Sử dụng hơi tái nén tuần hoàn ở nồi hơi hoa
Thứ ba, 12 Tháng 7 2016 15:03
Như vậy, để tiết kiệm năng lượng sản xuất tối đa thì chúng ta cần tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Muốn tiết kiệm năng lượng tiêu thụ chúng ta cần quản lý chặt chẽ quá trình hoạt động và sản xuất trong nhà máy bia. Việc quản lý chặt chẽ trong quá trình hoạt động sẽ đưa lại những tiêu hao tối thiểu nhất, đồng thời sẽ tiết kiệm được nhiều vấn đề như: Hao phí nhiệt năng, tiết kiệm thời gian sản xuất, giảm thiểu chất thải, giảm lượng CO2 ra môi trường… Từ đó sẽ cho lợi ích kinh tế tốt nhất, tăng tuổi thọ sản phẩm.
alt
Nhà máy Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi do Tập đoàn Polyco tổng thầu.
Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến vấn đề sử dụng hơi tái nén tuần hoàn ở nồi hơi hoa.
Trong các nhà máy bia khi sử dụng hơi tái nén theo phương pháp hiện đại đã tận dụng được toàn bộ lượng nhiệt thoát ra từ nồi húp lông hóa (nồi hoa), giảm được lượng nhiệt sử dụng cho nhà máy tương đương với 553551/kg dầu/năm, giảm thải độc hại ra môi trường như BOD trong hơi ẩm, giảm lượng CO2 814944m3 CO2/năm (tại Nhà máy Bia Thanh Hóa). Các thiết bị có mức độ tự động hóa cao, tất cả các động cơ đều có biến tần nên tiết kiệm nhiều chi phí sử dụng. Vận hành đơn giản, giảm chi phí nhân công và tránh được các sự cố đáng tiếc xảy ra cho hệ thống.
Hơi tái nén tuần hoàn ở nồi hơi hoa được mô tả như sau:
Hơi bốc lên từ nồi húp lông hóa sau khi đi qua thiết bị làm kín đường ống, được đưa về tháp rửa hơi. Tại đây, hơi được rửa sạch để loại bỏ những cặn bẩn hữu cơ cuốn theo hơi khí lỏng ra khỏi nồi hup lông hóa, tiếp tục hơi được cho đi từ đáy lên ngược chiều với dòng nước 90oC phun từ đỉnh tháp xuống. Hơi sau khi ra khỏi tháp rửa hơi là hơi sạch đã được loại bỏ hết các cặn bẩn, có nhiệt độ là 100oC, áp suất hơi là 1kg/cm2, hơi này được đưa về máy nén hơi, tại đây hơi được nén lại với áp suất cao (Có P khoảng 1,6kg/m2 và nhiệt độ khoảng 145oC) sau đó lượng hơi tái nén này được phối trộn với một lượng hơi từ lò hơi (hơi cấp 1) trong thiết bị phối trộn (Ejector). Hơi tái nén sau khi phối trộn với hơi cấp 1 có được áp suất khoảng 1,8kg/cm2, hơi này được đưa trở lại nồi húp lông hóa để gia nhiệt cho dịch đường.
Nước rửa hơi sau khi thực hiện quá trình rửa xong có nhiệt độ là 100oC, khi đi qua thiết bị tách cặn sẽ được trao đổi nhiệt với nước nóng 80oC để có nước nóng 99oC đưa về tank tích trữ năng lượng và hạ nhiệt độ xuống còn 90oC, sau đó quay trở lại tháp rửa hơi để thực hiện quá trình rửa hơi. Nước ngưng trong quá trình rửa hơi và lượng nước nằm lại trong tháp rửa trước mỗi lần rửa hơi sẽ gia nhiệt cho nước thường ở nhiệt độ 23,6oC để có nước nóng 80oC đưa về tank chứa nước nóng trước khi được thải bỏ ra cống ở nhiệt độ khoảng 35oC.
Hiện nay, trong các nhà máy bia chúng ta đang sử dụng ống trao đổi nhiệt được chế tạo từ khá lâu. Khi sử dụng các ống này, thiết bị tránh được hiện tượng bám cháy trên bề mặt ống nhưng tốc độ sôi, tốc độ tuần hoàn rất chậm, vì thế sẽ làm tăng hao phí năng lượng. Để tăng khả năng tuần hoàn và tốc độ sôi, tận dụng hiệu quả hệ thống thiết bị tiết kiệm năng lượng, ta nên thay thế ống mới hiện đại hơn (Các ống này Tập đoàn Polyco đã thiết kế, chế tạo và lắp đặt).
alt
Hệ thống Nấu của Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Nội do Polyco thiết kế, chế tạo và lắp đặt.
Để tránh hiện tượng bám cháy thành trong ống, cần lắp đặt thêm một bộ gia nhiệt dịch trước khi đưa vào nồi húp lông hóa. Dịch đường được gia nhiệt trong thiết bị gia nhiệt dịch để nâng nhiệt độ của dịch từ 76oC lên 95oC bằng nước nóng 99oC từ tank tích trữ năng lượng, sau khi gia nhiệt nước nóng có nhiệt độ là 80oC sẽ đưa về phần đáy của tank tích trữ năng lượng.
Trong sản xuất công nghệ, kĩ thuật đóng vai trò tiên quyết. Vì vậy, chúng ta phải thường xuyên cập nhật thông tin kĩ thuật mới nhất, tốt nhất, từ đó nghiên cứu và áp dụng theo đặc trưng riêng của nhà máy mình, nhằm mục đích đưa lại những hữu ích trong sản xuất để cho ra sản phẩm chất lượng nhất.
Muốn có được những điều trên, các nhà máy phải có các căn bản chuyên môn về kĩ thuật, am hiểu nhà máy của mình, nắm rõ kĩ năng vận hành, biết và thông thạo các chi tiết nhỏ nhất của nhà máy mình thiết kế, chế tạo và lắp đặt, có như vậy kĩ sư mới áp dụng chính xác, khoa học. Vì vậy sẽ làm cho nhà máy đó vận hành sản xuất tốt.
Trong nhà máy bia hiện nay cần nghiên cứu và ứng dụng sử dụng hơi tái nén tuần hoàn ở nồi hơi hoa hiện đại, để cải thiện hiệu suất sản xuất và hiệu quả sử dụng năng lượng, nhằm góp phần tăng lợi nhuận, hiệu suất… giảm chi phí xử lý chất thải, thân thiện với môi trường.

PV

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay49174
mod_vvisit_counterHôm qua21050
mod_vvisit_counterTuần này90014
mod_vvisit_counterTuần trước184563
mod_vvisit_counterTháng này388750
mod_vvisit_counterTháng trước492007
mod_vvisit_counterTất cả44019630
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương