Sinh nhật Bác nói chuyện thói quen ăn uống giản dị của Người
Thứ sáu, 06 Tháng 5 2016 10:22
Một trong những yếu tố góp phần làm nên phong cách ấy bắt đầu từ điều giản đơn nhất: thói quen ăn uống của Người. Nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2016), xin tổng hợp lại một số mẩu chuyện về những thói quen đó.
Thời điểm kháng chiến chống Pháp bùng nổ, Bác cùng các cơ quan Trung ương và Chính phủ trở lại Việt Bắc. Bác ăn chung cùng anh em đồng chí khác, bữa ăn chủ yếu là măng, rau, thỉnh thoảng có thịt chim, thịt sóc săn bắn được đem kho mặn với muối để ăn dần. Những món ăn mặn của Bác được chế biến theo công thức: 1kg thịt, 1kg muối và 0,5kg ớt, xào lên và cho vào ống, luôn đem theo để tiện dùng. Một lần đi công tác, Bác và các anh em được bố trí ăn cơm ở nhà một đồng chí ở cơ sở. Ngày đó còn khó khăn, thiếu thốn nên cơm phải độn thêm nhiều khoai, sắn. Vì thương Bác nên chủ nhà đã nấu thêm nồi cơm gạo trắng. Nhưng khi vào bữa, Bác bưng bát cơm trắng, gắp thêm mấy miếng thức ăn ngon đến mời cụ cố già đang ngồi bên bếp lửa gian trong và nói: “Cơm này để dành cho người già nhất ăn”. Rồi Bác lấy bát xới cho mình một bát cơm độn và ngồi ăn chung với mọi người.
alt
Hình ảnh một bữa cơm đạm bạc, giản dị của Bác Hồ.
Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, trở về Thủ đô Hà Nội, nhưng bữa ăn của Người vẫn không cầu kỳ, không cao lương mỹ vị. Ðến bữa ăn, Bác không cho mang cơm sang, mà Bác đi theo lối mòn đến nhà ăn. Bác bảo: "Người đi đến bữa cơm, không phải bữa cơm đi đến với người". Một lần, đồng chí phục vụ đưa lên đĩa cá Anh Vũ, Bác khen ngon. Hôm sau, anh em lại gửi tiếp cá đến. Bác không hài lòng, nói rằng: “Bác có phải vua đâu mà phải cung với tiến”. Nói rồi Bác ép anh em mang đi, nhất định không ăn nữa.
Nhớ lại những bữa cơm giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyên cố thủ tướng Phạm Văn Đồng từng kể: Bữa ăn nào Bác Hồ cũng tiết kiệm, vừa đủ, không bỏ món thừa, không vương vãi một hột cơm. Bác thích ăn những món dân dã như vó bò, cà dầm tương, mắm, canh cua với rau chuối thái ghém hoặc dọc mùng. Những ngày mời khách ở lại dùng cơm, Bác luôn báo trước với người cấp dưỡng chuẩn bị những món ăn hợp khẩu vị của khách. Và đặc biệt, số tiền đãi cơm phải được trừ vào tiền lương của Bác, không lấy tiền công quỹ. Hàng năm, vào ngày 19/5 – ngày sinh nhật Bác, Bác thường đi làm việc hoặc đến thăm hỏi một số nơi để tránh những nghi lễ phiền phức và tốn kém.
Bác trồng cam Xã Ðoài, bưởi, một số cây rau thơm, ớt, hàng râm bụt, vài cây dừa. Bác tự trồng cam, tự lấy quả để tặng cho các đồng chí khi họp cuối năm và chia đều cho mọi người.
Ðàn cá rô phi cứ 5 giờ chiều lại nhớ Bác cho ăn thành quen. Bác dùng cá trong hồ làm quà tặng cả các đồng chí nước ngoài. Mỗi khi đi vắng, Bác dặn anh em phục vụ ở nhà nhớ cho cá ăn.
Thói quen ăn uống của Bác khá đặc biệt, có tổ chức, dứt khoát, nghiêm túc với chính mình. Sáng ba bát, chiều hai bát hoặc thêm một thìa là đủ. Dù ốm hay là lúc ngon miệng nhất, Bác cũng không ăn quá. Bác dùng đủ thức ăn đã dọn, không bỏ phí, cho vui lòng người phục vụ, món nào không dùng thì để nguyên chứ không đụng đũa. Bác thường đợi đồng chí cố Thủ tướng Phạm Văn Ðồng ăn cùng, tự dọn bàn ăn khi ăn xong. Ðồng chí Phạm Văn Ðồng cũng đã học Bác tác phong này. Ði ra nước ngoài cũng vậy, Bác yêu cầu mọi người ăn đủ no, hết từng món không được để thừa mứa.
Đầu bếp Thiệu Vinh Lễ - người đích thân nấu tất cả các bữa ăn cho Bác mỗi dịp Người sang Quảng Đông, Trung Quốc, kể lại: “Hồ Chủ tịch bình thường ăn uống rất đơn giản, vào dịp sinh nhật có khách cũng chỉ thêm một vài món, khi đó tôi sẽ hầm canh cầu kỳ và bổ hơn… Người còn có thói quen bất luận thế nào cũng phải ăn hết thức ăn đã nấu ra, không được bỏ. Vì vậy, chúng tôi cũng không chuẩn bị quá nhiều món. Mỗi bữa ăn tôi đều phải suy xét cân nhắc theo tình trạng sức khỏe của Người”. Đến lần sinh nhật cuối cùng của Hồ Chủ tịch khi Người dưỡng bệnh tại khu Ngọc Tuyền Sơn (nằm ở phía Tây Bắc Bắc Kinh, Trung Quốc), đầu bếp Thiệu Vinh Lễ cũng đã được điều từ Quảng Đông lên. “Bữa cơm hôm đó rất đặc biệt, đặc biệt ở chỗ chưa bao giờ Bác uống rượu nhưng bữa đó từ quan khách đến nhân viên y tế, bảo vệ hay đầu bếp chúng tôi đều được nâng ly rượu chúc mừng sinh nhật Bác”. Đầu bếp Thiệu không ngờ đó là lần sinh nhật cuối cùng của Bác Hồ, lần sinh nhật cuối cùng mà anh và các anh em đồng chí khác được nâng ly rượu chúc mừng Người.

Nam Tử (tổng hợp)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook


 
 Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2073
mod_vvisit_counterHôm qua15599
mod_vvisit_counterTuần này98463
mod_vvisit_counterTuần trước103760
mod_vvisit_counterTháng này234151
mod_vvisit_counterTháng trước599949
mod_vvisit_counterTất cả36417169
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương