BIA VÀ SỨC KHỎE
Thứ ba, 07 Tháng 6 2016 09:44
Tuy nhiên, các loại đồ uống chất cồn lại luôn là các nguyên liệu truyền thống trong các loại đồ uống phổ biến trong xã hội. Hơn nữa, tổ tiên chúng ta đã luôn luôn tin vào tác dụng tích cực của rượu và bia trong bữa ăn tới sức khỏe và kết luận này đã len lỏi vào rất nhiều các câu tục ngữ. Chỉ có một điều rằng - các "đặc tính" tốt này của bia chưa được chứng minh bằng các khám phá khoa học thực sự.
Hiện tại, đã có những đổi thay nhưng trong vài năm qua, thật sự không có nhiều loại thực phẩm lại có thể có được một đột phá lớn về danh tiếng như bia. Sản phẩm tự nhiên này, vốn đã có mặt trong hàng thiên niên kỷ qua và đã trở thành một chủ đề rất thú vị trong các nghiên cứu y học và những kết quả đầu tiên đang dần được hoàn thiện. Mặc dù các nghiên cứu vẫn đang ở trong giai đoạn đầu tiên cho tới hiện tại, có khoảng 3.500 nghiên cứu khoa học về "Bia" đã được xuất bản nhưng đã đem lại một số kết quả  rất đáng chú ý.
alt
Các lợi ích đáng kinh ngạc của bia
Bia đã được chứng minh là làm giãn nở các động mạch vành và cải thiện nồng độ cholesterol trong máu, ngăn chặn các lượng mỡ lắng đọng trong thành động mạch trong (chứng sơ vữa động mạch) và do đó giúp tránh khỏi bệnh nhồi máu cơ tim. Đối với các chuyên gia tiết niệu, bia là một thuốc phòng ngừa chống lại sự hình thành sỏi thận. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy,  bia có chứa các chất phòng ngừa ung thư . Cần phải nhấn mạnh rằng,  tất cả các hiệu ứng tích cực có đươc nhờ vào một số công trình nghiên cứu bia nồng độ thấp và kể cả bia không cồn đều đem lại các ích lợi về sức khỏe .
alt
Tuy nhiên, liệu có phải việc tiêu thụ bia có chừng mực đã đem lại các ích lợi về sức khỏe cho chúng ta? Câu trả lời đã dần hiện lên, tuy chậm nhưng chắc chắn và đó là "đúng vậy". Các dữ liệu tổng hợp được bởi các nhà nghiên cứu Đức, Mỹ và Nhật Bản, cùng với một số nước khác, chứng minh rằng việc uống một lượng bia điều độ làm giảm thiểu nguy cơ bệnh tim,  đột quỵ và tăng tuổi thọ. Điều đó đã được chứng minh, qua một vài công trình nghiên cứu của nhà khoa học Đức, khi họ thử nghiệm hơn 1.000 nam giới trong vài năm. Mục đích của công trình nghiên cứu này là để xác nhận rằng, việc tiêu thụ cồn có chừng mực có thể có hiệu quả tích cực tới sự phát triển của chứng sơ vữa động mạch và các hiểm nguy về sức khỏe của nó (như chứng đau tim và đột quỵ).
Kết quả của nghiên cứu này đã chứng minh: việc uống bia có chừng mực làm giảm thiểu nguy cơ bị đau tim. Các dữ liệu này đã được xác nhận bởi một báo cáo thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của trường Đại học New South Wales của Úc với một kết quả nghiên cứu tương tự. So sánh với các đối tượng không uống bia, rượu, tỷ lệ bị đau tim trong nhóm uống bia giảm đi 50%. Hơn thế nữa, lợi ích về tim mạch của bia có hiệu quả tới tất cả các đối tượng nghiên cứu bất kể tuổi tác, huyết áp, tình trạng sức khỏe và cân nặng cơ thể.
Do đó, thông tin này đảm bảo sẽ đem lại một sự cỗ vũ lớn cho những người thích hay dùng từ một đến hai cốc bia; uống một lít bia hoặc nửa chai rượu vang giúp bộ não hoạt động tốt hơn, đặc biệt là đối với phụ nữ. Một số nghiên cứu đã cho thấy những người chỉ uống một lượng nhỏ bia và rượu vang có chu trình suy nghĩ nhạy bén hơn rất nhiều so với những người kiêng rượu.
Có rất nhiều nhà nghiên cứu cho thấy các lợi ích tim mạch của việc uống điều độ cũng có thể gắn với các lợi ích nhận thức bởi vì bệnh tim mạch và chứng suy giảm nhận thức có chung nhiều yếu tố nguy hiểm. Thực vậy, việc sử dụng lượng cồn có chừng mực làm tăng sự trao đổi lipoprotein, do đó làm giảm rủi ro tử vong do bệnh tim mạch.
Vì vậy, một công trình nghiên cứu đã đánh giá mối liên hệ giữa việc sử dụng rượu, bia và chức năng nhận thức của phụ nữ lớn tuổi, và đã phát hiện rằng, việc sử dụng từ một tới hai ly hàng ngày giúp nhận thức tốt hơn và ít bị giảm thiểu nhận thức hơn so với những người không uống. Nghiên cứu này bao gồm 12.480 phụ nữ đến từ chương trình Nghiên cứu Sức khỏe Y tế tại Mĩ, vốn có khoảng 120.000 y tá ở độ tuổi từ 30 tới 35 đã đăng ký khi nghiên cứu bắt đầu từ  năm 1976. Các nhà khoa học đã sử dụng các nghiên cứu về lượng bia, rượu sử dụng-vốn là một phần của các bảng khảo sát một năm 2 lần-để phân loại các phụ nữ thành nhóm "không uống rượu, bia", "uống từ 1.0-14.9g cồn" (một ly một ngày) và "uống từ 15.0-30.0g" (uống từ hai ly một ngày). Phụ nữ với xu hướng uống không ổn định và uống nhiều hơn 30g cồn một ngày bị loại bỏ. Như một thông lệ thường thấy trong khoa học, các yếu tố có thể ảnh hưởng tới chức năng nhận thức và việc uống rượu, bao gồm giáo dục, các yếu tố rủi ro tim mạch, các hoạt động thân thể, chỉ số khối lượng cơ thể, hút thuốc, bảng điểm sức khỏe tâm thần, bảng điểm giảm sút năng lượng, hội nhập xã hội và việc sử dụng các loại thuốc và các chất protein, cũng đã được điều chỉnh bởi các công trình nghiên cứu khoa học.
Các kết quả khảo sát cho thấy 51% người tham gia không uống rượu bia, 44% uống có chừng mực với khoảng 1 ly một ngày và 5% có mức độ uống cao hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhóm uống có chừng mực có kết quả nhận thức tốt hơn nhóm không uống. Các rủi ro tương đối về việc suy giảm nhận thức giảm tới 23% trong bài kiểm tra nhận thức tổng hợp và 19% trong điểm số nhận thức toàn cầu. Kết quả của bài kiểm tra giảm thiểu nhận thức cho thấy sự tương tự. Ví dụ, trong bài kiểm tra về nhận thức tổng hợp, rủi ro của việc làm suy giảm nhận thức nghiêm trọng trong khoảng thời gian 2 năm đã cho thấy sự cải thiện tốt hơn 15%, so với nhóm không uống. Ngược lại, điểm số của nhóm có mức độ uống cao hơn (1 ly 1 ngày) không khác nhiều so với những người không uống. Các tác giả kết luận rằng: "dữ liệu gợi ý rằng một ly rượu/bia một ngày không làm giảm chức năng nhận thức và có thể thực sự làm giảm nguy cơ giảm thiểu nhận thức".
Nói chung, bia dường như có một ảnh hưởng thú vị lên các cấu trúc thần kinh khác nhau. Một nghiên cứu tương đối mới đã điều tra ngay cả các ảnh hưởng tích cực của xu hướng uống điều độ thường xuyên đối với sự phát triển của bệnh Parkinson.    
Một số công trình nghiên cứu liên quan tới việc sử dụng rượu, bia điều độ và chứng mất trí trên thế giới, Mĩ, Nhật Bản,  Đức, Úc, là giống nhau cho thấy rõ sự suy giảm nguy cơ bị rối loạn nhận thức và chứng mất trí nếu sử dụng bia có điều độ.
Chứng mất trí chủ yếu dựa vào hai sự phát triển: bệnh Alzheimers hoặc chứng sơ vữa động mạch, vốn làm giảm thiểu lưu lượng máu tới bộ não.
Những kết quả nghiên cứu về việc uống bia có điều độ không những mang lại niềm vui trong cuộc sống mà còn góp phần giảm thiểu bệnh tật , cải thiện sức khỏe con người.

Người giới thiệu: Th.s. Nguyễn Thu Nga (Phòng Kỹ thuật - HABECO)
PGS. TS Trương Thị Hòa biên tập

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10529
mod_vvisit_counterHôm qua19490
mod_vvisit_counterTuần này110333
mod_vvisit_counterTuần trước131487
mod_vvisit_counterTháng này282184
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33550644
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương