Tín hiệu đổi mới từ cuộc đối thoại của Chính phủ và doanh nghiệp
Thứ ba, 07 Tháng 6 2016 10:06
Cuộc đối thoại với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước” đã diễn ra trong gần 6 tiếng, hết sức cởi mở, thẳng thắn, đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, mở ra cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp.
Thông điệp đầu tiên, rõ ràng nhất mà Chính phủ muốn phát đi thông qua cuộc đối thoại này là "doanh nghiệp là động lực của phát triển kinh tế". Theo đó, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng; đề ra các giải pháp xây dựng thể chế nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cũng như giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp. "Tinh thần của Chính phủ là thực hiện đúng Hiến pháp, đổi mới sự lãnh đạo, bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của doanh nghiệp", Thủ tướng nói và nhấn mạnh phải tháo gỡ mọi rào cản, đặc biệt là chống tiêu cực, tham nhũng. Tinh thần lớn nhất là không hình sự hoá các quan hệ hành chính và kinh tế.
alt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị DOanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước, diễn ra ngày 29/4/2016 tại TP. Hồ Chí Minh.
Đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp, Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI nêu lên 2 vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp đang cần tháo gỡ. Thứ nhất là phải có những giải pháp chính sách và hành chính quyết liệt để giảm mạnh rủi ro và chi phí, đặc biệt là chi phí không chính thức để bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp. Thứ hai là vừa hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường với những đổi mới, động lực mới, vừa tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.
Đại diện ngành Ngân hàng, Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Ngân hàng BIDV cho biết, về mặt bằng lãi suất, hiện nay lãi suất cho vay đang tốt nhất trong nhiều năm qua. Nhưng BIDV cam kết ngay trong ngày diễn ra cuộc đối thoại sẽ tiết giảm lãi suất cho vay cả ngắn và trung dài hạn. 
Đại diện ngành Sữa, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Công ty Vinamilk góp ý về cơ chế chính sách, thông tư, nghị định nào phù hợp thi không nên thay đổi để tránh bất ổn và gây tăng chi phí. Tổng giám đốc Vinamilk đề nghị "xem doanh nghiệp là đối tượng phục vụ chứ không phải là đối tượng quản lý".
Đại diện Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho biết, ngành dệt may đang đứng trước nhiều thách thức khi nhiều đơn vị phải đóng cửa, kiến nghị  Chính phủ cần điều chỉnh lại quy hoạch ngành đến 2020 vì không còn phù hợp.
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ - Amcham đề nghị một số nội dung: Việt Nam sớm phê chuẩn Hiệp định TPP; đẩy mạnh tiến trình cải cách hành chính; áp dụng các giải pháp giảm thiểu giấy tờ trong các giao dịch hành chính, tiền tệ; áp dụng các chuẩn mực toàn cầu về kế toán ….
Đáp lời các doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cam kết phục vụ doanh nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu trong thời gian tới đây. Theo đó, Bộ sẽ ưu tiên bằng cách triển khai tích cực các hành động cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện hơn nữa cho mọi thành phần kinh tế phát triển.
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thì thể hiện quyết tâm xoá bỏ mọi rào cản để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động. Thời gian qua, Bộ thường xuyên mở các cuộc đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc và đã đẩy nhanh tiến độ rút ngắn thời gian nộp thuế, thực hiện hải quan điện tử một cửa…
Ông Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp. Điều này thể hiện qua mặt bằng lãi suất, tỷ giá và thị trường ngoại hối khá ổn định.
Đại diện ngành Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh việc cải cách thủ tục hành chính, cắt bỏ, đơn giản hóa thủ tục hành chính bảo đảm thông thoáng, quyền tự do cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh là sống còn.
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam đã chuyển từ nền kinh tế bao cấp sang một nền kinh tế thị trường là bước tiến lớn. Tuy nhiên, khi bước vào một giai đoạn mới, chúng ta phải thừa nhận rằng môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn chưa thuận lợi cho doanh nghiệp. Các nghị định, thông tư ban hành còn quá chậm, gây cản trở cho doanh nghiệp. Ngoài ra, sức cạnh tranh của doanh nghiệp giảm do cơ chế chính sách, chi phí thủ tục tăng. Thủ tướng nhấn mạnh, Nhà nước sẽ đảm bảo quyền tự do kinh doanh và bình đẳng, tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp.
Cuộc đối thoại có thể xem là một tín hiệu đáng mừng, báo hiệu những sự đổi mới tích cực đối với các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Quang Xuân (tổng hợp)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay11697
mod_vvisit_counterHôm qua19295
mod_vvisit_counterTuần này69433
mod_vvisit_counterTuần trước153599
mod_vvisit_counterTháng này109797
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33378257
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương