Game ảo và mối lo thực
Thứ sáu, 12 Tháng 8 2016 10:45
Chỉ một đêm sau khi phát hành, Pokemon Go đã trở thành game di động thành công nhất toàn cầu.
Tuy nhiên, phía sau hiện tượng công nghệ, thương mại và xã hội toàn cầu của Pokemon Go là những câu chuyện đáng suy ngẫm.
Con người vốn yêu thích sự mới lạ và yếu tố thực - ảo đan xen đầy bất ngờ trong Pokemon Go là một trong những yếu tố giúp trò chơi này tạo nên cơn sốt ở Việt Nam cũng như toàn thế giới. Vì thế, chẳng ai bất ngờ khi công ty và những cá nhân phát triển Pokemon Go sau một đêm trở thành những DN, doanh nhân giàu có, thành đạt, có tầm ảnh hưởng nhất thị trường công nghệ thông tin.
alt
Ảnh minh họa
Sự “vi diệu” của trò chơi này khiến chúng ta không khỏi khâm phục trí thông minh, sức sáng tạo của những người đã phát triển Pokemon Go nhưng đồng thời cũng nhen lên những nỗi bất an. Ngoài yếu tố giải trí thuần túy, Pokemon Go có thể coi là một biểu tượng hoàn hảo cho thời đại của công nghệ thực tế ảo khi người chơi cố gắng di chuyển trong thế giới thực mọi lúc, mọi nơi để tìm kiếm các sinh vật ảo. Những con người tay lăm lăm điện thoại thông minh, bất chấp cảnh báo, nguy hiểm tính mạng, sẵn sàng xâm nhập tư gia bất hợp pháp để săn bằng được pokemon phần nào phản ánh mặt trái của trò chơi này. Ngược dòng thời gian, những ai yêu thích phim hoạt hình Pokemon hẳn còn nhớ cuộc đấu tranh của pokemon nhằm thoát khỏi Green path nhưng những con vật đột biến này đã bị bắt, thuần phục bởi các huấn luyện viên. Tuy chấp nhận sự huấn luyện cũng như sẵn sàng thi đấu khi được gọi tên nhưng ai dám chắc những con pokemon này không mang nỗi bi thương về thân phận nô lệ. Góc tối phía sau bộ phim hoạt hình ngày nào giờ lại một lần nữa tái hiện ở thế giới thực khi con người hoán đổi thân phận trở thành nô lệ chìm đắm trong Pokemon Go. Dù là chơi trong giờ làm việc, trong tiết học hay nhập hội săn đêm, người tham gia trò chơi tương tác ảo này đang sẵn sàng trả giá bằng sức khỏe, kiến thức, tài sản cho một trò chơi gần như không đem lại hiệu quả về kinh tế hay kiến thức. Ngoài những hệ lụy trên, người bị mê hoặc bởi Pokemon Go còn đối mặt với nguy cơ mất thông tin cá nhân, bị nghe lén, quay lén nếu tải các bản game có chứa mã độc. Thậm chí, một chiếc smart phone cài Pokemon Go có thể trở thành công cụ do thám, đánh cắp bí mật kinh tế, quân sự của hacker. Ý thức về tác động tiêu cực của game di động này, một số nước đã ban hành quy định khá nghiêm khắc nhằm cấm công dân, công chức chơi Pokemon Go tại nơi công sở, khi đang lái xe… Trước động thái của nhiều quốc gia, thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng Việt Nam cũng phải nhanh chóng ban hành quy định phù hợp để ngăn chặn tác động tiêu cực của Pokemon Go cũng như những game thực tế ảo sẽ nở rộ trong thời gian tới.

kinhtedothi.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6054
mod_vvisit_counterHôm qua24274
mod_vvisit_counterTuần này128969
mod_vvisit_counterTuần trước122426
mod_vvisit_counterTháng này367048
mod_vvisit_counterTháng trước625431
mod_vvisit_counterTất cả34260939
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương