Những nhà máy Sài Gòn - Sông Lam: Vươn lên từ miền đất khó
Thứ ba, 12 Tháng 7 2016 09:59
mà còn tự hào được đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của miền đất có lịch sử hào hùng này. Bởi vậy, dù trước mắt còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tập thể CBCNV 2 công ty vẫn đã và đang phấn đấu không ngừng để xứng đáng với niềm tự hào đó.  
Sau 6 năm hoạt động, Nhà máy bia Sài Gòn – Sông Lam, thuộc Công ty CP Bia Sài Gòn – Sông Lam đã sản xuất được hàng trăm triệu lít bia, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong khu vực miền Trung, đồng thời đóng góp một phần đáng kể cho ngân sách địa phương cũng như giải quyết việc làm cho số đông lao động nơi đây. Tuy nhiên, trong năm 2015 vừa qua, cùng với những khó khăn chung của ngành bia, Công ty đang phải nỗ lực để giữ vững nhịp độ phát triển, đồng thời không ngừng tìm tòi những hướng đi mới cho tương lai. Điều đó đã được thể hiện qua Đại hồi đồng cổ đông thường niên diễn ra vào tháng 6/2016 vừa qua.
alt
Ông Văn Thanh Liêm (phải) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bao bì SABECO Sông Lam và ông Nguyễn Minh An (trái) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bia Sài Gòn - Sông Lam tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016.
Nhà máy Bia Sài Gòn – Sông Lam được khánh thành vào ngày 10/3/2011 nhưng từ trước đó, vào ngày 12/7/2010, mẻ bia thương mại đầu tiên của Nhà máy đã được ra lò. Với thời gian thi công chỉ trong 1 năm , đây là công trình thuộc diện được xây dựng với tiến độ nhanh nhất trong hệ thống các nhà máy bia của SABECO trên toàn quốc nói riêng và các công trình xây dựng nhà máy Bia quy mô tương đương của Việt Nam nói chung. Nhà máy do tổng thầu Kroness AG – CH LB Đức thiết kế và xây lắp, với công suất đạt 100 triệu lít bia/năm và có thể mở rộng nâng công suất lên 200 triệu lít/năm. Việc xây dựng nhà máy không những góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương mà còn thể hiện nghĩa cử cao đẹp hướng về quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.
Trải qua 6 năm khởi đầu với nhiều thành công cũng như không ít khó khăn, Công ty CP Bia Sài Gòn – Sông Lam đang dần khẳng định vai trò của mình trong hệ thống các công ty thành viên của SABECO, là đầu tàu cung cấp các sản phẩm Bia Sài Gòn tại thị trường miền Trung. Trong năm 2015, Công ty tiêu thụ được 96,8 triệu lít bia các loại, đạt 108% kế hoạch; tổng doanh thu hơn 1.383 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế là 74,5 tỷ đồng, nộp ngân sách 782,6 tỷ đồng, lần lượt đạt 176% và 138% so với kế hoạch. Như vậy có thế thấy, tất cả các chỉ số phát triển cơ bản của Công ty trong năm qua đều có mức tăng trưởng khá. Đây là thành công lớn của doanh nghiệp ngành bia, trong điều kiện rất khó khăn về cạnh tranh trên thị trường và chính sách thuế như hiện nay.
Tuy nhiên, nhận thức được những khó khăn kể trên sẽ ngày càng gia tăng trong năm 2016, nên Ban lãnh đạo Công ty không đặt kế hoạch quá cao, chỉ chú trọng sự ổn định bền vững trong nhịp  phát triển. Cụ thể là sản lượng bia tiêu thụ chỉ giữ mức 96,1%, tổng doanh thu 97,3%, nộp ngân sách 85,45% so với năm 2015. Qua những con số nêu trên, dễ dàng nhận thấy một thực tế rất nghịch lý khi thực hiện việc tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt với sản phẩm bia. Đó là, tuy tăng thuế nhưng số nộp ngân sách của các doanh nghiệp lại giảm mạnh. Điều đó là do việc tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt quá mạnh làm cho giá thành sản phẩm của phải tăng lên, đồng thời doanh số bán ra sụt giảm, dẫn đến tổng các loại thuế nộp cũng giảm đi. Đây không chỉ là vấn đề nổi cộm với riêng Công ty CP Bia Sài Gòn – Sông Lam, mà là với tất cả các doanh nghiệp ngành bia trong thời gian này.
Cũng trong tháng 6 vừa qua, Công ty CP Bao bì SABECO Sông Lam tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên. Đây là đối tác chiến lược, tin cậy của Tổng công ty trong việc cung ứng vật tư đầu vào. Năm 2015, Công ty cũng có những bước phát triển khá tốt. Mặc dù sản lượng lon và thùng chỉ đạt lần lượt là 93% và 90% so với kế hoạch, nhưng các chỉ số khác vẫn có mức tăng trưởng ổn định. Cụ thể là doanh thu đạt 1.370 tỷ đồng, bằng 101% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế đạt 134,4 tỷ đồng, đạt 182% kế hoạch năm.
alt
Các đại biểu dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016.
Trong năm 2016, Công ty xác định nhiều khó khăn sẽ vấp phải. Đó là giá bán sản phẩm không tăng mà còn có xu hướng giảm vì sự cạnh tranh quyết liệt từ nhiều nhà cung cấp khác. Cụ thể là giá bán mặt hàng lon và thùng giấy trong 6 tháng đầu năm 2016 đã giảm khoảng 7% so với năm 2015. Bên cạnh đó, hệ thống máy móc sản xuất qua hơn 7 năm hoạt động đã phải thay thế phụ tùng nhiều hơn để đảm bảo công suất thiết kế. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao độ của Hội đồng quản trị và tập thể CBCNV Công ty sẽ đem lại những kết quả tốt nhất có thể khi kết thúc năm 2016. Các giải pháp chính để thực hiện điều đó là không ngừng nâng cao tay nghề cho đội ngũ kỹ thuật, chăm lo bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị, thực hiện tốt quy trình quản lý, giám sát chất lượng. Đối với công tác kinh doanh, ngoài các khách hàng truyền thống cần được chăm sóc tích cực, chủ động thì Công ty cũng mở rộng tìm kiếm, phát triển các đối tác mới.
Năm 2016 với những thuận lợi cơ bản nhưng cũng đầy khó khăn, thử thách, đòi hỏi toàn thể CBCNV Công ty CP Bia Sài Gòn – Sông Lam cũng như Công ty CP Bao bì SABECO Sông Lam phải nỗ lực hết mình để hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ mà Đại hội đồng cổ đông đã đề ra. Tin tưởng rằng với truyền thống của thương hiệu SABECO, cũng như sự năng động, đoàn kết của tập thể Công ty, những trang vàng thành công mới lại sẽ tiếp tục mở ra.

PV

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook


 
 Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay530
mod_vvisit_counterHôm qua15563
mod_vvisit_counterTuần này530
mod_vvisit_counterTuần trước111953
mod_vvisit_counterTháng này248171
mod_vvisit_counterTháng trước599949
mod_vvisit_counterTất cả36431189
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương