Tăng cường sức mạnh cho lực lượng chống buôn lậu
Thứ tư, 08 Tháng 6 2016 11:54
Để tạo điều kiện cho các lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gỉa thực thi nhiệm vụ một cách có hiệu quả, trong bối cảnh tình hình buôn lậu,
sản xuất, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại ngày càng diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn, Thủ tướng Chinh phủ  đã ban hành Quyết định số 20/2016/QĐ-TTg ngày 11 tháng 5 năm 2016 quy định hỗ trợ kinh phí cho hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và thanh toán chi phí quản lý, xử lý tài sản bị tịch thu theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Tạp chí đồ uống xin giới thiệu những nội dung cơ bản của Quyết định này liên quan tới phần kinh phí hỗ trợ.
Theo Quyết định, các lực lượng có chức năng đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả gồm: Công an, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, quản lý thị trường, quản lý cạnh tranh, kiểm lâm, cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, thuế, hải quan và các lực lượng chức năng khác của Trung ương và địa phương đều thuộc đối tượng điều chỉnh của Quyết định này.
alt
Nguồn kinh phí hỗ trợ cho các lực lượng đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có hai nguồn (1) Nguồn từ ngân sách nhà nước trung ương hoặc địa phương (tùy theo đơn vị thụ hưởng của trung ương hay địa phương),  ngoài kinh phí quản lý hành chính được ngân sách nhà nước cấp hàng năm. (2) Nguồn hỗ trợ tự nguyện từ các hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp, các dự án, chương trình hỗ trợ chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Có một nguyên tắc là số tiền hỗ trợ phải được lập dự toán hàng năm và không vượt quá số thu từ xử lý vi phạm hành chính, hình sự đối với các vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả do các cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý của năm trước liền kề, sau khi đã trừ đi các chi phí hợp lý, hợp lệ theo quy định của pháp luật.
Để sử dụng kinh phái hỗ trợ đúng mục đích, có hiệu quả thiết thực. Thủ tướng Chính phủ đã quy định các nội dung chi. Những nội dung chi bao gồm các khoản thuộc dự toán chi thường xuyên của cơ quan, đơn vị nhưng đã hết; các khoản chi đặc thù chưa có trong dự toán chi thường xuyên, như chi bồi dưỡng trong thời gian điều trị cho cán bộ, công chức, viên chức.. bị tai nạn, bị thương và gia đình cán bộ, công chức, viên chức... bị chết trong quá trình điều tra bắt giữ; chi tiền viện phí trong trường hợp không thuộc hoặc vượt phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế hoặc được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán một phần (mức hỗ trợ cụ thể do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định nhưng  không vượt quá 10 tháng mức tiền lương cơ sở); chi bồi dưỡng cho người trực tiếp tham gia điều tra, mật phục, truy bắt, kiểm tra, kiểm soát đối tượng với mức 100.000 đồng/người/ngày.
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26 tháng 6 năm 2016./.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16772
mod_vvisit_counterHôm qua19872
mod_vvisit_counterTuần này104255
mod_vvisit_counterTuần trước144201
mod_vvisit_counterTháng này607682
mod_vvisit_counterTháng trước625690
mod_vvisit_counterTất cả31993155
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương