Người dân háo hức đi mua thực phẩm sạch
Thứ tư, 11 Tháng 5 2016 16:46
Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông thôn, Cục Trồng trọt, Cục Chăn nuôi và Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức đã diễn ra và thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm.
9 giờ 30 phút sáng ngày 10 - 5 năm 2016, số lượng người dân đến Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp ở Hà Nội tiếp tục đông. Tại đây trưng bày 105 gian hàng gồm nhiều đặc sản của các tỉnh. Ngoài các công ty, doanh nghiệp ở Hà Nội, còn có các doanh nghiệp của các địa phương khác trên khắp cả nước.
Tôi quan sát thấy đa số người dân tìm đến các gian hàng rau sạch và thực phẩm có thương hiệu để mua sắm.
alt
Gian hàng rau sạch của Công ty cổ phần VietRap đầu tư thương mại (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) thu hút lượng khách rất lớn
Gian hàng rau sạch của Công ty cổ phần VietRap đầu tư thương mại (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) thu hút lượng khách rất lớn. Bác Vũ Văn Thành, Chủ gian hàng cho hay: “Trong ba ngày vừa qua, gian hàng của chúng tôi bán khá chạy. Người dân thường chọn mua rau muống, khoai tây, đỗ xanh và bắp cải. Dòng bắp cải Hà Giang có nhân viên tại nơi sản xuất xuống tận đây trực tiếp bán và tư vấn cho khách hàng”.
Bác Thu, 70 tuổi ở Tây Hồ chia sẻ: “Mua rau ở đây bác thấy vô cùng yên tâm. Bác mong muốn sẽ thường xuyên có những buổi hội chợ như thế này để người tiêu dùng có thể tới và mua được những sản phẩm rau an toàn”.
Nước mắm Phú Quốc - Thanh Quốc, nước mắm Quang Hải… là những dòng nước mắm người dân Hà Nội rất ưa chuộng và liên tục cháy hàng. Giải thích lý do vì sao người dân đổ xô đi mua nước mắm nhiều, một khách hàng cho tôi hay: “Hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt chạy dọc khu vực miền Trung từ Thanh Hóa đổ vào đã gây hoang mang lo lắng không chỉ cho bản thân tôi mà toàn người dân trong nước. Tôi e rằng khoảng 4 - 5 tháng nữa sẽ không có nước mắm sạch để ăn nên phải mua tích trữ”.
Tại gian hàng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn mua các loại giống cây, đồng thời thích thú khi được những sinh viên và các chuyên gia của Học viện tư vấn các mô hình sản xuất, giới thiệu giống rau mới mà Học viện nghiên cứu, cung cấp công nghệ, trang thiết bị hiện đại phục vụ quá trình chăm sóc cây.
alt
Người dân đến tham quan lựa chọn giống cây trồng tại gian hàng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Ngoài những mặt hàng được ưa chuộng kể trên, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại  nông nghiệp có nhiều mặt hàng phong phú như: Trà xanh mang thương hiệu An An Trà, chè Tân Cương, cá kho truyền thống làng Vũ Đại, chuối ngự Đại Hoàng, các gian hàng hải sản Vân Đồn - Quảng Ninh, gà đồi Yên Thế của Công ty cổ phần Giang Sơn - Bắc Giang, thịt Organic của Công ty cổ phần Thủy Thiên Nhu, đặc sản Mỳ Chũ - Bắc Giang…
Anh Nguyễn Quang Trung, một khách hàng thường xuyên có mặt tại Trung tâm chia sẻ: “Từ những ngày đầu khi mới khai mạc, lượng khách đã đến rất đông. Bình quân một ngày lên tới chục ngàn người. Thời gian hoạt động từ 8h30 - 18h nhưng đôi khi kéo dài đến 18h30 phút vì vẫn có người tiêu dùng đến mua hàng. Nhiều tỉnh được mời về đây tham dự Hội chợ, họ rất phấn khởi, vui mừng vì không phải mất tiền thuê địa điểm như các năm trước”.
Trao đổi với phóng viên, chị Phạm Thị Hồng Ánh, Chuyên viên Tổ chức Hội chợ Triển lãm chia sẻ: “Mục tiêu của Ban Quản lý khi tổ chức tuần lễ này nhằm giúp người dân tìm được các địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch, giúp các doanh nghiệp chuyên sản xuất thực phẩm sạch có cơ hội giới thiệu và quảng bá sản phẩm của mình tới người tiêu dùng”. Chị Ánh đồng thời bày tỏ mong muốn người dân luôn được sử dụng những thực phẩm sạch, an toàn bởi vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay rất đáng lo ngại. Chị mong muốn trong tương lai sẽ tổ chức thường xuyên, hàng tuần tại đây và hi vọng nơi đây sẽ trở thành một địa chỉ đáng tin cậy.
alt
Người dân đang lựa chọn sản phẩm rau an toàn
Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và “Địa chỉ Xanh - Nông sản Sạch” năm nay, các gian hàng được kiểm hóa rất chặt chẽ. Nếu sản phẩm nào không đảm bảo sẽ bị loại ra ngoài dù đã đăng kí trước hay được đề cử. Ban Quản lý còn sắp xếp một trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp bên trong các gian hàng. Người dân sau khi mua các sản phẩm có thể tới đây yêu cầu kiểm tra, giám định lại chất lượng. Việc kiểm tra được tiến hành hoàn toàn miễn phí.

Ngọc Bích
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay15966
mod_vvisit_counterHôm qua20670
mod_vvisit_counterTuần này55968
mod_vvisit_counterTuần trước131487
mod_vvisit_counterTháng này227819
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33496279
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương