Mật ong uống cùng bột sắn dây có thực sự nguy hiểm?
Thứ ba, 12 Tháng 7 2016 14:55
Cháu rất băn khoăn không biết điều đó có chính xác và đến nay đã có công trình khoa học nào nghiên cứu vấn đề trên chưa, thưa bác sĩ?
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến trả lời: Báo chí truyền thông và nhiều tài liệu cung cấp thông tin về thực phẩm không được phép kết hợp với nhau, điển hình là mật ong kị với bột sắn dây nếu uống chung sẽ dẫn đến đột tử. Tuy nhiên, tất cả những thông tin trên đều không có cơ sở khoa học nào chứng thực. Tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng không có công trình khoa học nào đi sâu nghiên cứu về vấn đề đó bởi kinh tế nhà nước còn eo hẹp và rất nhiều vấn đề khác mà Viện Dinh dưỡng đang phải quan tâm, nghiên cứu. Mặc dù chưa có công trình khoa học nghiên cứu cụ thể vấn đề trên, nhưng tôi khẳng định uống kết hợp giữa hai thực phẩm đó không gây hại cho sức khỏe.
Cô Đỗ Thị Nga, 50 tuổi ở Diêm Điền - Thái Thụy - Thái Bình hỏi:  Tôi đọc một số bài báo và qua mạng xã hội thì được cảnh báo không nên ăn xôi với thịt gà vì sẽ gây bệnh. Tôi rất hoang mang và lo lắng bởi đó là món ăn khoái khẩu rất phổ biến ở quê tôi. Xin bác sĩ cho biết ăn kết hợp hai thực phẩm đó với nhau như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến trả lời: Đúng là có nhiều ý kiến, nhiều bài viết trên báo đài cũng khẳng định ăn xôi với thịt gà dễ sinh bệnh, gây nguy hiểm tới sức khỏe, tuy nhiên vấn đề này chưa có cơ sở nào chứng minh. Ở vùng nông thôn hay cả khu vực thành thị, trong mâm cơm cúng của mỗi gia đình đều có món xôi và thịt gà. Bất cứ ai cũng đều từng ăn kết hợp hai thực phẩm đó với nhau, ngay cả bản thân tôi cũng thường ăn như vậy và hiện tại sức khỏe của tôi vẫn rất tốt.
alt
Thông tin báo chí có sức lan tỏa rộng rãi và không phải thông tin nào báo chí đưa ra cũng chính xác. Có nhiều bài viết chỉ nhằm mục đích gây sự tò mò, chú ý, câu like hoặc view mà không quan tâm đến tính xác thực của nội dung. Thế nhưng phần lớn mọi người thường lấy thông tin từ đó và truyền miệng nhau những kinh nghiệm chưa được kiểm chứng nên dễ dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng. Do vậy, chúng ta cần biết chắt lọc để nắm bắt thông tin chính xác.
Chị Nguyễn Thị Minh Hiền ở Tôn Thất Tùng - Đống Đa - Hà Nội hỏi: Xin bác sĩ cho biết nước uống có vai trò như thế nào đối với cơ thể con người? Nhu cầu nước uống đối với từng độ tuổi khác nhau ra sao? Và nếu cơ thể thiếu nước sẽ gây ra những bệnh gì?
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến trả lời: Nước uống là nhu cầu hàng ngày của con người. Nước là một trong những thành phần cơ bản và cần thiết cho cơ thể con người. Nước chiếm 60 - 70% trọng lượng cơ thể. Một người chỉ cần mất 5 - 10% nước đã coi như mất nước trầm trọng và khi mất đến 15 - 20% là coi như hết hi vọng cứu chữa.
Mỗi ngày người trưởng thành cần 35g nước cho 1kg thể trọng. Nhu cầu nước của trẻ em cao gấp 3 - 4 lần. Trung bình mỗi người cần 6 - 8 cốc nước/ ngày (tương đương 1,5 lít nước). Người càng cao tuổi, lượng nước trong cơ thể càng ít. Ở trẻ sơ sinh lượng nước chiếm 75 - 80% cân nặng, nhưng người 60 - 70 tuổi lượng nước chỉ chiếm 50% trọng lượng.
Nếu cơ thể thiếu nước sẽ mắc phải những căn bệnh sau: Với tuổi dậy thì dễ mắc bệnh ngoài da, viêm lỗ chân lông, trứng cá; ở người lớn có thể dẫn tới sỏi bàng quang, sỏi thận.
Để phòng tránh tình trạng thiếu nước, cần quan tâm uống đủ nước theo nhu cầu hàng ngày, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ em, nhất là không nên để thiếu nước đến khi khát mới uống. Trong bữa cơm hàng ngày người ta khuyên nên có 4 món ăn: món cơm, món mặn, món canh và hoa quả để cung cấp đủ dinh dưỡng và nhu cầu nước, đặc biệt là mùa hè.

Ngọc Bích thực hiện!

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8922
mod_vvisit_counterHôm qua24795
mod_vvisit_counterTuần này8922
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này699676
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45129532
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương