SABECO đang nỗ lực vượt qua khó khăn
Thứ ba, 07 Tháng 6 2016 10:00
doanh thu cả năm 2015 đạt 27.717 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2014 và lợi nhuận sau thuế đạt 3.600 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2014. Tuy nhiên, những chỉ tiêu trong năm 2016 được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra ngày 27/5 vừa qua của SABECO lại hết sức “khiêm tốn”. Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề trên?
alt
Đại biểu dự Đại hội cổ đông Bia Sài Gòn năm 2016.
Có được những sự tăng trưởng vừa nêu, ngoài yếu tố nội lực của doanh nghiệp, thì phải kể đến những thuận lợi đối với ngành bia trong năm qua. Đó là giá cả các loại nguyên vật liệu chính sản xuất bia giảm, cùng với chính sách thuế ưu đãi đối với mặt hàng malt, nhôm kim loại chỉ tăng nhẹ so với năm 2015, giúp ổn định chi phí sản xuất. Cùng với đó, sức cầu tiêu dùng nói chung và đối với các sản phẩm bia nói riêng không có biến động lớn.
Tuy nhiên, quay trở lại với câu hỏi ở phía trên. Xin được trả lời ngay lý do là: Trước những khó khăn, thử thách quá lớn về thị trường và đặc biệt là vấn đề chính sách đang đặt ra trước mắt, SABECO - một trong những doanh nghiệp hàng đầu ngành đồ uống Việt Nam, có thể nói là đang phải gồng mình lên, nỗ lực hết sức để bù đắp lại những khoản tài chính sẽ phải chi trong thời gian tới. Doanh nghiệp chỉ đặt kế hoạch sản lượng tiêu thụ bia các loại tăng 1% trong năm 2016, dự kiến ở mức 1.541 triệu lít. Lợi nhuận trước thuế mục tiêu là giữ nguyên như năm 2015 và đạt mức 4.471 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức giữ nguyên ở mức 30% như năm 2015.
Khi thuế tiêu thụ đặc biệt tăng từ 50% lên 55%, theo tính toán của SABECO, năm 2016, doanh nghiệp sẽ phải mất thêm khoảng 942 tỷ đồng. Dự kiến năm nay, toàn Tổng công ty phải đóng thuế khoảng 15.000 tỷ đồng, trong đó riêng công ty mẹ đóng 6.500 tỷ đồng. Như vậy, dù SABECO đang có những bước phát triển rất tốt nhưng Ban lãnh đạo vẫn thận trọng xem xét yếu tố cạnh tranh và các quy định Nhà nước về thuế để đảm bảo sự tăng trưởng ổn định trong thời gian tới.
alt
Ông Võ Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT Bia Sài Gòn phát biểu tại Đại hội cổ đông năm 2016.
Về vấn đề niêm yết cố phiếu, phát biểu tại Đại hội, ông Võ Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị SABECO cho biết, ban lãnh đạo Tổng công ty ý thức được việc thoái vốn Nhà nước sẽ giúp doanh nghiệp có được nguồn vốn và nâng cao hiệu quả hoạt động. SABECO đã nhiều lần gửi công văn xin thoái vốn nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần cân nhắc như thoái vốn cho ai, bằng cách nào, thời điểm nào… nhằm đảm bảo lợi ích cổ đông, lợi ích xã hội. Vấn đề này hiện vẫn phụ thuộc vào cơ quan quản lý nhà nước. Bản thân doanh nghiệp mong muốn sớm thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng vẫn phải tính toán thời điểm, cam kết của nhà đầu tư để bảo toàn thương hiệu.
Một khó khăn nữa mà SABECO cũng phải đối mặt là sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường. Theo ông Lê Hồng Xanh, Phó Tổng giám đốc SABECO thì năm 2015, doanh nghiệp nắm 43% thị phần bia tại Việt Nam, tăng thêm 2% thị phần so với năm 2014. Tuy nhiên, hiện các hãng bia hàng đầu trên thế giới đều có mặt tại Việt Nam và đang cạnh tranh gay gắt với SABECO. Tổng công ty đang phải đối đầu với những cách thức xâm chiếm thị trường thông qua việc liên kết, thôn tính doanh nghiệp Việt. Chưa kể, thuế nhập khẩu bia giảm về 0% ngay khi hiệp định TPP có hiệu lực càng đẩy áp lực lên các doanh nghiệp sản xuất bia trong nước khi phải cạnh tranh trực tiếp với bia nhập khẩu. Trong khi khả năng tăng xuất khẩu bia vào các thị trường khác là không cao do bia là mặt hàng mang tính khẩu vị, gu tiêu dùng, kèm theo những yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm, cách thức đóng gói, nhãn mác…
alt
Ông Lê Hồng Xanh - Phó Tổng giám đốc Bia Sài Gòn phát biểu tại Đại hội cổ đông năm 2016.
Ngoài ra, tại Đại hội, một vấn đề cũng được nhiều cổ đông quan tâm là dự thảo về quy định dán tem đối với tất cả các sản phẩm bia nếu được triển khai sẽ khiến chi phí tăng đáng kể. Với mức sản lượng kế hoạch năm 2015 của SABECO và chi phí dán tem ước tính cho mỗi chai/lon là 200 đồng thì SABECO sẽ phải bỏ thêm khoảng 900 tỷ đồng chi phí cho việc dán tem, đó là chưa kể chi phí đầu tư thiết bị.
Để đạt được mục tiêu kế hoạch 2016, SABECO đang và sẽ tiếp tục tiến hành các giải pháp cơ bản như tiếp tục tái cấu trúc mô hình hoạt động, quy hoạch sản xuất theo vùng tiêu thụ và thị trường, chú trọng phát triển thị trường tiềm năng, tăng cường công tác xuất khẩu, đẩy nhanh tiến độ vận hành các nhà máy bia mới xây dựng, đầu tư chiều sâu cho hệ thống các nhà máy sản xuất để ổn định và nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu kinh doanh trong điều kiện mới. Bên cạnh đó, SABECO cũng kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ, tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính để có những hướng dẫn cụ thể cách tính giá bán bình quân trong tháng liên quan đến giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt.

PV

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10538
mod_vvisit_counterHôm qua19490
mod_vvisit_counterTuần này110342
mod_vvisit_counterTuần trước131487
mod_vvisit_counterTháng này282193
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33550653
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương