GS. TS Đinh Văn Thuận, người đưa tri thức và sáng tạo của Việt Nam lên tầm cao thế giới
Thứ bảy, 08 Tháng 10 2016 10:50
Giản dị, gần gũi và thân thiện. Đó có lẽ là sự kết tinh hoàn hảo 3 trong 1 của nhà giáo, nhà khoa học và doanh nhân.
GS.TSKH Sugyama - Chủ tịch Hiệp hội MEMS Quốc tế của Nhật Bản cho rằng: “GS. TS Đinh Văn Thuận đã gắn kết rất hiệu quả khoa học, chuyển giao công nghệ, học đường, giáo dục đào tạo với sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội đạt hiệu quả cao và làm chủ được khoa học công nghệ cho Việt Nam với chất lượng cao ngang tầm Quốc tế”.
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất chịu nhiều khắc nghiệt của thiên tai “...nắng đỏ đồng, mưa thâm cả bùn non; ... Vẫn ngược đi lên từ trong bão tố...” (ca khúc Nơi ấy quê mình được ca sĩ Trọng Tấn thể hiện lay động lòng người). Ông cũng giống như những bạn bè trang lứa khác, chịu nhiều khó khăn, vất vả, thế nhưng niềm tự hào về vùng quê địa linh nhân kiệt Nghệ An vẫn là nguồn cảm hứng bất tận cho chính ông vươn lên tầm cao mới.
Vốn thông minh, sáng dạ lại chăm chỉ, những năm học thời niên thiếu ở quê nhà Quỳnh Lưu (Nghệ An) ông luôn là người dẫn đầu. Sau này, khi theo học ở Khoa nhiệt lạnh trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ông trở thành sinh viên xuất sắc và được giữ lại trường làm giảng viên. Ông giảng dạy ở Đại học Bách khoa Đà Nẵng 18 năm (1978 - 1995) và Đại học Bách khoa Hà Nội từ năm 1995 cho đến nay. Hiện nay, ông vẫn còn là cán bộ giảng dạy hướng dẫn đề tài cho học viên cao học và nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.
alt
GS. TS Đinh Văn Thuận - Nhà nghiên ứu ứng dụng khoa học công nghệ xuất sắc.
GS. Đinh Văn Thuận luôn mong muốn: Các nhà khoa học, những thế hệ nhà nghiên cứu trẻ, học sinh, sinh viên... ai ai cũng được học tập, nghiên cứu, rèn luyện trong thực tiễn nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, được đóng góp sức mình cho sự nghiệp Công nghiệp hóa và Hiện đại hóa đất nước, vươn lên tầm cao mới của thời đại, đưa thành quả khoa học vươn ra thế giới. Vì thế khi trở thành một doanh nhân thành đạt như hôm nay, GS. TS Đinh Văn Thuận vẫn luôn trăn trở và xây dựng một mô hình đào tạo, thực hành ngay tại đại bản doanh Polyco để truyền lại khối kiến thức đồ sộ, những kinh nghiệm từ thực tiễn cho thế hệ mai sau. Hiện nay, ông là Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Đông Á nằm trong khuôn viên của Tập đoàn Polyco tại thủ đô Hà Nội. Đây là một mô hình hứa hẹn nhiều đột phá trong đào tạo để đưa đến cho các sinh viên những tri thức vững vàng sau khi tốt nghiệp.
Từ khối kiến thức đồ sộ tiếp nhận của thế giới kết hợp với thực tiễn trong việc thiết kế chế tạo, lắp đặt và tổng thầu các nhà máy bia, rượu, sữa và thực phẩm, GS. Thuận đã biên soạn nên nhiều giáo trình, sách tham khảo như: Kỹ thuật lạnh ứng dụng, Hệ thống máy và thiết bị lạnh, Thiết kế hệ thống điều hòa không khí hiện đại…
Với cương vị một nhà khoa học nhiệt lạnh ông đã có nhiều công trình nghiên cứu sáng tạo khoa học công nghệ ngang tầm quốc tế. GS. TS Đinh Văn Thuận cùng GS. VS Đinh Văn Nhã là Đồng chủ nhiệm cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ Cơ khí - Tự động hóa trong công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm” gồm 450 công trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Chủ nhiệm hai nhánh đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, 5 đề tài cấp Bộ, 27 đề tài khoa học được công bố trong và ngoài nước. Cụm công trình này được trao giải thưởng cao nhất về KHCN - Giải thưởng Hồ Chí Minh. Trong đó sản phẩm KHCN “Dây chuyền sản xuất Bia chất lượng cao” được bầu chọn là “Sản phẩm Công nghiệp chủ lực của Thành phố Hà Nội 3 kỳ liên tiếp (2007- 2009; 2009 -2011; 2011-2013)”.
Ngoài ra, GS. TS Đinh Văn Thuận còn vinh dự nhận Hai giải nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công Nghệ Việt Nam (VIFOTEC - 2000) và (VIFOTEC - 2004) .
Các công trình khoa học của GS. TS Đinh Văn Thuận được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp đánh giá cao: Các ứng dụng này đã làm lợi hàng ngàn tỷ đồng cho Nhà nước và các Doanh nghiệp, tiết kiệm được vốn đầu tư xây dựng xấp xỉ 1/2 ngoại nhập. Tạo điều kiện cho người tiêu dùng trong nước được sử dụng các loại đồ uống có chất lượng cao mà giá thành hợp lý.
Sau 21 năm điều hành Tập đoàn Polyco, GS. TS Đinh Văn Thuận - Chủ tịch HĐQT Polyco tiếp tục hoàn thành hàng trăm công trình trong lĩnh vực đồ uống và thực phẩm trong cả nước. Đặc biệt là tổng thầu cho các nhà máy bia có công suất từ 50 đến 200 triệu lít/năm ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Số lượng các nhà máy ở Việt Nam do Polyco thiết kế, chế tạo và lắp đặt chiếm 70%. Các công trình này được triển khai trong cả nước đã góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, tăng GDP cho các tỉnh.
alt
Hệ thống Tank lên men nằm ngang dung tích 515 m3 và Tank thành phẩm của Nhà máy Bia Sài Gòn – Củ Chi do Tập đoàn Polyco thiết kế, chế tạo và lắp đặt.
Hiện nay, Tập đoàn Polyco có hơn 1.000 công nhân viên làm việc trực tiếp tại công ty. Trong đó, có 11 công ty con, 5 viện nghiên cứu và trường đại học, 20 công ty liên kết. Với thành tích đã đạt được Polyco vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước trao tặng như: Giải thưởng và huy chương vàng của tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) dành cho công trình khoa học công trình khoa học công nghệ xuất sắc nhất 2004, Huân chương Lao động hạng Nhất 2014, 02 giải nhất giải thưởng khoa học công nghệ 2000 - 2004, Sản phẩm chủ lực của thành phố Hà Nội (2007 - 2015), Cờ thi đua xuất sắc do Thủ tướng Chính phủ trao tặng (2007 - 2012)... Cá nhân GS. TS Đinh Văn Thuận đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2013, Chiến sỹ thi đua toàn quốc năm 2014 và nhiều Bằng khen của Chính phủ, thành phố Hà Nội.
Những nghiên cứu, ứng dụng khoa học thành công của GS. TS Đinh Văn Thuận và các cộng sự đưa đến thành công của Tập đoàn Polyco hôm nay, không chỉ là kết quả của sự sáng tạo và ý chí không biết mệt mỏi của ông, mà còn là kết quả của sự trợ giúp đắc lực của hậu phương vững chắc. Hy vọng, Polyco sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và vươn lên tầm cao của thế giới.
Chỉ tính riêng trong ngành Đồ uống Việt Nam, Tập đoàn Polyco có hàng trăm công trình đã xây dựng và lắp đặt, chiếm hơn 70% số lượng các nhà máy bia có công suất từ 50 - 200 triệu lít/năm. Trong khi nhiều ngành khác phải nhập ngoại thì các sản phẩm của Polyco đã có mặt tại nhiều dự án trên cả nước với công nghệ hiện đại ngang tầm quốc tế.

Bá Quỳnh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook


 
 Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay62
mod_vvisit_counterHôm qua15563
mod_vvisit_counterTuần này62
mod_vvisit_counterTuần trước111953
mod_vvisit_counterTháng này247703
mod_vvisit_counterTháng trước599949
mod_vvisit_counterTất cả36430721
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương