Tiểu phẩm: Tham thì thâm
Thứ ba, 07 Tháng 6 2016 15:44
Cả nhà quần quật quanh năm bên ruộng đồng mà nghèo vẫn cứ hoàn nghèo. Bữa nọ, ông Ất lên tỉnh chơi, nghe đâu người ta mách làm cái nghề nấu rượu nhanh “phất” lắm, chẳng mấy chốc mà giàu to. Ông Ất hí hứng đem chuyện về kể với vợ:
-    Bà nó ơi, tôi nghe người ta bảo nấu rượu nhanh đổi đời lắm. Tôi tính bán quách mấy sào ruộng đi rồi chuyển sang nấu rượu. Bà thấy thế nào?
-    Nhưng tôi có biết nấu rượu thế nào đâu. Bà Sửu tỏ vẻ băn khoăn.
-    Bà không phải lo khoản đó. Tôi đã dò hỏi và nắm thóp được công nghệ làm rượu rồi. Ông Ất nói.
Sáng mai bà lên phố mua cho tôi mấy can cồn công nghiệp và mua thêm hương liệu pha rượu về đây. Còn tôi sẽ đi mua dăm ba cái can nhựa đựng rượu.
-    Mà bà biết không? Hương liệu pha rượu vừa rẻ vừa dễ dùng lắm. Khách hàng thích rượu hương nào là có ngay hương đó. Hương gạo, hương nếp, hương thuốc, hương cốm…cho ra sản phẩm như rượu nấu truyền thống vậy.
Bà Sửu tỏ vẻ ngạc nhiên:
-    Thế ông tính làm rượu kiểu gì đấy?
-    Thì chỉ có cồn, nước giếng, hương liệu tạo mùi mà thôi. Vừa đỡ phải đun đun, nấu nấu, vừa đỡ chi phí này kia đủ thứ nhiêu khê.
Cứ một lít rượu gạo pha với 9 lít nước giếng rồi đổ ít cồn là được 10 lít rượu quê. Cách làm này tôi đảm bảo sẽ thu về khoản lời kha khá. Ông Ất nói.
-    Thật thế hả ông? Để mai tôi đi mua ngay. Bà Sửu đáp.
alt
Ảnh minh họa.
Rượu ông bà sản xuất ra bán chỉ từ 5.000đồng đến 7.000đồng một lít, trong khi chai rượu Vodka Hà Nội 300 ml phải mua tới 35.000đồng nên khách kéo đến mỗi ngày một đông. Lúc đầu chỉ tiêu thụ quanh huyện, sau đó thương lái đến thu mua mang đi cả miền Nam. Trước cổng nhà ông Ất lúc nào cũng như trẩy hội.
Trong bữa cơm trưa, bà Sửu không giấu nổi niềm vui:
-    Rượu bán chạy quá ông nó ạ. Huy động cả ba đứa nhà mình, cả con cháu cùng làm mà vẫn không kịp. Sắp tới lại có mấy đơn hàng ở tận trong Nam về lấy rượu.  Họ đặt mua với số lượng khá lớn. Nếu biết làm ăn dễ dàng thế này thì mình đã làm cách đây mấy năm rồi ông nhỉ? Bà Sửu vừa nói vừa cười.
-    Tôi tính mở rộng quy mô sản xuất rồi thuê người đến làm, có thế mới kịp bà ạ! Ông Ất nói.
Rồi ông bà thuê thêm chục người đến làm, trong đó có thằng Tèo và thằng Bính được ông bà thuê làng bên. Hai thằng này sáng dạ mà làm rất ưng ý. Trong quá trình nấu rượu, ông Ất đã tìm hiểu được một công thức nấu rượu mới. Ông gọi hai thằng Bính và Tèo ra chỉ dẫn cách làm:
-    Chúng mày lấy cái men Tàu cho vào nước vo gạo rồi ủ hai, ba ngày nghe chưa? Nước gạo không đủ thì bơm ở giếng lên. Sau 3 ngày ngâm và ủ thì đun, chắt lấy rượu là được. Hai đứa nhớ chưa?
Rượu sau khi thành phẩm, chúng mày nhớ cho vài viên đường hóa học ông để ở góc bếp vào thì rượu mới có độ ngọt và đậm vị.
Với công nghệ sản xuất rượu không khói, không chỉ một vốn bốn lời mà còn nhiều hơn, vợ chồng ông bà Ất phất lên như diều gặp gió, thoắt đã trở thành triệu phú nức tiếng gần xa.
Thấy ông chủ kiếm tiền dễ dàng, lại học được công thức làm rượu,Tèo và Bính bàn nhau xin nghỉ việc, vay vốn đầu tư, mở xưởng sản xuất rượu to hơn cơ sở nhà ông bà Ất để cạnh tranh.
Một hôm Tèo đang chắt rượu vào can thì nhận được cuộc gọi của Bính. Tèo vội hỏi:
-    Có chuyện gì đấy?
-    Thằng Thiện chiều hôm qua mua rượu ở chỗ mình bị ngộ độc và phải đi cấp cứu ở bệnh viện rồi, nghe nói nguy kịch lắm. Người nhà họ đang làm ầm ĩ lên đó.
Tèo chưa hết bàng hoàng thì Công an đã ập đến, yêu cầu kiểm tra giấy tờ và kết luận cơ sở sản xuất không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên bị giải lên trụ sở Công an.
-    Xin các anh xem xét, em cũng chỉ học lỏm cách làm rượu từ vợ chồng ông bà Ất thôi ạ.
Sau ít phút ông Ất cũng bị Công an đưa đến trụ sở. Nhìn thấy thằng Tèo, ông Ất điên lên:
-    Sao mày khai ông ra. Đồ ăn cháo đá bát.
-    Tôi học cái công nghệ nấu rượu không khói này từ ông mà. Tôi bị bắt thì trước sau gì ông cũng bị tóm. Tèo nói.
Anh Công an lên tiếng:
-    Hai người có biết mình vi phạm gì không mà còn cãi nhau?
-    Các ông nghe rõ đây, theo Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì các anh đều đã vi phạm pháp luật khi cung cấp và bán thực phẩm mà biết rõ thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP, gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng, do vậy sẽ bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.
Nghe đến đây, mặt ông Ất và Tèo tái nhợt. Chắc họ đã hiểu ra việc làm của mình.   

Ngọc Bích
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8789
mod_vvisit_counterHôm qua24267
mod_vvisit_counterTuần này102455
mod_vvisit_counterTuần trước131557
mod_vvisit_counterTháng này557606
mod_vvisit_counterTháng trước621083
mod_vvisit_counterTất cả35072580
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương