Việt Nam yêu cầu nhà sản xuất không thả Pokemon ở những nơi nhạy cảm
Thứ năm, 18 Tháng 8 2016 10:20
Cơ quan quản lý sẽ yêu cầu nhà sản xuất, nhà phát hành Pokemon Go tuân thủ pháp luật Việt Nam...
“Pokémon GO mới được phát hành ở Việt Nam trong một thời gian tương đối ngắn. Vì thế, chúng ta vẫn cần thêm thời gian để đánh giá được tác động của trò chơi này, đặc biệt là tác động tiêu cực đến xã hội, đến người chơi nhất là giới trẻ. Qua đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có quyết định là nên cấm hay không. Còn hiện tại, Bộ chủ trương đưa ra những khuyến cáo để cẩn trọng trước trò chơi”.

alt
Nhiều người vừa tham gia giao thông vừa bắt Pokemon. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Khẳng định trên được ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đưa ra, khi trao đổi với báo chí chiều 16/8 về Pokemon Go - trò chơi đang tạo nên cơn sốt tại Việt Nam và nhiều nước, đặc biệt đối với giới trẻ.

Theo ông Lê Quang Tự Do, bên cạnh một số mặt tích cực, trò chơi này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người chơi. Ở góc độ tích cực, vị Phó cục trưởng nói, Pokemon Go có tính năng độc đáo về tương tác thực tế ảo, khá mới mẻ so với các game hiện đang có. Tuy nhiên, bên cạnh đó, những nguy cơ tiềm ẩn rủi ro từ trò chơi là khá rõ, theo ông Tự Do.

Thứ nhất là về quyền lợi. Khi một game online được cơ quan quản lý cấp phép, sẽ có thẩm định về nội dung và đồng nghĩa với việc được Nhà nước bảo hộ. Khi đó, cơ quan quản lý sẽ buộc nhà phát hành có biện pháp bảo vệ quyền lợi người chơi, như khi người chơi mất tài khoản, tiền, vật phẩm ảo. Tuy nhiên, Pokemon Go không được cấp phép tại Việt Nam, lại đặt máy chủ, trụ sở ở nước ngoài, nên khi người chơi gặp vấn đề về quyền lợi thì không dễ dàng được giải quyết.

Thứ hai là về an toàn về thông tin. Vì, sau một tháng Pokemon Go ra mắt trên thế giới đã có nhiều trang web giả mạo trò chơi này và nhiều virus ăn theo trò chơi được cài đặt trong các đường link và phát tán, người chơi cài đặt nhầm sẽ bị hacker xâm nhập, đánh cắp thông tin cá nhân.

Và thứ ba là an toàn cho người chơi trên thực địa. Hiện những vấn đề mà người chơi Pokemon Go ở các nước gặp phải thì Việt Nam cũng bắt đầu xuất hiện. Cụ thể, ở các nước, phần lớn người dân dùng ôtô làm phương tiện đi lại, trong khi Việt Nam, người dân chủ yếu dùng xe máy, xe đạp… và vừa tham gia giao thông vừa “dán mắt” vào điện thoại, có nguy cơ mất an toàn.

Chưa kể, người chơi còn vào những địa điểm, khu vực cấm. Một số trường hợp người chơi ở Việt Nam đã vào những khu vực cấm quay phim, chụp hình…

Trước thực tế trên, ông Lê Quang Tự Do cho biết, trên tham khảo của một số nước, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã xây dựng và trình lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông một số khuyến nghị người chơi, như phải cẩn trọng bảo vệ quyền lợi của mình trong game khi chơi, thận trọng với bảo mật thông tin cá nhân; không chơi trong khu vực nhạy cảm, nguy hiểm như đền, chùa, lòng đường, đường cao tốc.

“Trong thời gian sớm nhất, chúng tôi sẽ có văn bản gửi nhà sản xuất và nhà phát hành, yêu cầu tuân thủ pháp luật Việt Nam, không gây tác hại với xã hội. Ngoài ra, cơ quan quản lý Việt Nam cũng sẽ yêu cầu nhà sản xuất không thả Pokemon ở khu vực nhạy cảm, nguy hiểm và phải bảo đảm quyền lợi, an toàn của người chơi, đặc biệt là bảo đảm an toàn thông tin”, ông Tự Do cho biết.

Trong trường hợp nhà sản xuất Pokemon Go không hợp tác, ông Lê Quang Tự Do cho biết, cơ quan quản lý sẽ yêu cầu các nhà phát hành gỡ bỏ game tại Việt Nam.

Ông nhấn mạnh: “Đối với Pokémon GO nói riêng và các trò chơi điện tử trên mạng nói chung, Bộ nêu ra chủ trương với các doanh nghiệp phát hành các trò chơi trên mạng ở trong nước và nước ngoài là đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu không tuân thủ, chúng ta buộc phải có các biện pháp ngăn chặn để bảo vệ người chơi, xây dựng môi trường mạng lành mạnh”./.0

vov.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  


Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay11011
mod_vvisit_counterHôm qua17193
mod_vvisit_counterTuần này53518
mod_vvisit_counterTuần trước100079
mod_vvisit_counterTháng này378778
mod_vvisit_counterTháng trước484861
mod_vvisit_counterTất cả37046657
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương