Vạch trần thủ đoạn ngụy trang 2,5 tấn ma túy đội lốt “trà thảo mộc”
Thứ năm, 07 Tháng 7 2016 15:59
Cục Hải quan Hà Nội và Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) vừa triệt phá đường dây vận chuyển 2,5 tấn chất chứa ma túy cực độc tuồn vào Việt Nam dưới dạng thảo mộc sấy khô.
Chiều 6/7, Cục Hải quan Hà Nội và Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đã thông tin chính thức về việc triệt phá thành công một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy vào Việt Nam qua đường bưu chính quốc tế, để vận chuyển tiếp qua nước thứ 3.
alt
Hàng trăm kiện hàng được ghi là thảo mộc nhưng bên trong lại chứa một chất ma túy cực mạnh.
Theo tài liệu điều tra, vào tháng 3/2016, lực lượng phòng chống ma túy của Cục Hải quan Hà Nội nắm được thông tin về một đường dây tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường bưu chính quốc tế. Sau đó, số thảo mộc này sẽ được vận chuyển tiếp qua nước thứ ba.
Cục Hải quan Hà Nội xác lập chuyên án phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an) để triệt phá. Ban chuyên án xác định đây là đường dây có tổ chức, quy mô lớn, phạm vi rộng trên toàn quốc.
Ngày 15/4, ban chuyên án phát hiện và bắt giữ 36 kiện hàng, tổng trọng lượng khoảng 545kg, người gửi từ Etiopia, nhóm nhận gồm 9 người. Kết quả giám định tại Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy, số hàng trên có chứa chất ma túy cực mạnh cấm sử dụng trong y học và đời sống, đó là Cathinone.
Ngày 12/5, Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy và Cục Hải quan Hà Nội phối hợp chỉ đạo Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh bằng các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện thông quan “giả” trên hệ thống của Bưu cục Ngoại dịch đối với lô hàng nhập khẩu nhằm thực hiện biện pháp câu nhử, đối tượng thấy hàng của mình đã thông quan sẽ đến làm thủ tục nhận hàng bình thường. Đồng thời trong quá trình đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã thực hiện xác minh nhân thân của 9 người nhận ghi trên lô hàng.
Từ ngày 23/5 - 28/6, Ban chuyên án đã liên tục rà soát, phát hiện các lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Úc hoặc hàng hoàn nhập từ Singapore về Việt Nam với nội dung khai báo “trà khô” hoặc “thảo mộc sấy khô”. Các kiện hàng chuyển phát nhanh được Hải quan lấy mẫu giám định, qua kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự cũng cho thấy có thành phần Cathinone.
alt
Ma túy được ngụy trang dưới dạng thảo mộc.
Về kết quả xác minh của cơ quan điều tra về nhân thân người gửi đối với những lô hàng xuất và người nhận đối với những lô hàng nhập đã phát hiện 1 nhân viên bưu điện, 2 nhân viên du lịch đang nằm trong sự kiểm soát của cơ quan công an. 5 người còn lại gồm: 1 người Trung Quốc và 4 người da đen (chưa xác minh được nhân thân) đã làm thủ tục xuất cảnh. Ban chuyên án đã thông báo tới Tổng cục An Ninh phối hợp điều tra.
Đến nay, ban chuyên án đã phát hiện tổng số 199 kiện với trọng lượng khoảng hơn 2,5 tấn. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ những đối tượng liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy trên để xử lý theo luật định.
Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Trường Giang, qua điều tra, Ban chuyên án xác định đây là một đường dây vận chuyển trái phép thảo mộc khô có chứa chất ma túy có diễn biến phức tạp, có tổ chức, quy mô lớn, phạm vi rộng trên toàn quốc. Chúng lợi dụng Việt Nam là nước xuất khẩu chè, khi xuất nhập khẩu các cá nhân, DN đều khai báo với cơ quan Hải quan là cây thảo mộc sấy khô, cây chùm ngây khô, chè khô để thông quan các lô hàng này đến nước thứ ba. Chủ mưu ở nước ngoài, người gửi và người nhận là những người được thuê vận chuyển tại Việt Nam. Các đối tượng NK thảo mộc sấy khô từ Etiopia, Kenia, Nam Phi tập kết về Việt Nam sau đó tìm cách chuyển sang các nước: Úc, Hà Lan, Mỹ qua đường hàng không, bưu chính.

kinhtedothi.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay15721
mod_vvisit_counterHôm qua19872
mod_vvisit_counterTuần này103204
mod_vvisit_counterTuần trước144201
mod_vvisit_counterTháng này606631
mod_vvisit_counterTháng trước625690
mod_vvisit_counterTất cả31992104
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương