiện việc xây dựng và thực hiện kế hoạch ATVSLĐ chưa đúng quy định; trang bị phòng hộ cá nhân không đúng quy định hiện hành, chưa phân định trách nhiệm trong Hội đồng BHLĐ và quy chế hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, công tác kiểm tra ATVSLĐ còn mang tính hình thức, chưa thường xuyên; điều kiện làm việc của NLĐ vẫn còn tồn tại các yếu tố nguy hiểm, còn tiềm ẩn TNLĐ...
PV: Ông có thể chia sẻ về những hoạt động nhân dịp Tháng Công nhân và chương trình “Mái ấm công đoàn” mà CĐCTVN đã thực hiện trong thời gian qua?
Ông Lý Quốc Hùng: Hàng năm, vào dịp Tháng Công nhân, CĐCTVN đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong Ngành chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện chương trình thăm hỏi, động viên chia sẻ với NLĐ bị tai nạn lao động, bị bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi năm, CĐCTVN đã trích từ nguồn đóng góp xã hội của Ngành và trực tiếp thăm hỏi động viên chia sẻ gần 200 suất trợ cấp và trên 100 suất quà (bằng hiện vật), tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, các công đoàn cấp trên cơ sở và CĐCS đã phối hợp với lãnh đạo chuyên môn đồng cấp huy động từ các nguồn để đến thăm hỏi động viên NLĐ tại cơ quan, đơn vị mình với số tiền hàng tỷ đồng.
Một trong những hoạt động nổi bật là thực hiện chương trình “Mái ấm công đoàn”, đến nay đã có 209 căn nhà được hỗ trợ xây dựng mới cho đoàn viên, CNVCLĐ, mỗi căn nhà được hỗ trợ từ 25 triệu - 30 triệu đồng, tổng trị giá lên tới 5,77 tỷ đồng. Toàn ngành có 2.291 căn nhà của NLĐ được hỗ trợ sửa chữa với tổng số tiền trên 56 tỷ đồng; 134 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và gia đình chính sách với tổng số tiền trên 4,23 tỷ đồng. Đặc biệt, có 3.202 lượt người được hỗ trợ cho vay tiền để sửa chữa, xây mới nhà ở phục vụ đời sống NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, tổng số tiền lên tới 2,7 tỷ đồng. Số tiền này được cho vay không lấy lãi và được tính trừ vào lương hàng tháng của NLĐ tại đơn vị. Ngoài ra, các cấp Công đoàn trực thuộc hưởng ứng triển khai thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, các hoạt động hướng về biển đảo và chương trình An sinh xã hội với số tiền hàng trăm tỷ đồng.
Trong gần 3 năm qua, từ nguồn huy động đóng góp của doanh nghiệp, CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn trong toàn ngành, CĐCTVN và công đoàn các cấp đã hỗ trợ hàng chục ngàn suất quà bằng hiện vật và tiền mặt mỗi khi Tết đến xuân về với số tiền hàng chục tỷ đồng. Trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các đơn vị, công nhân sản xuất không nghỉ trong dịp Tết.
PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Chương (thực hiện)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  


Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay17054
mod_vvisit_counterHôm qua19639
mod_vvisit_counterTuần này95836
mod_vvisit_counterTuần trước100079
mod_vvisit_counterTháng này421096
mod_vvisit_counterTháng trước484861
mod_vvisit_counterTất cả37088975
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương